Hóa ra cơn đau tim gây ra do bệnh tim mạch có thể ngăn ngừa được, theo Express.
Sau đây là 2 vũ khí tốt nhất chống lại quả bom hẹn giờ này.
“Vũ khí thứ nhất”: Chế độ ăn uống. Ảnh SHUTTERSTOCK
“Vũ khí thứ nhất”: Chế độ ăn uống
Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch do sự tích tụ chất béo bên trong động mạch, một vũ khí mạnh mẽ là chế độ ăn uống.
Các chuyên gia tại Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra: “Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những vũ khí tốt nhất bạn có để chống lại bệnh tim mạch”. Thực phẩm bạn chọn để tiêu thụ ảnh hưởng đến huyết áp, mức cholesterol, cân nặng của bạn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Express.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ; hơn nữa, có xu hướng ít calo hơn.
Một chế độ ăn uống tập trung nhiều rau, trái cây và ngũ cốc là lý tưởng để giảm nguy cơ đau tim.
Cũng nên kết hợp các sản phẩm sữa ít béo thay cho sữa nguyên béo, các loại hạt và các loại đậu.
Các chất bổ sung lành mạnh khác bao gồm: Cá, thịt gia cầm và dầu thực vật…
Để giữ cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh, cũng phải hạn chế số lượng thực phẩm không lành mạnh.
Đây là lý do tại sao tốt nhất là nên cắt giảm đồ ngọt và thịt đỏ như: Thịt bò, cừu, heo, bê, nai, dê…
Chế độ ăn thực sự lành mạnh giúp tăng t.uổi thọ, cần giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa gồm bánh quy, bánh ngọt, kem, kem, bơ, mỡ heo, pho mai cứng, như phô mai cheddar, dầu cọ, dầu dừa và kem dừa.
Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa gồm bánh quy và bánh nướng, bỏng ngô, bánh pizza đông lạnh, khoai tây chiên, bánh rán.
“Vũ khí thứ hai”: Không hút thuốc
“Vũ khí thứ hai”: Không hút thuốc. Ảnh SHUTTERSTOCK
“Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ t.huốc l.á”, các chuyên gia tại Hiệp hội Tim mạch Mỹ nhấn mạnh.
Khói thuốc cũng rất nguy hiểm, vì vậy nếu có ai trong gia đình bạn hút thuốc trong nhà, bạn nên khuyến khích họ bỏ t.huốc l.á, theo Express.
Bây giờ bạn đã biết hai “vũ khí tốt nhất” giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, có thêm một vài công cụ bạn có thể sử dụng trong “kho vũ khí” của mình.
Ví dụ, tập thể dục hằng ngày là một đóng góp quan trọng cho cuộc sống lành mạnh.
Tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol.
Hoạt động tích cực cũng có thể giúp duy trì hoặc đạt được cân nặng hợp lý, đây cũng là một cách để chống lại bệnh tật.
Uống cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Đó là uống cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nghiên cứu cho biết. Ngay cả uống vừa phải cũng đã giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Best Life .
Một phân tích cho thấy uống cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cũng giống như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường là bệnh nghiêm trọng cần phải phòng ngừa ngay từ đầu.
Thống kê cho thấy cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường, trong khi cứ 3 người thì có 1 người bị t.iền tiểu đường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.
Nhưng bên cạnh những thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, uống một loại đồ uống nhiều người yêu thích này mỗi ngày, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh, theo Best Life .
Hóa ra việc thưởng thức thức uống yêu thích mỗi ngày mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Nhóm nghiên cứu từ một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và công bố thông tin khoa học liên quan đến cà phê và sức khỏe – viện thông tin khoa học về cà phê Institute for Scientific Information on Coffee – đã phân tích 30 nghiên cứu bao gồm dữ liệu của gần 1,2 triệu người tham gia.
Một nghiên cứu khác cho thấy 3 – 5 tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.ong. Ảnh SHUTTERSTOCK
Kết quả đã phát hiện những người uống 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 25% so với những người uống từ 2 tách trở xuống, theo Best Life .
Kết quả cũng cho thấy ngay cả cà phê không chứa caffein cũng có tác dụng tương tự.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lợi ích của cà phê có được là nhờ vào các hợp chất được hình thành một cách tự nhiên trong khi pha cà phê, như caffeine, axit caffeic, trigonelline và cafestol.
Tất cả các chất này đều có tác dụng đến lượng đường trong m.áu, đồng thời nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống cà phê vừa phải có thể có tác dụng chống viêm và tăng cường chất chống ôxy hóa.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cà phê có thể ngăn ngừa tăng đường huyết sau bữa ăn, do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nhóm nghiên cứu viết rằng: “Nghiên cứu còn cho thấy, đối với người không mắc bệnh tiểu đường, cà phê có chứa caffein tác động tích cực đến độ nhạy insulin, còn cà phê không chứa caffein cải thiện chức năng của tế bào beta tuyến tụy”.
Vậy tại sao không nên uống quá nhiều cà phê?
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ không có nhiều dữ liệu về tiêu thụ cà phê với số lượng lớn. Và họ đề xuất nên uống từ 3 đến 5 tách mỗi ngày, tốt nhất là cà phê đen không đường để thêm hiệu quả phòng bệnh tiểu đường,
Nhưng nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tiêu thụ cà phê vừa phải giúp cải thiện sức khỏe.
Trong một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí về tuần hoàn m.áu Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ ba nghiên cứu lớn với tổng số 208.501 người tham gia được theo dõi trong 30 năm.
Kết quả cũng cho thấy những người uống 3 – 5 tách cà phê mỗi ngày, đã giảm 15% tỷ lệ t.ử v.ong sớm do bệnh tật.
Các tác giả nghiên cứu đã viết rằng: “Tiêu thụ cà phê làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong do bệnh tim mạch, thần kinh”.