Gỏi cuốn chay được biến tấu từ những loại rau củ quen thuộc, mỗi loại mang đến một màu sắc và hương vị đặc trưng.
Món gỏi chay
Nguyên liệu của món gỏi chay
• 10 tờ bánh tráng
• 100gr bún tươi
• 100gr tàu hủ ky
• 100gr nấm linh chi nâu
• 150gr bắp cải tím
• 100gr cà rốt
• 100gr dưa leo
• 100gr thơm
• 50gr rau thơm
• 30gr hành boa rô
• 15gr sả
• 10gr gừng
• 10gr ớt sừng
• 30gr đậu phộng
• 60gr tương đen
• 60gr bơ đậu phộng
• 3 muỗng canh hạt nêm chay
• 2 muỗng canh mật ong
• 1 muỗng canh nước tương
• 1/2 muỗng canh đường trắng
• 2 muỗng canh dầu ăn
Cách thực hiện món gỏi chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chiên tàu hủ ky tươi trên chảo với một muỗng canh dầu ăn cho đến khi vàng 2 mặt. Cắt tàu hủ ky thành miếng nhỏ dài. Rửa sạch nấm linh chi nâu.
Trong chảo, phi thơm hành khô, sả. Xào nấm và tàu hủ ky trong chảo với gia vị nêm, nước tương và đường trắng. Sau đó, gắp ra dĩa để riêng.
Bước 2: Cuốn gỏi
• Phết một lớp nước mỏng lên bánh tráng và xếp lần lượt các nguyên liệu vào rồi cuộn chặt tay.
Bước 3: Làm nước sốt
• Trong chảo, phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 15gr hành boa rô băm, 10gr gừng băm và 5gr ớt sừng băm. Thêm vào đó 60gr bơ đậu phộng, 60gr tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh hạt nêm chay và 30gr đậu phộng xay nhuyễn. Khuấy đều và đun sôi.
• Múc nước sốt ra chén để ăn kèm với gỏi cuốn. Cuộn gỏi thanh mát, chấm với nước sốt bơ đậu phộng thơm ngon, sẽ là một trải nghiệm thực sự ngon miệng và hài hòa.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm