Giữa trứng gà, vịt và vịt lộn, trứng nào nhiều đạm nhất?

Tôi được biết ăn trứng rất tốt cho sức khỏe. Cho tôi hỏi giữa trứng gà, vịt và vịt lộn, trứng nào nhiều đạm nhất? Xin cảm ơn bác sĩ! (B.Thủy, TP.HCM)

BS. Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, trả lời:

Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình vì tính đa dạng trong chế biến các món ăn và khả năng bảo quan lâu. Thời gian bảo quản trứng an toàn trong tủ lạnh (4,4 độ C) được khuyến cáo là 2 – 4 tuần với trứng sống (nguyên vỏ) và 1 tuần với trứng chính (nguyên vỏ).

Trứng vừa có thể là nguyên liệu chính cho một bữa ăn, vừa có thể tham gia vào các món phụ từ thức uống đến món chấm, các loại bánh và còn là một món ăn đường phố phổ biến hiện nay.

Trứng là một món ăn bổ dưỡng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhìn chung, trứng đảm bảo đa số hàm lượng dinh dưỡng như protein, lipid, glucid, cholesterol, nguyên tố vi lượng (canxi, sắt, phospho,…).

Cụ thể, trứng vịt cung cấp năng lượng khoảng 184 kcal/trứng, trứng vịt lộn khoảng 182 kcal/trứng, trứng gà khoảng 166 kcal/trứng. Tuy nhiên, hàm lượng protein (đạm) trong trứng gà lại nhiều hơn so với trứng vịt và trứng vịt lộn, lần lượt là 14 g trong trứng gà, 13 g và 13,6 g trong trứng vịt và trứng vịt lộn. Lượng cholesterol trong 3 loại trứng trên là như nhau, trong đó chỉ có phần lòng đỏ là có cholesterol, lòng trắng trứng không có.

Ngon – bổ – rẻ

Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đáp ứng cả 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Tuy nhiên, người lớn trung bình chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả trứng/tuần. Với người cao t.uổi hoặc người đang có rối loạn mỡ m.áu, chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả trứng/tuần và hạn chế phần lòng đỏ trứng.

Đối với trẻ nhỏ, việc sử dụng trứng tùy theo vào giai đoạn tập ăn của trẻ. Trẻ từ 6 – 12 tháng t.uổi nên bắt đầu với một nửa lòng đỏ trứng tăng dần lên, ăn 2 – 3 bữa/tuần. Trẻ sau 12 tháng t.uổi, có thể cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng, tuy nhiên nên theo dõi các biểu hiện dị ứng như thay đổi tính chất phân, đau bụng, nổi mẩn ngứa, vì một số trẻ trong giai đoạn nhỏ t.uổi ghi nhận khả năng dị ứng với trứng.

Không nên ăn quá nhiều trứng trong một bữa ăn vì hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ kèm theo tính nê trệ, đầy chướng hơi, gây khó chịu đường tiêu hóa.

Việc lựa chọn trứng cút để chế biến trong các bữa ăn cho trẻ sẽ dễ dàng hơn các loại trứng có kích thước lớn hơn. Trứng cút tuy nhỏ nhưng là loại trứng giàu dinh dưỡng, bên cạnh hàm lượng đạm, calo, trứng cút cũng có chứa các vi khoáng và vitamin gần giống với trứng gà, lại ít có khả năng gây dị ứng hơn trứng gà, nên thường được sử dụng cho trẻ dưới 6 t.uổi. Có thể cho bé ăn 3 – 4 quả trứng cút trong một bữa ăn để cung cấp thêm dinh dưỡng.

Trong dân gian thường truyền lại kinh nghiệm cho các mẹ bầu ăn trứng ngỗng để giúp con thông minh. Thực tế, hàm lượng dinh dưỡng trứng ngỗng thấp hơn trong trứng gà. Phần lòng đỏ trứng lại chứa nhiều cholesterol và lipid, những chất không tốt cho hệ tim mạch và chuyển hóa. Khi phụ nữ mang thai dùng nhiều trong thai kỳ, dễ dẫn đến nguy cơ dư thừa cân nặng, rối loạn mỡ m.áu về sau.

Cách làm bánh pound cake nở đều, không dính khuôn, mềm mịn

Pound cake là món bánh cơ bản nhất cho những ai mới tập tành học làm bánh. Với mùi thơm nhẹ, cốt bánh mềm xốp, béo ngọt hấp dẫn, đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê.

Nguyên liệu làm Bánh pound cake

Bột mì đa dụng 120 gr

Bột nở 5 gr

Bột vani 5 gr

Bơ lạt 150 gr

Trứng gà 3 quả

Đường 100 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà sạch, an toàn

Vỏ trứng:

Nên chọn trứng có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay vì đây là trứng mới. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết r.ạn n.ứt là trứng để lâu trong ổ, không được ngon.

Lắc nhẹ:

Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, đang ấp dở,…Không nên mua khi thấy trứng có dấu hiệu bị nứt vỏ vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào hoặc có dấu hiệu nổi mốc trắng.

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy đ.ánh trứng, tô, rây lọc, khuôn bánh,…

Cách chế biến Bánh pound cake

1

Đ.ánh hỗn hợp trứng và bơ

Cho vào tô 150gr bơ lạt để mềm rồi dùng máy đ.ánh ở tốc độ thấp đến khi bơ mịn mượt.

Tiếp theo, bạn cho vào thêm 100gr đường và tiếp tục đ.ánh 1 phút ở tốc độ thấp, sau đó tăng lên tốc độ cao đ.ánh thêm 2 phút nữa.

Cho lần lượt từng quả trứng vào tô bơ, đ.ánh từ tốc độ trung bình đến cao đến khi trứng tan, hỗn hợp bông mịn và chuyển màu trắng ngà thì dừng lại.

2

Trộn bột

Rây mịn vào tô bơ trứng: 120gr bột mì, 5gr bột vani, 5gr bột nở rồi dùng phới dẹt trộn đều cho hỗn hợp bột hòa quyện.

3

Đổ khuôn

Phết bơ vào xung quanh mặt trong của khuôn bánh. Tiếp đến, đổ hỗn hợp bột bánh vào và dàn phẳng mặt. Để bánh sau khi nướng được mịn hơn, bạn đ.ập nhẹ khuôn xuống bàn cho vỡ bọt khí trên bề mặt.

4

Nướng bánh

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, cho bánh vào lò nướng, hạ nhiệt độ xuống 170 độ C và nướng trong 40 phút.

Khi bánh nướng chín, bạn mở hé cửa lò từ 5 – 10 phút rồi mới lấy khuôn bánh ra. Để nguội bánh và làm mát trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi ăn.

5

Thành phẩm

Bánh pound cake vừa ra lò đã thơm nức mũi, bên ngoài bánh có lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, bên trong là cốt bánh mềm mịn, bông xốp cùng vị ngọt béo cực kỳ hấp dẫn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *