– Ngày nay, thanh long không chỉ được biết đến như một loại trái cây giúp giải nhiệt mà còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Tin liên quan
Mẹo đơn giản giúp các chị em nội trợ chọn thanh long, 10 trái ngon…
Bánh hấp thanh long nhìn cực đẹp, ăn cực ngon, cả nhà thích thú
Thanh long là loại trái cây nhiệt đới có hình dáng độc đáo, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, vitamin C và các khoáng chất như sắt, canxi… Ngoài việc ăn thanh long như trái cây thông thường, nhiều người còn biến tấu thành nhiều món ăn, thức uống từ loại quả này:
Thạch thanh long
Nguyên liệu của món thạch thanh long:
• Thanh long: 2 trái
• Đường trắng: 170g
• Bột rau câu: 100ml
• Lá dứa: 3 – 5 lá
• Khuôn đổ rau câu
Cách chế biến món thạch thanh long:
1. Chuẩn bị thanh long:
Cắt đôi quả thanh long, bóc vỏ, cắt thành miếng nhỏ và cho vào máy xay. Xay nhuyễn để lấy nước.
2. Chuẩn bị hỗn hợp rau câu:
Cho bột rau câu và đường vào nồi nước lọc, khuấy đều cho tan đường. Thêm lá dứa vào nồi, bật bếp và khuấy đều để lá dứa tỏa hương thơm.
Khi nồi nước sôi, tắt bếp và để nguội khoảng 15 phút. Lấy lá dứa ra khỏi nồi.
3. Pha trộn:
Đổ nước thanh long vào nồi, khuấy đều để hòa tan hỗn hợp với nước thanh long.
4. Đổ khuôn:
Đổ hỗn hợp vào các khuôn thạch. Đậy nắp và để trong tủ lạnh 2 – 3 tiếng cho đến khi đông lại.
Khi ăn, lấy thạch ra, khoét nhẹ xung quanh viền thạch để lấy ra đĩa và thưởng thức.
Sinh tố thanh long đỏ hạt chia
Nguyên liệu của món sinh tố thanh long đỏ hạt chia:
• Thanh long ruột đỏ: 200gr
• Chuối: 1/2 trái
• Nước cốt dừa: 150ml
• Hạt chia: 1 muỗng canh
• Bột quế: 1/4 muỗng cà phê
• Dừa nạo: 20gr
Cách chế biến món sinh tố thanh long đỏ hạt chia:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Thanh long đỏ: Gọt vỏ, cắt nhỏ thành hạt lựu, cho vào chén nhỏ.
Chuối: Cắt khúc nhỏ khoảng 1-2 cm và đông lạnh.
2. Xay nhuyễn các nguyên liệu:
Cho thanh long, chuối, nước cốt dừa, bột quế và hạt chia vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi hỗn hợp mịn.
3. Thành phẩm:
Đổ sinh tố ra ly, thêm ít đá và dừa nạo lên mặt. Trang trí theo sở thích và thưởng thức.
Bánh thanh long ruột đỏ lăn dừa
Nguyên liệu của món bánh thanh long ruột đỏ lăn dừa:
• Thanh long: 1 trái
• Bột bắp: 40gr
• Dừa nạo sấy: 50gr
• Sữa đậu nành: 350ml
• Đường trắng: 40gr
Cách chế biến món banh thanh long ruột đỏ lăn dừa:
1. Sơ chế các nguyên liệu:
Thanh long ruột đỏ: Gọt vỏ, thái nhỏ. Cho thanh long đã thái nhỏ vào rây, dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Lọc lấy nước, bỏ bã.
Thêm đường vào sữa đậu nành, khuấy đều cho đường tan.
2. Nấu chín bánh:
Trộn bột bắp, sữa đậu nành, và nước thanh long trong tô, khuấy đều.
Đun nhỏ lửa hỗn hợp trên, khuấy liên tục để bột mịn và không bị vón cục. Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp.
3. Trang trí và hoàn thiện bánh:
Rải đều vụn dừa vào hộp nhựa hoặc bát. Đổ hỗn hợp thanh long đã nấu vào khay, dàn đều. Để khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Lấy bánh ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn và lăn qua vụn dừa.
Bánh thanh long ruột đỏ lăn dừa mềm mịn, thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng những người yêu thích đồ ngọt. Vào những ngày hè oi bức, bánh thanh long mát lạnh, mềm tan là món giải nhiệt tuyệt vời.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích
điểm MyPoint.
Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và
nhận tin
về đọc báo tích điểm sớm nhất
5 phút với bài tập giúp vòng 3 săn chắc, sau 1 tháng body chuẩn nét