Không ở đâu xa, ngay chính những loại gia vị luôn sẵn có trong căn bếp của người Việt lại chính là thứ vũ khí giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả, được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới.
Hành là một loại gia vị có chứa nhiều quercetin (chất chuyển hóa trung gian chỉ có trong thực vật), kể cả hành tím lẫn hành tây. Điều này đồng nghĩa với việc: Chế độ ăn càng nhiều hành thì nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ càng thấp. Bên cạnh khả năng phòng ngừa ung thư, quercetin còn giúp làm giảm các hiện tượng viêm mãn tính và phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng, những người ăn tỏi sống nhiều hơn 2 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi đến 44%. Theo phân tích, hoạt chất đóng vai trò quyết định trong khả năng tuyệt vời này của tỏi chính là diallyl sulphide. Tuy nhiên, hợp chất này lại dễ bị biến mất ở tỏi đã qua chế biến. Một mẹo nhỏ giúp làm tăng khả năng phòng ung thư của tỏi là sau khi đã nghiền, băm tỏi hãy để yên khoảng 10 phút, trước khi thêm vào món ăn.
Không chỉ là một loại củ gia vị quan trọng, từ lâu nghệ đã được sử dụng như một loại thực phẩm thuốc trong Đông Y. Theo phân tích của y học hiện đại, hoạt chất dược liệu quý nhất của của nghệ chính là curcumin. Với đặc tính kháng viêm, chống oxy hoá, lợi mật… curcumin giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư phổi không tế bào nhỏ, ổn định huyết áp và tốt cho dạ dày.
Thứ tạo nên vị cay đặc trưng của ớt có tên là capsaicin. điều thú vị là chính hoạt chất thực vật này lại được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, cũng như ức chế sự phát triển của khối u, thông qua khả năng kích hoạt quá trình tự c.hết ở các tế bào bất bình thường (bao gồm cả tế bào ung thư). Nếu không quen ăn cay, bạn có thể lựa chọn ớt chuông đỏ để thay thế.
Minh Nhật
Theo Verywellhealth/dantri
Không phải tìm đâu xa, những rau củ bán đầy chợ này chống ung thư cực tốt
Không chỉ ngon, bổ, rẻ mà những loại rau củ này còn có thành phần dinh dưỡng chứa chất chống ung thư cực kì hiệu quả.
Ảnh minh họa: Internet
Bắp cải
Đây là 1 loại rau trông bình thường này nhưng lại là 1 trong 10 loại rau chống ung thư hàng đầu. Nếu ăn nhiều bắp cải có thể giảm ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, chúng có rất nhiều lợi ích và đặc biệt là giá thành rẻ, có thể mua được ở bất kỳ chợ nào.
Cần tây
Cần tây được sử dụng như một loại rau rau vị yêu thích của nhiều người. Khi ăn nhiều cần tây, nó có thể gây ức chế ung thư do vi khuẩn trong ruột tạo ra. Cần tây giúp cải thiện nhu động ruột, giảm sự tiếp xúc giữa các chất gây ung thư với niêm mạc đại tràng, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Ảnh minh họa: internet
Súp lơ
Công dụng của súp lơ là rất nhiều, nhất là trong loại rau này có chứa chất glucosinolate, giúp chống lại ung thư rất hiệu quả.
Trong súp lơ chứa nhiều glucoraphanin, gluconasturtian và glucobrassicin thuộc nhóm đường thải độc, có tác dụng thanh lọc chất độc cho cơ thể.
Thường xuyên ăn súp lơ có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư thực quản. Một số nghiên cứu độc lập của Đan Mạch, nước Anh và Phần Lan cũng cho thấy, mỗi ngày ăn 100g súp lơ sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư tuyến t.iền liệt.
Cà chua
Cà chua chứa một lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh được cho là một trong những tác nhân ngằn chặn tế bào ung thư đồng thời chống lại sự hình thành các cục m.áu đông trong thành mạch, trung hòa free radical trong cơ thể, dự phòng ung thư dạ dày và các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, cà chua còn giúp phòng tránh ung thư vú và ung thư tuyến t.iền liệt hiệu quả.
Ảnh minh họa: Internet
Đu đủ
Theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học California, đu đủ chính là loại quả rất giàu vitamin A và C tốt cho mắt, không dừng lại ở đó loại quả này còn có thể hỗ trợ phòng chống ung thư rất tốt.
Đu đủ có thể ăn chín, chế biến thành các món sinh tố, kem hoặc chế biến các món ăn từ đu đủ như: nộm đu đủ, đu đủ xanh hầm móng giò ăn rất tốt cho sức khỏe.
Quả mận
Loại quả có nhiều chất chống oxy hóa, một số tài liệu cho rằng chị em phụ nữ ăn nhiều loại quả này rất có lợi trong việc phòng chống ung thư vú.
Mận có thể ăn tươi, dầm, làm mứt hoặc là ngâm nước đều là những món khoái khẩu của chị em phụ nữ vừa ngon, dễ ăn mà lại vừa tốt.
Quả măng cụt
Loại quả có thể làm c.hết các tế bào ung thư. Chị em phụ nữ nên thêm loại quả này vào thực đơn hằng ngày của mình. Mỗi ngày ăn 3-4 quả măng cụt để cơ thể khỏe mạnh hơn, đẩy lùi ung thư vú, ung thư da, ngăn chặn ung thư đại tràng…
Ảnh minh họa: Internet
Quả cam
Nitrosamine là hợp chất có khả năng gây ung thư vú ở phụ nữ. Nếu thường xuyên ăn cam tươi, vitamin trong cam sẽ giúp bạn ngăn chặn sự hình thành hợp chất này trên cơ thể.
Ăn cam tươi, uống nước ép cam, sinh tố cam hoặc biến tấu các món ăn có sự xuất hiện của quả cam đều là những cách ăn giúp phòng chống ung thư vú.
Quả táo
Các nhà khoa học đã chứng minh những người thường xuyên ăn táo mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đến mức thấp nhất so với những người khác.
Có rất nhiều cách chế biến món ăn hấp dẫn có thể kết hợp với táo như: ăn táo tươi, làm bánh táo, mứt táo hoặc nước ép táo…
Quả lựu
Trong quả lựu có chứa nhiều axit allagic, đây là khắc tinh của tế bào ung thư. Các chị em phụ nữ có thể ăn nhiều quả lựu tươi để không phải đối mặt với căn bệnh ung thư vú.
Ảnh minh họa: Internet
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất,… giàu chất chống ôxy hóa và có thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng chứa ít đường so với các loại trái cây khác.
Hành tây
Hành tây chứa vescalin (C27H20O8) là hoạt chất tự nhiên chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn loại củ này, tỷ lệ bị ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm ăn ít hoặc hoàn toàn không ăn. Riêng những trường hợp đã bị ung thư dạ dày mà áp dụng chế độ ăn bổ sung thêm hành tây thì tỷ lệ t.ử v.ong thấp hơn 30% so với nhóm còn lại.
Tỏi
Các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chứng minh tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt và các ung thư khác như đại tràng, dạ dày, vú. Những người ăn mỗi ngày một tép tỏi, nguy cơ ung thư sẽ giảm một nửa so với người không ăn.
Ảnh minh họa: Internet
Măng tây
Loại măng này có hàm lượng vitamin, rutin cao, có tác dụng nhất định với các bệnh ung thư da, ung thư bàng quang… Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà có lợi cho sức khỏe.
Ớt
Chất capsaicin trong ớt giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả năng hòa tan m.áu đông, chống viêm nhiễm. Chất này còn làm chậm sự phát triển, thậm chí g.iết c.hết tế bào ung thư mà không gây tổn hại đến các tế bào xung quanh.
Trà
Trà chứa phenylpolyphenol có tác dụng chống ung thư. Uống nước trà có thể phòng chống một số bệnh như ung thư gan, dạ dày. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống trà xanh hàng ngày giảm 60% khả năng bị ung thư buồng trứng. Hầu hết các loại trà đều tốt, song trà xanh có tác dụng chống ung thư mạnh nhất.
QUẢNG AN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong