Một nhóm nghiên cứu Canada đã phát triển một phương pháp nhằm giảm mức độ cồn trong m.áu nhanh gấp 3 lần thông thường qua một thiết bị đơn giản chỉ có kích thước bằng một chiếc valy cỡ nhỏ.
Olivia Sobczyk, đồng tác giả nghiên cứu tại Viện Sức khỏe Toronto, thử nghiệm thiết bị mới. Ảnh: Viện Sức khỏe Toronto
Theo kênh truyền hình RT, nhóm khoa học dẫn đầu là Tiến sĩ Joseph Fisher tại Viện Mạng lưới Sức khỏe – một tổ chức nghiên cứu ở Toronto (Canada) – đã khám phá ra phương pháp điều trị chứng say rượu cấp tính một cách rất tình cờ.
“Chúng tôi không thể giải thích nổi tại sao chúng ta chưa từng thử phương pháp này nhiều năm qua”, Tiến sĩ Fisher cho hay.
Phương pháp duy nhất hiện giờ có để loại bỏ cồn ra khỏi m.áu là lọc m.áu. Đây là quá trình loại bỏ nước dư thừa, chất hòa tan và chất độc ra khỏi m.áu nhưng phương pháp này sẽ không áp dụng được trong trường hợp uống quá nhiều rượu vì sẽ mất rất nhiều thời gian.
Phương pháp mới liên quan đến kỹ thuật thở tăng thông khí, từ đó đưa lượng cồn dư thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ gan giảm nồng độ cồn trong m.áu của bệnh nhân.
Với kỹ thuật “thở tăng thông khí” hay còn gọi là “ thở gấp”, quá trình giảm lượng cồn trong cơ thể người sẽ nhanh gấp 3 lần.
“Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là thở gấp, vì chỉ trong 1 đến 2 phút, bạn có thể chóng mặt và ngất xỉu”, Tiến sĩ Fisher nêu lý do tại sao nhóm nghiên cứu của ông chế tạo thiết bị thích hợp.
Phương pháp tăng thông khí giúp loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra khỏi m.áu cùng với chất cồn, nhưng nồng độ CO2 trong m.áu giảm nhanh có thể gây choáng váng và thậm chí là ngất xỉu. Để giảm thiểu tình trạng mất ý thức này, Tiến sĩ Fisher cùng các đồng nghiệp đã phát triển một thiết bị có kích thước bằng chiếc vali cỡ nhỏ để đưa lượng CO2 tối thiểu trở lại trong m.áu một cách an toàn và duy trì sự tỉnh táo của một người.
“Đó là một thiết bị ứng dụng công nghệ thấp, cơ bản và có thể được chế tạo ở mọi nơi trên thế giới: không cần thiết bị điện tử, không cần máy tính hay bộ lọc,” Tiến sĩ Fisher nói thêm hiện thiết bị này chỉ mới được sử dụng trong phòng thí nghiệm.
Ông và các đồng nghiệp sẽ tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để điều tra khả năng ứng dụng của thiết bị trong môi trường lâm sàng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng ba triệu ca t.ử v.ong, chiếm 5,3% tổng số ca t.ử v.ong trên toàn thế giới, có nguyên do từ lạm dụng rượu. Chính vì vậy, thiết bị mới của nhóm nghiên cứu được cho là một “phao cứu sinh” chưa từng có.
5 người trong 1 gia đình bị tổn thương gan cấp tính, có người suy gan do hay dùng lại dầu ăn cũ
Trong phòng chăm sóc đặc biệt, bà Lưu nằm thẫn thờ trên giường bệnh, bà là bệnh nhân suy gan, cả đời còn lại sẽ phải sống nhờ lọc m.áu. Ông Lưu, bố mẹ và con trai của 2 người cũng đang nằm điều trị tại khoa tổng hợp do bị tổn thương gan cấp tính.
Thông tin từ trang 39 Health Net của Trung Quốc cho hay tuần trước, gia đình ông Lưu bị tiêu chảy nặng, nghi là ngộ độc thực phẩm tập thể. Sau khi khám sức khỏe, các bác sĩ kết luận cả gia đình đều bị tổn thương gan ở nhiều mức độ khác nhau, nặng nhất là bà Lưu bị suy gan.
Các bác sĩ đã chiết xuất được một lượng aflatoxin quá mức trong m.áu của họ, và chính độc tố này đã gây ra bệnh tật cho một gia đình 5 người. Sau khi tìm hiểu và kiểm tra, độc tố xuất phát từ dầu ăn được cất giữ lâu ngày trong gia đình họ.
Bà Lưu không ngờ vì thói quen sử dụng dầu ăn quá hạn của mình mà đã hại sức khỏe của cả gia đình (Ảnh minh họa: Kknews).
Nằm trên giường bệnh, vợ ông Lưu thẫn thờ kể lại: Đợt siêu thị khuyến mãi năm ngoái, dầu ăn gần hết hạn được bán rất rẻ nên bà đã mua về rất nhiều để cất giữ dùng dần. Một số chai dầu sau khi hết hạn bắt đầu có mùi ngái ngái nhưng bà Lưu ngại vứt đi vì nghĩ nấu ăn lúc nào cũng cần dầu, chỉ cần được nung ở nhiệt độ cao, dầu hết hạn sử dụng cũng không thành vấn đề. Không ngờ cơ sự lại ra thế này.
Đừng ăn loại dầu ăn này nữa, hãy vứt bỏ càng sớm càng tốt
Bác sĩ Zhang Peng, Bệnh viện Trung ương Hợp Phì (Trung Quốc) cho biết: Tốt nhất là không nên tiêu thụ dầu ăn đã hết hạn sử dụng, nếu cố tình tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng lipid m.áu, các mảng xơ vữa động mạch và các khối u. Nhất là dầu ăn để lâu như nhà ông Lưu, hay dầu ăn có mùi tanh, hôi cũng không tiêu thụ được.
Quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách dễ dẫn đến tình trạng dầu ăn bị biến chất, sau khi bị biến chất đi, dầu ăn có mức độ ôxy hóa và ôi thiu cao hơn, dẫn đến mùi khó chịu, thường được gọi là “mùi ngao”.
Chất béo trong loại dầu ăn này bị biến tính, sử dụng lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ tăng mỡ m.áu và các mảng xơ vữa động mạch (Ảnh: 39 Health Net).
Ngoài ra, dầu ăn bị biến chất còn dễ sinh ra aflatoxin, là một loại độc tố nấm mốc có độc tính cao. Đây là chất độc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu năm 1993 xác định là “chất gây ung thư hàng đầu”, ăn 1mg là có nguy cơ ung thư. Việc ăn phải dầu ăn bị hỏng lâu ngày sẽ khiến cơ thể người ăn phải aflatoxin, gan là nơi bị tổn thương nặng nề nhất, tạo thành khối u, trường hợp nặng có thể dẫn đến suy gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh gan có 2 triệu chứng rõ ràng
Giám đốc Wang Pengshan, Bệnh viện Nhân dân Lâm Nghi (Trung Quốc) chia sẻ: Bệnh gan không dễ phát hiện nhưng cũng không phải là “vô hình”, có 2 triệu chứng rất rõ ràng chúng ta cần phải chú ý.
1. Tiêu chảy
Điều khiến gia đình ông Liu chú ý là bệnh tiêu chảy nặng.
Gan tiết ra mật rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể con người, sau khi mắc bệnh gan thì quá trình bài tiết của gan và mật sẽ bị ảnh hưởng, quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột chậm lại, ứ đọng lâu ngày dễ dẫn đến tiêu chảy.
Cũng có sự khác biệt giữa loại tiêu chảy này và tiêu chảy do các bệnh đường tiêu hóa. Tiêu chảy do bệnh gan thì phân không thành hình, giống như có bùn nhưng tiêu chảy do bệnh tiêu hóa diễn ra thường xuyên và đại tiện ra nước.
Ảnh minh họa: Wemp.
2. Vàng da
Vàng da là dấu hiệu của bệnh gan, biểu hiện bên ngoài bao gồm nước tiểu vàng đặc, củng mạc vàng, da vàng.
Trong mật có một chất độc thần kinh gọi là bilirubin, có màu da cam và có độc tính nhất định, trong trường hợp bình thường, bilirubin được gan “ăn vào” và chuyển hóa nên sẽ không gây hại cho cơ thể con người.
Sau khi mắc bệnh gan, chức năng gan bị suy yếu, hàm lượng bilirubin tăng lên cho thấy độc tính và màu sắc xâm phạm niêm mạc, mạch m.áu và da của con người và một phần được thải ra ngoài qua nước tiểu, từ đó hình thành triệu chứng vàng da.