Giảm 23%-30% nguy cơ ung thư, bệnh tim nhờ điều này

Nguy cơ c.hết sớm do mọi nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư… sẽ giảm mạnh chỉ với tổng thời lượng 50 phút/tuần bạn dành cho việc chạy bộ.

Nghiên cứu từ Đại học Victoria ở Melbourne (Úc) đã sử dụng hồ sơ của 233.149 người và các dữ liệu khác từ 14 nghiên cứu khác nhau để đ.ánh giá tổng quan về tác dụng của việc chạy bộ lên nguy cơ bệnh tật.

Các tình nguyện viên được theo dõi với thời gian từ 5,5 đến 35 năm. Trong thời gian đó, 25.951 người đã qua đời.

50 phút chạy bộ mỗi tuần đủ đem lại cho bạn lợi ích bất ngờ về t.uổi thọ, giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư… – ảnh minh họa từ Internet

Các tác giả thống kê được những tình nguyện viên có thói quen chạy bộ đã giảm được tới 27% nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân so với người không chạy. Họ cũng giảm được nguy cơ mắc các bệnh c.hết người như tim mạch (giảm 30%) và ung thư (giảm 23%).

Và để đạt được lợi ích này, bạn không cần phải chạy với con số “khủng”: thậm chí bạn chỉ cần chạy 1 lần mỗi tuần với thời lượng khoảng 50 phút, tốc độ chỉ cần 8 km/giờ! Tất nhiên, nếu có thể, hãy làm nhiều hơn mức tối thiểu này và bạn sẽ nhận thêm được không ít lợi ích.

Các tác giả cũng cho biết những người thường xuyên chạy bộ cũng dễ dàng giữ được cân nặng khỏe mạnh, giảm mỡ m.áu và tăng cholesterol “tốt” HDL, vốn là yếu tố rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể.

Kết quả nói trên phù hợp với một số nghiên cứu khoa học trước đó liên quan đến thể dục, t.uổi thọ và nguy cơ bệnh tật. Thậm chí có nghiên cứu từng ước tính hơn 5 triệu cả t.ử v.ong sớm mỗi năm sẽ không xảy ra nếu những người thụ động chịu khó tập thể dục một chút.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học British Journal of Sports Medicine.

A. Thư

Theo The Conversation, VU, Metro/nguoilaodong

Lý do bạn nên ăn lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng gà ít calo, giàu protein, canxi có lợi cho xương và răng, chứa selenium ngừa ung thư, không cholesterol tốt cho người bệnh tim…

Giàu protein

Một quả trứng gà chứa 6 g protein, trong đó 4 g protein có trong lòng trắng. Khác với nguồn protein từ thịt cần phải trải qua quá trình dài cơ thể hấp thu, nguồn protein có trong lòng trắng trứng có thể thẩm thấu trực tiếp vào cơ thể. Lòng trắng giàu albumin, một loại protein của huyết thanh được xem như nguồn protein chất lượng.

Lòng trắng trứng là thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch và người đang ăn kiêng. Ảnh: Medical News Today

Không cholesterol

Theo nghiên cứu, một quả trứng có chứa đến 213 mg cholesterol, hầu hết chỉ tập trung ở lòng đỏ, lòng trắng trứng không chứa lượng cholesterol nào. Vì vậy, bệnh nhân tim mạch vẫn được ăn trứng nhưng chỉ dùng lòng trắng và không quá hai lòng trắng trứng trong một ngày. Cholesterol có hiệu quả tích cực nếu được dùng vừa đủ, hợp lý, nên không hẳn nó có hại với tất cả mọi người.

Ít calo

Một quả trứng chứa 17 calo và chủ yếu là do lòng đỏ trứng cung cấp. Lòng trắng trứng thích hợp đưa vào món ăn hoặc điểm tâm hàng ngày của những người ăn kiêng, tập thể hình.

Cân bằng kali và natri

Thành phần của lòng trắng trứng gà đa số là nước, 54 mg kali, 55 mg natri giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Nếu sự cân bằng này biến mất, cơ thể sẽ gặp tình trạng giữ nước (khối lượng nước trong cơ thể của bạn nhiều hơn mức bình thường).

Giàu canxi

Lòng trắng trứng chứa một lượng lớn canxi. Trong 100 g có 19 mg canxi có lợi cho hệ xương và răng, hỗ trợ dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormone, điều hòa nhịp tim…

Làm trắng da

Lòng trắng trứng gà giàu vitamin B, Niacinamide và amide của vitamin B3 có tính năng làm sáng da.

Chứa selenium

Selenium trong thành phần albumin của lòng trắng trứng có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới.

Cẩm Anh

Theo Healthline/VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *