Giới trẻ có 4 món khoái khẩu thường ăn rất nhiều nhưng lại làm bệnh đau dạ dày thêm tồi tệ

Nếu có t.iền sử mắc bệnh đau dạ dày, bạn cần chú ý hạn chế tiêu thụ những món kém lành mạnh sau đây để bảo vệ đường tiêu hóa của mình tốt hơn.

Với những người có cơ quan dạ dày nhạy cảm, thậm chí còn có t.iền sử mắc bệnh đau dạ dày thì việc ăn thường xuyên các món chiên rán, cay nóng có thể khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng. Nếu không muốn điều này xảy ra, bạn cần chú ý tránh nạp thường xuyên 4 món sau đây để bảo vệ hệ tiêu hóa của mình tốt hơn!

Đồ ăn cay nóng

Các món cay nóng luôn là thứ đồ ăn nằm trong list yêu thích của giới trẻ thời nay. Thế nhưng, những người ăn cay liên tục lại thường có tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày cao hơn so với người không ăn cay. Bởi chính độ cay nóng của ớt, tiêu sẽ kích thích dạ dày co bóp mạnh và làm cơn đau trở nặng hơn.

Vì vậy, nếu bạn đã mắc bệnh dạ dày thì nên hạn chế các món cay nóng, đặc biệt cần tránh xa các món quen thuộc như mì cay, bánh gạo cay… thì mới bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà chiên, nem chua rán… đều là những món khoái khẩu của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn có hàm lượng chất béo cao rất khó để tiêu hóa. Khi những thực phẩm này được nạp vào cơ thể thì dạ dày sẽ phải làm việc gấp 2, gấp 3 lần bình thường mới tiêu hóa được hết thức ăn.

Trong khi đó, dạ dày của người mắc bệnh dạ dày vốn đã không khỏe mà còn phải vắt sức làm việc như thế thì sẽ càng làm bệnh thêm trầm trọng.

Đồ uống chứa caffeine

Nhiều bạn có thói quen uống cà phê thay bữa sáng nhưng không ngờ nó lại là nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày thêm trầm trọng. Do thói quen này sẽ khiến bệnh dạ dày ngày một tồi tệ và khả năng dẫn đến ung thư dạ dày là rất cao.

Cà phê, trà đặc thường chứa nhiều caffeine nên đều có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị gây rối loạn tiêu hoá, đồng thời làm cho nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, gây viêm loét nặng.

Các loại nước ngọt

Nước ngọt chứa thành phần carbon dioxide dễ kích thích niêm mạc, làm giảm tiết axit dạ dày nên ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiêu hóa. Vậy nên, nếu đã có t.iền sử mắc bệnh dạ dày thì bạn nên hạn chế uống nước ngọt thường xuyên nhé!

Source (Nguồn): Health

Theo Helino

Những cách ăn sáng ‘hại’ sức khỏe cực nhanh, hầu như người Việt nào cũng mắc

Bữa sáng là một bữa ăn quan trọng trong ngày. Thế nhưng, nhiều người vẫn ăn sáng sai cách gây ra những mối nguy hại lớn cho sức khoẻ. Hãy sửa ngay những thói quen này khi ăn sáng nếu bạn không muốn ‘hại c.hết’ cơ thể mình.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn thức ăn thừa từ tối hôm trước

Rất nhiều gia đình vẫn có thói quen tận dụng bữa sáng từ thức ăn còn lại của ngày hôm trước. Mặc dù bữa sáng như vậy có thể đầy đủ cơm, thịt,… nhưng đây không phải lựa chọn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Thức ăn thừa hâm nóng lại thường bị mất chất dinh dưỡng, ngay cả khi bạn để trong tủ lạnh. Nó sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí dẫn tới tăng cân không mong muốn.

Ăn sáng với đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Ăn sáng với đồ ăn có hàm lượng chất béo cao nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, dễ dàng khiến ta bị tăng cân khi giữ thói quen ăn chúng vào bữa sáng.

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, trung bình 1 trong 18 người đàn ông bị ung thư ruột kết thường ăn đồ ăn chiên rán vào bữa sáng. Ăn những món dầu mỡ vào buổi sáng cũng đặt bạn vào nguy cơ tăng 63% loại ung thư này hơn bình thường. Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn sáng với quá nhiều dầu ăn và đồ chiên rán vào bữa sáng để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn sáng với thịt đã chế biến sẵn như: thịt xông khói, thịt hộp hay xúc xích… bởi hợp chất nitrat có trong các loại thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Ảnh minh họa: Internet

Chỉ ăn trứng cho bữa sáng

Mặc dù trứng giàu protein nhưng đừng chỉ ăn mỗi trứng vào bữa sáng để bổ sung protein cho cơ thể.

Có nhiều thực phẩm khác chứa protein và chứa carb tốt mà bạn có thể kết hợp cho bữa sáng lành mạnh như các loạt hạt, bơ hạt,…

Chúng không chỉ bổ sung protein vào bữa sáng mà còn giúp bữa sáng của bạn đa dạng hơn.

Bạn cũng có thể thêm một chút lườn gà, bơ, rau xanh,… cho bữa sáng hoàn hảo hơn.

Ăn sáng nhẹ cùng đồ uống có ga

Nhiều người vội đi làm nên thường chọn bữa sáng nhanh gọn, nhẹ nhàng như các loại bánh quy, socola đi kèm với nước ngọt có gas. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho biết những đồ ăn này không được tính là một bữa sáng đúng nghĩa vì nó chỉ cung cấp năng lượng ngay lập tức trong thời gian ngắn.

Cách ăn sáng này không lành mạnh và kém thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, đồ uống có ga khiến canxi trong cơ thể bị đào thải nhanh chóng, lâu dài sẽ khiến cơ thể mất nước.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn đồ chiên rán cùng sữa đậu nành

Các sản phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh bột mì,… kèm với sữa đậu nành là một lựa chọn ưa thích của nhiều người Việt. Nhưng đồ đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ nhiều cộng với lượng protein có trong sữa đậu nành sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Đồ ăn nhanh phương Tây

Có nhiều người chọn hamburger, bánh hotdog, xúc xích,… để ăn trên đường đi làm vì tiện lợi. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng của loại thức ăn này không cân bằng, có lượng calo tương đối cao, ít chất xơ và vitamin, không tốt cho đường ruột.

Dậy sớm và ăn sáng

Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay khi thức dậy nhưng theo các chuyên gia việc ăn sáng quá sớm không những gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến dạ dày.

Nên nếu thức dậy sớm, tốt nhất bạn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới bắt đầu bữa ăn đầu tiên.

Ăn sáng bằng đồ ăn vặt

Hiện nay do cuộc sống quá bận rộn mà nhiều người vẫn có tâm lý mua đồ ăn dự trữ, đồ ăn nhẹ hay đồ chế biến sẵn như: bim bim, socola hay bánh quy để dùng trong bữa sáng cho tiện lợi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dùng đồ ăn vặt thay thế cho bữa sáng là hoàn toàn không nên. Bởi đây là những loại thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và rất khó hấp thụ.

Ảnh minh họa: Internet

Vừa ăn vừa đi lại

Cuộc sống hối hả khiến ai cũng bận rộn. Do đó, bữa sáng vốn được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày bỗng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với nhiều người. Các món ăn như: bánh bao, bánh mỳ, xôi… trở thành món cứu cánh cho những ai ít thời gian vào buổi sáng.

Và để tiết kiệm tối đa thời gian, nhiều người sử dụng những thực phẩm “tiện lợi” này ngay trên đường đang đi làm, trên xe bus, ô tô, trong thang máy hay thậm chí cả nơi làm việc. Việc làm này vô tình làm hệ tiêu hóa của bạn phải “gánh họa”.

Theo các chuyên gia, vừa ăn vừa di chuyển dễ khiến cho bạn mắc các bệnh như: trào ngược dạ dày, khó tiêu, trướng bụng, tăng hoạt động bàng quang… Vì vậy, nếu muốn giữ một sức khỏe tốt, bạn nên bố trí thời gian nghỉ ngơi, ăn uống thật hợp lý vào buổi sáng để có một bữa ăn vừa ngon miệng, vừa đảm bảo không gây hại cho cơ thể.

Vậy ăn sáng thế nào cho đúng?

Theo các chuyên gia, để có cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật bạn nên ăn sáng với các món ấm, nóng, ăn những món có thành phần từ ngũ cốc thô như: bánh mì, bột yến mạch, mì sợi, bánh bao, cháo gạo, cháo hạt ngũ cốc và hạn chế những món ăn chiên rán, có nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra, để việc ăn sáng được tạo thành thói quen khoa học, tốt cho sức khỏe, thì khung giờ để bạn bắt đầu ăn bữa sáng là khoảng 7- 8h sáng là thời gian thích hợp nhất.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *