Rau củ quả là kho tàng thảo dược phong phú, trong đó tàng ẩn nhiều hoạt chất tự nhiên tác dụng phòng, chữa bệnh, cụ thể như Flavonoid.
Flavonoid là một chất chuyển hoá trung gian của thực vật, có hơn 5000 loại khác nhau trong tự nhiên. Chúng quyết định màu sắc của lá như bắp cải tím, trà, súp lơ xanh, rau dền; ảnh hưởng đến mùi vị như cần tây, ngò tây, rau mùi… Chúng còn tạo sắc màu sặc sỡ cho hoa quả như màu đỏ của dâu, cherry, mâm xôi, lựu…; màu tím của cà tím, nam việt quất, nho…; thậm chí nằm trong rễ của những loại củ như hành tây, khoai lang tím… Flavonoid một mặt giúp thu hút côn trùng đến thụ phấn, mặt khác giúp chống lại tổn hại của cực tím gây ra đối với thực vật.
Trong một lần chiết xuất vitamin C, nhà khoa học người Hungary Szent-Gyorgyi Albert – người đã đoạt giải Nobel năm 1937 tình cờ phát hiện ra một chất màu vàng nhạt. Ông đặt tên chất đó là Flavonoid (bắt nguồn từ tiếng la tinh Flavusz nghĩa là màu vàng). Ban đầu, ông gọi chúng là “vitamin P” vì hiệu quả trong việc giảm tính thẩm thấu của mạch m.áu của chất này trong việc hỗ trợ chống lại xơ vữa mạch m.áu. Tuy nhiên sau đó, cái tên này đã bị thay đổi vì cấu trúc không phù hợp là vitamin.
Flavonoid có tác dụng rất to lớn trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của con người. Đây là chất hỗ trợ làm chậm quá trình oxy hóa, tác dụng trung hòa gốc tự do. Các gốc tự do được hình thành liên tục trong cơ thể chúng ta sẽ tấn công lớp lipid ở màng tế bào. Chúng còn tấn công protein, axit nucleic trong nhân tế bào gây đột biến gen – nguyên nhân gây lão hoá sớm và hàng loạt bệnh mãn tính như Alzheimer, Parkinson, khớp… đặc biệt là ung thư. Gốc tự do còn thúc đẩy quá trình oxy hóa cholesterol gây xơ vữa động mạch và dẫn đến hệ luỵ đột quỵ, nhồi m.áu cơ tim…
Theo đó, Flavonoid không chỉ tự trung hoà được các gốc tự do này mà còn có khả năng tái hoạt hoá các vitamin (A, C, E) đã bất hoạt sau mỗi lần trung hoà, giúp hạ gốc tự do tốt hơn.
Ngoài ra, Flavonoid còn tác dụng chống thoái hóa thần kinh; kiểm soát cân nặng; phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường; điều hòa hệ miễn dịch trong các bệnh dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn; chống virus, vi khuẩn và hỗ trợ chống lại các tác nhân gây ung thư.
Tác dụng hỗ trợ ức chế sự phát triển của tác nhân gây ung thư được thể hiện qua việc Flavonoid ức chế sự nhân bào bằng cách ức chế hoạt động của phức hợp enzym Tyrosine kinase, ức chế sinh tổng hợp các eicosanoid gây ung thư. Chất này cũng góp phần ngăn cản quá trình hình thành mạch m.áu của khối U, khiến dưỡng chất và oxy không đến cung cấp cho khối u phát triển.
Flanovoid cũng tác động đến quá trình t.ự s.át tế bào (Apoptosis) khiến các tế bào ung thư buộc phải tự c.hết theo đúng quy trình định sẵn. Nghiên cứu mới nhất về công dụng của Flavonoid cũng ghi nhận khả năng chống lại sự nhờn thuốc hoá trị của các tế bào ung thư giúp tăng hiệu quả điều trị của hoá trị.
Một thống kê của Đan Mạch được công bố vào năm 2019 dựa trên một nghiên cứu đối với 56048 người được theo dõi về chế độ ăn uống liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư trong suốt 23 năm. Báo cáo cho thấy nên bổ sung hàng ngày rau củ quả chứa ít nhất 500mg Flavonoid để không chỉ tăng t.uổi thọ mà còn giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.
Volume 0%
Sản phẩm Flavita Cyto 88 của Công ty dược phẩm công nghệ cao Navita.
Flavita Cyto 88 là sản phẩm chứa tổng hợp Flavonoid của 88 loại trái cây, hoa, hạt, thảo mộc, gia vị, rễ, lá với hàm lượng polyphenol/flavonoid 60.000mg/l, chất tạo ngọt chiết xuất từ lá Stevia (Steviol-glycoside), thân anh đào chua, súp lơ xanh khô, mầm lúa mì sấy khô, hạt khô cỏ linh lăng sấy khô, polyphenol của trà xanh (EGCG), Apigenin (từ cúc La Mã), Sylimarin (kế sữa), Lycopene (chiết xuất cà chua), Resveratrol (Polygonum cuspidatum bulbs).
*Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Lý do nhiều người uống nước ép cần tây để giảm cân
Uống nước ép cần tây mỗi sáng được quảng bá giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và thúc đẩy giảm cân.
Cần tây đã được chứng minh mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, cải thiện đường ruột và da.
Tại sao nhiều người thích uống nước ép cần tây
Những người theo xu hướng uống nước ép cần tây để giảm cân sẽ uống 475 ml loại nước này khi bụng đói vào buổi sáng.
Loại rau phổ biến trên rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali, mangan, vitamin A, B6, B9, C, K, canxi, magie…
Nước ép cần tây có thể uống riêng hoặc thêm vào sinh tố rau, trái cây. Điều này tạo ra một đồ uống cân bằng dinh dưỡng hơn mà vẫn đảm bảo lợi ích của cần tây.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung cho sinh tố các nguồn protein như sữa chua, bột protein hay các nguồn chất béo như quả bơ để tăng cường sức khỏe.
Tác dụng giảm cân
Nước ép cần tây thường được cho là có tác dụng giảm cân. Những người ủng hộ cho rằng uống 475 ml loại nước trên mỗi sáng sẽ phá vỡ và hòa tan các tế bào mỡ tích trữ trong gan. Tuy nhiên, tuyên bố này cần được nghiên cứu thêm.
Trên thực tế, nước ép cần tây có thể thúc đẩy giảm cân theo những cách khác.
Cân nặng của bạn phụ thuộc vào lượng calorie bạn tiêu thụ trong ngày. Nước ép cần tây chỉ cung cấp 85 calorie trong ly nước 475 ml.
Thay thế đồ uống có hàm lượng calorie cao hơn, như cà phê có đường, soda, bằng nước ép cần tây là lựa chọn thông minh nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
Ngoài ra, uống nước ép cần tây trước bữa ăn tạo cảm giác no và giúp bạn ăn ít hơn.
Mặc dù nước ép cần tây là một loại đồ uống lành mạnh, ít calorie, nhưng chìa khóa để giảm cân lâu dài không nằm ở một loại thực phẩm duy nhất. Thay vào đó, hãy kết hợp tập thể dục với một chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh.
Các lợi ích khác
Nước ép cần tây có nhiều chất dinh dưỡng trong đó có flavonoid được chứng minh có tác dụng chống viêm. Flavonoid là loại hợp chất thực vật chính trong cần tây. Tăng lượng flavonoid có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Nồng độ nitrat tự nhiên của cần tây tăng cường sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn cần tây với mức giảm cholesterol. Tuy nhiên, vẫn cần những nghiên cứu về tác dụng đó với con người.
Ảnh minh họa: HGTV
Nguy cơ
Nước ép cần tây được công nhận là an toàn nhưng bạn nên lưu ý một số nhược điểm:
– Mất chất xơ
Khi bạn ép cần tây, bạn sẽ làm mất đi chất xơ có lợi của thực vật. Một bó cần tây – khoảng 9 cọng – chứa khoảng 9g chất xơ, trong khi 475 ml nước ép chỉ chứa một lượng không đáng kể.
Tiêu thụ chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích, từ tăng giảm cân đến đường ruột khỏe mạnh.
– Tăng huyết áp
Cần tây có hàm lượng natri cao tự nhiên; 475 ml nước chứa hơn 400 mg natri.
Bộ Y tế Mỹ khuyến cáo rằng người lớn nên tiêu thụ lượng natri hàng ngày dưới 2,3g. Vì vậy, nếu bạn đã tiêu thụ nhiều muối trong các món ăn, một ly nước ép cần tây sẽ gây ra dư thừa natri.
Lượng natri vượt nhu cầu có liên quan đến tăng huyết áp, những người có nguy cơ mắc tình trạng này nên thận trọng.
Uống nước ép cần tây hàng ngày đem lại lợi ích nhưng không tự thúc đẩy giảm cân. Tuy nhiên, nước ép cần tây có thể giúp giảm cân nếu bạn dùng thay cho đồ uống có hàm lượng calorie cao.