Quinoa, hạt bí, hạt chia là ba loại hạt bạn có thể ăn thường xuyên để tăng hiệu quả quá trình giảm cân.
Thói quen ăn hạt quinoa thay cơm hỗ trợ giảm cân hiệu quả vì loại hạt này ít calo, giàu chất xơ, protein cùng các nguyên tố vi lượng. (Nguồn: Eat This)
1. Hạt bí
Hạt bí ngô chứa lượng protein cao, nhiều chất béo tốt và dồi dào tryptophan, một loại axit amin quan trọng đối với sức khỏe thần kinh, giúp ngủ ngon, ngăn ngừa trầm cảm. Hạt bí chứa ít calo, giàu chất xơ, giúp thải độc, thanh lọc cơ thể, ngăn cản sự hấp thụ chất béo, tăng hiệu quả giảm cân.
Bạn nên chọn loại hạt không tẩm ướp gia vị, còn vỏ. Ăn loại hạt đã tách sẵn vỏ sẽ dễ kích thích bạn tiêu thụ số lượng lớn hơn.
2. Hạt chia
Chất béo tốt, chất xơ có trong hạt chia giúp ổn định đường huyết. Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào nên hạt chia rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu…
Tiêu thụ loại hạt này thường xuyên cũng giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và hỗ trợ cơ thể hấp thụ các loại vitamin tan trong chất béo như A, D, E… dễ dàng hơn.
Thói quen uống một ly nước hạt chia mỗi sáng tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, nhờ đó giúp giảm cân, bảo vệ vóc dáng dễ dàng hơn.
Loại hạt này còn có nhiều chất chống oxy hóa góp phần làm chậm quá trình lão hóa, giảm hình thành nếp nhăn trên da.
3. Hạt quinoa (diêm mạch)
Quinoa được coi là “thực phẩm vàng” bởi nó là thực phẩm duy nhất trên thế giới cân bằng được các chất như protein, đường, xơ nhưng lại không chứa gluten (một loại protein gây khó tiêu) và rất giàu các nguyên tố vi lượng, vitamin.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên hạt diêm mạch còn được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chọn làm thực phẩm cho các phi hành gia.
Loại ngũ cốc này cũng phổ biến trong thực đơn giảm cân vì no lâu, hạn chế thèm ăn và không mất quá nhiều thời gian chế biến.
Quinoa là giải pháp cung cấp protein lý tưởng cho người ăn chay, ăn thuần thực vật. Quinoa có thể nấu chín với nước tương tự nấu cơm.
Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?
Gừng là một trong những thực phẩm giúp giải cảm, giảm cân, thải độc và làm ấm cơ thể hiệu quả.
Việc ăn gừng hay uống gừng mật ong vào buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể.
Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?
Gừng là loại gia vị phổ biến trong mâm cơm người Việt. Cho gừng vào món ăn vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa có thể khử bớt mùi tanh của thịt, cá… Không những vậy, gừng còn có giá trị dinh dưỡng và y học rất lớn.
Buổi sáng thức dậy cũng là lúc các cơ quan và mô trong cơ thể dần dần thức tỉnh, đây là thời điểm tốt nhất để ăn gừng.
Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn gừng vào mỗi buổi sáng:
Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ
Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng như acid ascorbic, vitamin A, B, kẽm, canxi, iodine, và chất kháng sinh tự nhiên. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng đối phó với bệnh tật. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, gừng có tác dụng chống suy giảm chức năng não liên quan đến t.uổi tác, giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Bảo vệ gan
Ăn một miếng gừng khi bụng đói sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có tác dụng bảo vệ gan của con người. Những chất có trong gừng tươi giúp duy trì hoạt động bình thường của tế bào gan và đẩy nhanh quá trình thải các chất độc hại trong cơ thể.
Giúp ngăn ngừa cảm lạnh
Gừng tính cay, ấm nên giúp cơ thể ấm lên. Với phụ nữ có tử cung lạnh, uống một tách trà gừng cũng có thể làm ấm tử cung. Vị gừng cũng giúp kích thích tinh thần bạn vào sáng sớm, nhanh chóng tỉnh táo, sảng khoái.
Hỗ trợ tim mạch và giảm cảm giác đau cơ
Gừng còn có khả năng hỗ trợ trong việc dọn dẹp cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ về tim mạch và béo phì. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng có tác dụng giảm cảm giác đau nhức cơ. Cả gừng nóng và gừng tươi đều có thể giảm tỉ lệ nhức mỏi cơ, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và linh hoạt hơn.
Khử mùi hơi thở
Bên cạnh đó, ăn một lát gừng vào buổi sáng còn giúp khử mùi hơi thở một cách hiệu quả. Ngoài ra, sức mạnh kháng khuẩn và các hoạt chất trong gừng như gingerols cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nha chu trong miệng.
Giúp nhanh chóng tỉnh táo
Buổi sáng thức dậy cũng là lúc các cơ quan và mô trong cơ thể dần dần thức tỉnh, đây là thời điểm tốt nhất để ăn gừng.
Theo các chuyên gia, sau một đêm ngủ, quá trình trao đổi chất của não bộ chưa hồi phục hoàn toàn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Lúc này, ăn một miếng gừng có thể kích thích cơ thể và não bộ, giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo, sảng khoái tinh thần. Hoạt chất trong gừng còn giúp nâng cao hiệu quả làm việc trong cả một ngày.