Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm nấm xào thịt đơn giản và thơm ngon mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà!
Món nấm xào thập cẩm
Nguyên liệu của món nấm xào thập cẩm:
• Nấm mỡ: 50gr
• Nấm tuyết: 50gr
• Cà rốt: 50gr
• Nấm đông cô: 50gr
• Nấm linh chi trắng: 50gr
• Bông cải xanh: 50gr
• Hành lá: 1 cây
• Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
• Muối: 1/2 muỗng cà phê
• Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
• Đậu cô ve: 50gr
• Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
• Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Cách làm món nấm xào thập cẩm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm các loại nấm mỡ, linh chi trắng, đông cô trong nước muối pha loãng, rồi rửa sạch và vắt ráo. Nấm tuyết ngâm nở, cắt nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, cắt mỏng. Đậu cô ve và bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nấm xào thập cẩm
Đun nóng dầu ăn trong một chảo lớn, phi thơm tỏi băm.
Thêm bông cải, cà rốt, đậu cô ve vào xào khoảng 3 phút, sau đó thêm các loại nấm vào xào cùng.
Nêm vào hạt nêm chay, muối, bột ngọt, nước tương, đường. Nêm nếm và thêm nước nếu cần.
Xào cho đến khi rau củ và nấm chín, sau đó thêm hành lá và tiêu rồi thưởng thức.
Nấm xào thịt bò
Nguyên liệu của món nấm xào thịt bò
• Thịt bò: 150gr
• Cà rốt: 1 củ
• Nấm rơm: 100gr
• Nấm linh chi trắng: 100gr
• Nấm đùi gà: 100gr
• Hành tím: 1 củ
• Tỏi: 1 củ
• Ớt sừng: 1 trái
• Hành lá, ngò rí: 50gr
• Gia vị: hạt nêm, đường, nước tương, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm món nấm xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt bò và cắt lát mỏng, sau đó ướp với muối, nước tương, đường, hạt nêm, dầu ăn, tỏi và hành tím băm. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Nấm rơm, linh chi trắng và đùi gà rửa sạch và vắt ráo nước. Nấm rơm có thể cắt đôi nếu quá lớn.
Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ và cắt thành lát mỏng hoặc sợi.
Ớt sừng bỏ cuống, hạt và cắt thành sợi. Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa và cắt nhỏ.
Bước 2: Xào thịt bò
Đun nóng dầu ăn trong một chảo, sau đó thêm tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
Khi tỏi và hành thơm, thêm thịt bò vào xào cho săn, sau đó trút ra đĩa.
Tiếp theo, xào cà rốt cho gần chín, thêm các loại nấm vào và nêm gia vị. Khi nấm chín, thấm gia vị, thêm thịt bò đã xào vào.
Khi mọi thứ đã chín và thấm đều gia vị, tắt bếp và thêm hành lá, ngò rí vào đảo đều. Cuối cùng, thêm ớt sừng cắt lát và tiêu xay rồi thưởng thức.
Nấm xào trứng
Nguyên liệu của món nấm xào trứng
• Trứng gà: 2 quả
• Cần tây: 2 cây
• Hành lá: 1 cây
• Nấm bào ngư: 150gr
• Muối: 1/2 muỗng cà phê
• Dầu ăn: 2 muỗng canh
• Dầu hào: 1 muỗng cà phê
Cách làm món nấm xào trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Cần tây rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 4cm, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Cho một nồi nước lên bếp, thêm chút muối và đun sôi. Sau đó, cho cần tây và nấm vào chần trong khoảng một phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Trứng được đập ra bát và đánh tan.
Bước 2: Làm nấm xào trứng
Đặt một chiếc chảo lên bếp, đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm trứng vào và khuấy đều cho đến khi trứng chín và tơi.
Thêm nấm và cần tây vào xào cùng trứng. Trong quá trình xào, nêm vào dầu hào, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Nếm lại và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
Khi mọi thứ đã chín và thấm đều gia vị, tắt bếp, thêm hành lá vào trộn đều rồi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm