Khô heo cháy tỏi là một trong những món ăn vặt rất phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp để thực hiện ngay món ăn này với công thức của chị Lan Hương (33 tuồi, Hà Nội).
Chị Lan Hương hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.
Để món heo khô cháy tỏi được thơm ngon chuẩn vị, khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Đối với thịt heo, bạn nên chọn mua những phần thịt có màu hồng nhạt, tươi ngon, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định và có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua những miếng thịt sẫm màu, bị mềm nhũn, có mùi hôi lạ.
Cách làm khô heo cháy tỏi
Nguyên liệu:
- 1kg thịt nạc thăn/đùi/mông đã lọc bỏ gân mỡ
- 1 củ hành tây
- 4-5 củ sả
- 1 củ tỏi
- Sốt ướp: 1 thìa dầu tỏi, 4g ngũ vị hương, 100ml nước hấp thịt, 80g đường, 10g muối, 20g ớt bột Hàn Quốc (ai ăn cay có thể thêm ớt bột Việt Nam có độ cay sâu hơn), 1 – 2 thìa dầu màu điều
- 4-5 củ tỏi
Các bước làm:
Sơ chế nguyên liệu
– Sả mua về rửa sạch, đập dập,
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bào thành các lát mỏng dọc theo thân của tép tỏi.
– Thịt heo mua về rửa sạch và để ráo, rồi cắt thành các miếng dọc theo sớ thịt, dài khoảng 10cm, dày khoảng 2cm.
– Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt khoanh.
Hấp thịt
– Cho thịt, sả đập dập, hành tây cắt khoanh, 1 ít tỏi cắt lát lên khay.
– Hấp chín hoặc cho ít nước vào nồi luộc chín. Giữ lại phần nước luộc/hấp.
– Thịt chín ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15-30 phút, mục đích để thịt nguội nhanh và săn chắc hơn.
Xé thịt
– Sau khi ngâm thịt đã hấp chín vào nước lạnh, bạn vớt ra, để ráo.
– Tiếp đó bạn lau khô thịt và xé thành từng miếng nhỏ.
Ướp thịt
– Chuẩn bị hỗn hợp ướp gồm: 1 thìa dầu tỏi, 4gr ngũ vị hương, 100ml nước hấp thịt, 80gr đường, 10gr muối, 20gr ớt bột Hàn Quốc (ai ăn cay có thể thêm ớt bột Việt Nam có độ cay sâu hơn), 1 – 2 thìa dầu màu điều.
– Nấu sôi gia vị sốt đã chuẩn bị. Đem ướp với thịt đã xé 1-2h.
Chiên tỏi
– Bóc vỏ tỏi, cắt lát mỏng rồi phi vàng.
– Bí quyết nhỏ để tỏi phi không còn hăng cay đó là dầu sôi cho tỏi thái lát vào đảo đều với lửa trung bình để tinh dầu trong tỏi bay hơi. Khi viền lát tỏi bắt đầu ngả vàng bạn tăng nhiệt cao, tỏi ngả vàng nhẹ đều thì nhanh tay đổ ra rây tránh làm cháy tỏi sẽ rất đắng.
Sấy thịt
– Trải thịt ra khay có lót giấy nến. Sấy 2-3h ở 90 độ (có thể rút ngắn thời gian khi sấy ở 100 độ).
– Lưu ý trong quá trình sấy 30 phút mang ra đảo đều thịt và đảo khay để thịt khô đều.
– Trộn tỏi phi vào thịt heo khi đã sấy xong.
Thành phẩm
– Món khô heo cháy tỏi sau khi hoàn thành có màu nâu đỏ, thêm màu vàng ươm của tỏi phi trông cực bắt mắt.
– Khi ăn thịt heo thấm đậm gia vị đậm đà, dẻo dai cộng thêm vị giòn và thơm đặc trưng của tỏi phi vô cùng hấp dẫn.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC