Gần 40% phụ nữ Việt trong t.uổi sinh đẻ thiếu m.áu

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu m.áu là thiếu sắt. Những đối tượng dễ bị thiếu m.áu thiếu sắt là t.rẻ e.m, thiếu nữ và phụ nữ có thai.

Ảnh minh họa.

Theo kết quả cuộc tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009 – 2010 của Viện Dinh Dưỡng và Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc, tỷ lệ thiếu m.áu ở phụ nữ Việt trong t.uổi sinh đẻ chung là 28,8%. Ở phụ nữ có thai, tỉ lệ này lên tới 36,5%%

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu m.áu là thiếu sắt. Những đối tượng dễ bị thiếu m.áu thiếu sắt là t.rẻ e.m, thiếu nữ và phụ nữ có thai.

Nếu không điều trị thiếu m.áu thiếu sắt, trẻ có thể sẽ chậm phát triển tâm thần vận động, giảm tập trung, nhanh nhẹn và ảnh hưởng đến học tập.

Đối với thai phụ, thiếu m.áu có thể dễ bị sẩy thai, nhau t.iền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, con sinh ra có thể nhẹ cân, non tháng…

Thiếu m.áu thiếu sắt có thể từ những nguyên nhân như chế độ ăn ít chất sắt, cơ thể thay đổi, đường tiêu hóa gặp vấn đề, mất m.áu…

Để điều trị thiếu m.áu thiếu sắt, bạn có thể ăn thực phẩm giàu chất sắt hoặc dùng viên bổ sung sắt có thành phần là sắt gluconate (thuộc nhóm sắt hữu cơ) hàm lượng 250mg vì chất này thường được hấp thu nhanh chóng qua ruột và ít gây táo bón.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả tối ưu, sản phẩm còn có các thành phần khác như vitamin B12, vitamin C, sorbitol, đồng, mangan, axít folic (vitamin B9)… và có mùi thơm chocolate, tránh mùi tanh của sắt.

Với mong muốn giúp nhân viên nhà thuốc hiểu thêm về bệnh thiếu m.áu thiếu sắt để có thể tư vấn rõ ràng hơn cho khách hàng, ngày 12/12 tới, tại Nhà khách Chính phủ Trung ương (số 8 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội), Hội Bác sĩ gia đình TP. HCM tổ chức buổi tập huấn cho nhân viên nhà thuốc với chủ đề “Sử dụng đúng cách các chế phẩm bổ sung sắt và axit folic”.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của Ths. Ds Nguyễn Văn Khải – Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TP Hà Nội và PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

PV

Theo baophapluat

Ăn cháo lòng bạn nhất định phải biết những kiêng kỵ này

Rất nhiều người thích ăn cháo lòng vì vị ngon đặc biệt, đưa miệng, ăn một lần không thể quên. Tuy nhiên, món ăn này có những kiêng kỵ đặc biệt mà mọi người cần biết để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực tế cho thấy, cháo lòng chứa nhiều nội tạng động vật như gan, tim, dạ dày, lòng lợn… nên rất giàu protein và vitamin cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên ăn cháo lòng sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt, phòng bệnh thiếu m.áu, còi xương…

Mặc dù vậy, cháo lòng cũng là món ăn chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao nên nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ m.áu có hại cho tim mạch, nhất là với những người cao t.uổi, người béo phì hoặc người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa.

Dưới đây là những lưu ý khi ăn cháo lòng bạn cần biết lưu ý để bảo vệ sức khỏe chính mình:

Phụ nữ mang thai không nên ăn cháo lòng

Cháo lòng rất bổ dưỡng nhưng nó không hề phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Như chúng ta đã biết, các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn,vi rút, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Chẳng hạn như lòng lợn rất bẩn.

Trong trường hợp nội tạng động vật không được chế biến đúng cách thì có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin – chất có khả năng gây ung thư gan. Bên cạnh đó, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis thì lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.

Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.

Không ăn cháo lòng khi người bị cảm, mệt mỏi

Cháo lòng chứa nhiều cholesterol nên quá trình tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn và bạn dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Nguyên nhân là do khi cơ thể suy yếu, chức năng của hệ tiêu hóa cũng suy giảm. Chính vì vậy, cháo lòng không phải là món ăn thích hợp trong giai đoạn này.

Khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh. Ảnh minh họa

Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh. Lúc bị cảm, bạn nên ăn cháo nóng có hành hoa, tía tô, kinh giới và trứng thì sẽ giúp giải cảm và có cơ thể khỏe mạnh.

Không ăn cháo lòng khi có đường tiêu hóa kém

Nội tạng động vật có thể chứa lượng lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn gây bệnh về đường ruột như tiêu chảy, tả, lỵ…

Với những người vốn có hệ tiêu hóa kém, nếu ăn phải cháo lòng nấu không chín kỹ hoặc thực phẩm không được chế biến an toàn thì có thể mắc phải một số bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ký sinh trùng.

Người béo phì hoặc mắc các bệnh tim mạch nên hạn chế ăn cháo lòng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein và cholesterol trong nội tạng động vật rất cao. Những người cao t.uổi hoặc mắc bệnh tim mạch cần kiêng ăn cháo lòng vì nó có thể khiến huyết áp tăng cao, tăng cholestetol m.áu, xơ vữa động mạch, thậm chí gây biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao. Ảnh minh họa.

Hàm lượng protein và cholesterol cao trong cháo lòng không phù hợp với người mắc bệnh tim mạch.

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, nội tạng động vật hay nội tạng gia cầm đều có hàm lượng cholestorol xấu rất cao. Như trong óc của động vật lượng cholesterol xấu có thể cao hơn tới hàng chục lần so với hàm lượng cholesterol mà cơ thể con người cần.

Trong khi đó, hàm lượng cholesterol cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt với người lớn t.uổi. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng nội tạng động vật, đặc biệt với những người lớn t.uổi, phụ nữ và nam giới từ 30 t.uổi trở lên đều không nên ăn nội tạng động vật nhiều.

Việc ăn phủ tạng động vật có thể tốt với người này nhưng cũng có thể không tốt với người khác. Việc các món ăn phủ tạng của động vật có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam rất phổ biến. Vì vậy, người tiêu dùng nên biết sức khỏe của mình như thế nào, chất lượng các sản phẩm từ lục phủ ngũ tạng có tốt không để sử dụng sao cho đúng.

Châu Anh

Theo giadinh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *