Gia vị sẵn có trong bếp Việt được công nhận có thể giảm nguy cơ ung thư 23%, kéo dài t.uổi thọ

Bất ngờ với việc ăn loại gia vị này có thể giúp kéo dài t.uổi thọ, giảm nguy cơ ung thư và rất nhiều tác dụng sức khỏe khác.

Gia vị màu đỏ có sức mạnh tiềm ẩn tuyệt vời với sức khỏe

Ăn ớt cay là một cảm giác thú vị và sảng khoái, nhưng câu nói “ăn ớt cay tuy thích, nhưng đổi lại sẽ bị nóng”, “ăn ớt hỏng ruột” là suy nghĩ thường xuyên ở nhiều người khiến cho chúng ta cảm thấy ăn ớt cay có hại cho sức khỏe.

Ăn cay có thực sự không tốt cho sức khỏe của bạn? Tất nhiên là Không!

Cách đây không lâu, các tạp chí y khoa nổi tiếng đã lần lượt xuất bản các bài báo, tiết lộ hai lợi ích tiềm năng của việc ăn ớt cay: Kéo dài t.uổi thọ và thúc đẩy quá trình tạo m.áu.

Phúc cho những ai thích ăn cay! – Những người ăn cay sống lâu hơn

Ớt là một loại gia vị giàu chất dinh dưỡng, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chất capsaicin có trong ớt có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh ung thư và điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Ăn uống điều độ rất tốt cho cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Circulation” vào năm 2020 đã khiến những người “không có ớt thì ăn không ngon” vui mừng thầm. Nghiên cứu cho thấy ăn cay lâu dài có thể kéo dài t.uổi thọ.

Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã sàng lọc 4729 nghiên cứu từ 5 cơ sở dữ liệu sức khỏe toàn cầu bao gồm Ovid, Cochrane, Medline, Embase và Scopus. Bằng cách phân tích sức khỏe và chế độ ăn uống của họ, các nhà nghiên cứu đã so sánh “những người ăn ớt cay” và “không ăn” thì sự khác biệt về sức khỏe giữa những người ăn ít ớt và nhiều ớt rất đáng chú ý.

Kết quả cho thấy so với những người ăn ít hoặc không ăn ớt cay, những người ăn ớt cay có nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân thấp hơn 25%, nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch thấp hơn 26% và nguy cơ t.ử v.ong do ung thư thấp hơn 23%.

Nói cách khác, ăn ớt có thể có tác dụng kéo dài t.uổi thọ!

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không biết tại sao ớt có thể kéo dài t.uổi thọ, và họ không thể nói rằng ăn nhiều ớt sẽ dẫn đến t.uổi thọ cao.

Trong tương lai, các nhà khoa học cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa ớt và tỉ lệ t.ử v.ong.

Việc phát hiện ra cơ chế ăn cay để thúc đẩy quá trình tạo m.áu chắc chắn là hy vọng cho những bệnh nhân có tế bào gốc tạo m.áu bất thường như ung thư m.áu và ung thư hạch.

Nghiên cứu đề cập rằng để tăng cường huy động các tế bào gốc tạo m.áu, bạn có thể ăn 10 quả ớt đỏ Mexico mỗi ngày để giảm đau, và ăn chúng trong 4 ngày liên tục.

Làm thế nào để kiểm soát lượng ớt ở mức an toàn sẽ là hướng nghiên cứu trong tương lai.

Các nghiên cứu tiếp tục tiết lộ rằng, ăn ớt có nhiều tác dụng sức khỏe nếu sử dụng một lượng vừa phải.

3 loại gia vị có nguy cơ gây ung thư nhưng nhiều gia đình vẫn ăn hàng ngày

Nói đến các loại gia vị chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì nữa, bởi nó là một trong những thứ chúng ta sử dụng trong nhà bếp hàng ngày, không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn tạo nên màu sắc cho món ăn và kích thích sự thèm ăn của mọi người.

Tuy nhiên, nếu sử dụng gia vị với liều lượng lớn, sử dụng quá thường xuyên có thể gây ra nhiều bệnh, thậm chí là ung thư. Đặc biệt là 3 loại gia vị phổ biến sau đây, nếu chúng ta muốn ăn chúng trong cuộc sống của mình, thì hãy chú ý hơn, không nên để chúng xuất hiện quá thường xuyên trên bàn ăn của gia đình.

1. Mắm tôm quá mặn

Mắm tôm có lẽ là thức gia vị khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng mà nhiều người nhận xét là “thum thủm”, nhưng ai đã ăn được thì sẽ nghiền suốt đời.

Tuy nhiên, mắm tôm được sản xuất bằng cách lên men chân và đầu tôm với nhiều muối, nếu mắm tôm quá mặn sẽ dễ tạo ra quá nhiều chất nitrit, chúng ta biết rằng nitrit là chất gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu. Nếu ăn chất độc này với một lượng lớn trong thời gian dài thì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là khả năng mắc ung thư rất cao.

Ngoài ra, loại mắm tôm này còn có thể gây rối loạn bài tiết dịch vị, sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm các bệnh lý về dạ dày đối với những người có dạ dày yếu. Do đó, nếu lỡ tay mua phải loại mắm tôm quá mặn, tốt nhất bạn nên ăn ít và pha thêm các loại gia vị khác để làm giảm độ mặn của nó.

2. Nước mắm quá mặn

Nước mắm, loại thức chấm quen thuộc của người Việt, được làm từ hải sản. Với nhiều người, nước mắm dùng để chấm món nào cũng ngon, do đó trong một số gia đình các bữa cơm không thể không có một chén nước mắm. Ngoài ra, khi nấu ăn, chỉ cần cho một ít nước mắm vào thức ăn khi nấu cũng có thể làm tăng hương vị và khiến món ăn ngon hơn bội phần.

Tuy nhiên, khi nước mắm quá mặn thì nó có khả năng sẽ gây ung thư. Điều này tương tự như với mắm tôm quá nhiều muối, khi lượng muối được sử dụng để sản xuất nước mắm với lượng lớn thì sẽ dễ tạo ra chất nitrit gây ung thư.

Ngoài ra, nước mắm rất dễ bị nấm mốc tạo thành nấm Geotrichum candidum khi tiếp xúc với độ ẩm. Loại nấm Geotrichum candidum này có thể sản sinh ra chất gây ung thư và có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến xuất hiện các khối u ác tính, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những loại nước mắm chất lượng, không quá mặn. Khi ăn cũng nên hạn chế ăn nhiều, ăn mặn để tránh nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể.

3. Nước luộc gà (nước cốt gà)

Mọi người đã quen thuộc với nước cốt gà, Nhiều người thích thêm nước cốt gà khi nấu ăn, vì nó có thể làm cho các món ăn hoặc súp có hương vị thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, trong nước cốt gà có chứa nhiều chất hóa học, chẳng hạn như natri glutamat nucleotide, chất này tuy có tác dụng cải thiện hương vị cho món ăn nhưng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày của chúng ta. Nếu chúng ta ăn nước cốt gà trong thời gian dài, nhất là khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây tiết quá nhiều axit dịch vị, ăn mòn niêm mạc dạ dày, thậm chí gây ung thư dạ dày.

Đó là lý do vì sao mà mọi người nên thường bảo quản nước cốt gà trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp và không lưu trữ nó quá lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *