Không chỉ có vị thơm ngon, mà chôm chôm còn là trái cây giàu chất xơ, vitamin C và những hợp chất có lợi khác giúp giảm cân, tốt cho xương,…
Chôm chôm giúp hỗ trợ giảm cân. Đồ hoạ: Vy Vy
1. Cung cấp nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Quả chôm chôm rất giàu khoáng chất, vitamin và các hợp chất thực vật có lợi. Cụ thể: Chất xơ, vitamin C, đồng và một số khoáng chất khác.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Chôm chôm tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng có chứa cả 2 loại chất xơ là chất xơ không hoà tan và chất xơ hoà tan.
Chất xơ không hòa tan: Chiếm 50% tổng lượng chất xơ, đi qua ruột mà không bị tiêu hóa, góp phần giảm nguy cơ táo bón.
Chất xơ hòa tan: Cung cấp thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột. Đổi lại, những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn như Axetat, propionat và butyrate giúp nuôi các tế bào trong ruột, giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của rối loạn đường ruột.
3. Hỗ trợ giảm cân
Cũng như hầu hết các loại trái cây khác, ăn chôm chôm có thể ngăn ngừa tăng cân và thúc đẩy quá trình giảm cân theo thời gian. Chôm chôm tương đối ít calo so với lượng chất xơ mà nó cung cấp. Điều này có nghĩa ăn chôm chôm giúp bạn no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều và hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong chôm chôm có thể hòa tan với nước tạo thành hợp chất giống như gel trong ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và no lâu hơn.
4. Chống n.hiễm t.rùng
Chôm chôm rất giàu vitamin C, loại vitamin này thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu mà cơ thể cần để chống lại n.hiễm t.rùng.
5. Tốt cho xương
Ăn quả chôm chôm có thể cung cấp một lượng sắt, canxi và photpho tốt cho cơ thể. Những yếu tố này góp phần cải thiện sức mạnh xương, bằng cách sửa chữa và phát triển xương chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ gãy xương và thậm chí là các bệnh ở xương.
6. Cải thiện sức khỏe tim
Hàm lượng vitamin C cao trong quả chôm chôm có tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Vitamin C giúp cải thiện sức khỏe tim nhờ ngăn ngừa sự tấn công của bệnh và loại bỏ các gốc tự do có hại. Nó cũng giúp củng cố và sửa chữa các mạch m.áu bị tổn thương.
7. Tốt cho da đầu và tóc
Các đặc tính kháng khuẩn của quả chôm chôm có thể giúp điều trị các vấn đề về da đầu như gàu và ngứa. Vitamin C giúp nuôi dưỡng da đầu và tóc, từ đó cải thiện sự phát triển của tóc. Tương tự, hàm lượng protein trong trái cây giúp chân tóc chắc hơn, cải thiện chất lượng tóc.
Ăn táo đem lại nhiều lợi ích nhưng có 3 điều cấm kỵ
Táo có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, làm đẹp da nhưng bạn không nên ăn cùng hải sản.
Táo là một trong những loại quả phổ biến nhất, được nhiều người yêu thích. Táo có giá không quá cao, hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng đúng như câu nói “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn không phải đi khám”.
Dưới đây là các lợi ích của việc ăn táo mỗi ngày:
Chống táo bón
Táo giàu kali, magie và các thành phần bổ dưỡng cũng như có nhiều chất xơ. Nhờ đó, việc tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm khả năng bị táo bón. Nếu bạn chịu khó ăn táo đều đặn, việc đi vệ sinh hàng ngày sẽ diễn ra thuận lợi, giúp thải loại chất độc trong cơ thể.
Ảnh minh họa: Spice Moutain
Làm trắng và dưỡng ẩm
Trong 100 g táo chứa khoảng 136 mg polyphenol. Nhóm chất này có tác dụng chống oxy hóa, giảm quá trình lão hóa da, duy trì sức khỏe cho da. Thêm vào đó, những quả táo cũng rất giàu carb. Những người chăm ăn táo có thể bổ sung độ ẩm cho da, khiến làn da căng mướt và sáng bóng.
Giúp giảm cân
Táo là loại quả có lượng calorie và chất béo thấp. Lượng chất xơ cao của táo sẽ tăng cảm giác no bụng. Khi ăn một quả táo trước bữa cơm, bạn sẽ giảm được lượng tiêu thụ các thực phẩm giàu calorie khác, giúp bạn đạt được hiệu quả giảm cân.
Thêm vào đó, trong táo có axit hữu cơ thúc đẩy quá trình phân giải chất béo, là loại quả lý tưởng để giảm cân.
Tuy nhiên, có 3 điều bạn cần lưu ý khi ăn táo:
Người bị đau bụng kinh không nên ăn táo
Một số phụ nữ có thể trạng yếu, hay bị lạnh và đau bụng trong những ngày có k.inh n.guyệt. Trong thời gian này, kể cả những người khỏe mạnh cũng không nên ăn hoa quả có tính hàn.
Táo, đặc biệt là táo xanh, có vị chua khiến tình trạng đau bụng trầm trọng hơn.
Không ăn táo với hải sản
Ảnh minh họa: Daily Meal
Trong táo có chứa axit tannic. Khi ăn táo kèm với hải sản không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein mà còn gây ra nguy cơ đau bụng, buồn nôn và nôn mửa.
Điều tương tự cũng xảy ra với với các loại quả chứa tannin khác như dâu tây, hồng, lựu, chanh, nho.
Không ăn lõi táo
Hầu hết mọi người đều bỏ lõi táo nhưng vẫn có một số người tận dụng gần hết, chỉ loại trừ phần hạt. Tuy nhiên, đây là điều rất không nên làm. Trong lõi táo có chứa một lượng nhỏ chất độc axit xianhidric. Sau khi ăn, người nhạy cảm có thể cảm thấy khó thở, chóng mặt.