6 loại dược liệu từ thực vật có tác dụng duy trì đường huyết ổn định mà bạn nên có trong bếp
Đường huyết ổn định cần được đảm bảo trên cơ sở nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, chất lượng giấc ngủ, vận động thể chất và sức khỏe tâm lý. Trong đó, thực đơn hằng ngày ảnh hưởng không nhỏ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Chị em nội trợ nên bảo quản sẵn trong bếp của mình 6 loại thực vật gia vị có tính cay, bao gồm: Quế, tỏi, gừng, ớt, nghệ, đinh hương. Đây được xem là “thần dược ổn định đường huyết” tự nhiên và vô cùng quen thuộc.
Tác dụng ổn định đường huyết cụ thể của từng loại thực vật gia vị là gì?
Quế
Quế hay còn gọi là quế đơn, tuy là một loại thực vật có thể dùng trong chế biến các món ăn nhưng quế còn có “danh tiếng” ở khía cạnh giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Nó có tác dụng nâng cao độ nhạy cảm với Insulin, giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và nguy cơ mắc tiểu đường tuýp II.
Một kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học năm 2009 cho thấy, quế có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết khi bụng đói xuống thấp hơn bình thường khoảng 10% – 29%.
Ngoài ra, quế còn kiểm soát cơn thèm ăn, tránh cho bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm, đạt hiệu quả khống chế đường huyết ổn định, đồng thời còn giảm tích tụ mỡ thừa gây béo phì và các bệnh mãn tính khác.
Tỏi
Đây là loại thực vật gia vị hầu như có trong mỗi gian bếp gia đình. Tỏi được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe như ngừa ung thư, giảm cholesterol, tránh xơ vữa động mạch…
Bên cạnh đó, ăn tỏi hợp lý cũng giúp bạn duy trì đường huyết ổn định. Các chất như Allicin, Polyphenol, Quercetin có trong tỏi cũng góp phần khống chế lượng đường trong máu, giúp các mạch máu thả lỏng, cân bằng huyết áp, thúc đẩy hình thành Insulin…
Gừng
Thành phần Gingerol đặc thù trong củ gừng có tác dụng kích thích thần kinh giao cảm, thúc đẩy tuần hoàn máu và tiêu hao nhiệt lượng, nâng cao độ nhạy cảm Insulin.
Một số nghiên cứu cho thấy, gừng tươi có hiệu quả cân bằng mức đường trong máu, giúp điều tiết phản ứng Insulin của người mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu năm 2015 còn thể hiện rằng, người tiểu đường tuýp II dùng bổ sung bột gừng liên tục trong 3 tháng có cải thiện đường huyết rõ rệt.
Ớt
Loại quả gia vị quen thuộc này có tác dụng kích thích tốc độ tuần hoàn trao đổi chất, cũng vì vật mà nó còn có hiệu quả chuyển hóa nhanh đường trong máu.
Một nghiên cứu của Úc năm 2006 với 36 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy: So với người có chế độ ăn thanh đạm ít gia vị cay thì người cho thêm ớt vào món ăn có mức Insulin bình quân thấp hơn.
Khi Insulin trong máu quá cao sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tổ kháng Insulin, đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp II.
Nghệ
Nghệ cũng là thực vật gia vị có tác dụng giảm đường huyết, làm giảm nguy cơ tiểu đường. Không những vậy, sử dụng nghệ đúng cách trong các bữa ăn còn ngăn ngừa cholesterol có hại, tăng tính kháng viêm và nâng cao miễn dịch tự nhiên.
Đinh hương
Đinh hương là loại cây thân gỗ, một hương liệu chủ yếu được dùng phổ biến trong các món ăn ở Ấn Độ. Hiệu quả ổn định đường huyết đến từ các chất chống oxi hóa của đinh hương, mà điển hình là Polyphenol.
Hy vọng từ bài viết, các chị em nội trợ sẽ có trong gian bếp của mình những loại thực vật gia vị giúp món ăn thêm ngon, mà còn hỗ trợ đường huyết ổn định cho cả nhà.
Thiên Khuê (Theo Epochtimes)