Giao mùa bênh cúm lan tràn, bổ sung ngay các loại vitamin là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm

Vi chất dinh dưỡng là những vi chất thiết yếu mà cơ thể cần để xây dựng tế bào và mô, tham gia vào các hoạt động trao đổi chất, xây dựng hệ thống miễn dịch để phòng và chống bệnh tật, phục hồi tế bào, tế bào bị tổn thương… Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng, nhưng nếu thiếu chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, việc bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Dinh dưỡng, Đại học Harvard Trường Y tế Công cộng TH Chan và Khoa Y tế và Dân số Toàn cầu, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan Hoa Kỳ công bố kết quả nghiên cứu về hiệu quả bổ sung vi chất dinh dưỡng phòng bệnh cúm và các bệnh viêm đường hô hấp khác ở người lớn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một cách có hệ thống các bằng chứng về tác dụng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng đối với việc giảm tỷ lệ mắc và thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính ở người. Một phân tích tổng hợp tác động ngẫu nhiên đã được thực hiện để đánh giá tác dụng kết hợp của bổ sung vitamin D, vitamin C, kẽm và đa vi chất dinh dưỡng đối với tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và thời gian xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng. Bổ sung vi chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa (vitamin D và C) và điều trị (vitamin D, C và kẽm) các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, bao gồm cả nhiễm SARS-CoV-2.

Theo TS. BS Phạm Thị Bích Thủy, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương: Đối với những người bị cảm, cơ thể thường rất mệt mỏi, chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đồng thời tuân thủ lời khuyên của bác sĩ để hồi phục sớm nhất: chú ý uống nhiều nước, ăn nhiều rau và hoa quả chứa nhiều vitamin. C, và uống bổ sung vitamin, để tăng cường sức đề kháng với virus gây bệnh.

Ăn các bữa ăn lành mạnh quanh năm là một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Mặc dù không có nghiên cứu chắc chắn về các loại thực phẩm cụ thể có thể chống lại vi-rút cúm, nhưng nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn hoặc giúp giảm các triệu chứng cúm.

Vitamin D

Theo nhiều nghiên cứu, loại vitamin và hormone tan trong chất béo này có tác dụng chống viêm bằng cách ngăn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Một số thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi, dầu gan cá, cá mòi, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, nước cam…

Kẽm

Kẽm được coi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất. Nghiên cứu cho thấy các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt và rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch. Ngoài ra, kẽm, một khoáng chất thiết yếu có đặc tính chống viêm, có thể có lợi cho bệnh nhân COVID-19.  Một số thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến như như thịt bò xay, sô cô la đen, hàu, hải sản, bí đỏ, đậu lăng… 

Vitamin C

Theo Tiến sĩ Adrienne Youdim, một bác sĩ chuyên về giảm cân và dinh dưỡng, việc duy trì chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả là rất quan trọng vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, magiê và kẽm, trong số những loại khác. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và polyphenol có trong một số loại trái cây và rau quả có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường sức khỏe trao đổi chất — tất cả đều quan trọng trong thời gian bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống tăng cường miễn dịch cần bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác nhau như:

– Sắt trong đậu trắng và các loại hạt

– Protein trong đậu, các loại hạt và thịt gia cầm

– Men vi sinh có trong sữa chua và kim chi

– Prebiotic trong tỏi, hành tây và tỏi tây

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *