Hạt hướng dương dù tốt nhưng ăn nhiều ngày Tết chẳng khác gì “hạ độc” cơ thể, gây 5 loại bệnh đáng sợ sau

Tuy chỉ cắn cho vui miệng vào ngày Tết nhưng nếu ăn quá nhiều hạt hướng dương, chúng sẽ sản sinh 5 tác nhân đáng sợ gây hại cho sức khỏe.

Trong mỗi cuộc trò chuyện, họp mặt ngày Tết của người Việt ta không bao giờ thiếu đĩa hạt hướng dương. Chúng được xem như “tinh hoa” của hướng dương sau khi hoa tàn, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, B, C, D, E… cần thiết cho sức khỏe con người.

Hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe lẫn nhan sắc nếu biết tận dụng.

Bên cạnh đó, các acid béo trong hạt hướng dương thúc đẩy sản sinh collagen và elastin trong cơ thể. Từ đó tăng cường khả năng kháng khuẩn, giúp làn da phụ nữ luôn mịn màng, sáng khỏe mà không lo lão hóa. Nhìn chung, ăn hạt hướng dương điều độ còn giảm căng thẳng, chống trầm cảm, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện chức năng gan.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hạt hướng dương quá nhiều

Hướng dương là loại hạt lành mạnh, giàu dinh dưỡng cho mọi người nhâm nhi trong dịp Tết. Thế nhưng thứ gì nhiều quá cũng không tốt, thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ gây tác động xấu với cơ thể. Theo đó, bạn có thể phải đối mặt với 5 tác hại sau nếu cứ ăn hạt hướng dương không kiểm soát:

1. Gây béo phì

Theo Trung tâm Y tế McKinley thuộc Đại học Illinois (Mỹ), dù nhỏ bé nhưng hàm lượng chất béo trong hạt hướng dương lại vô cùng cao. Cứ mỗi 100g loại hạt này đã chứa đến 520 calo – tương đương việc ăn vài miếng thịt nướng hoặc 6 bát cơm trắng. Chưa kể chúng còn tạo ra áp lực và bắt gan hoạt động nhiều hơn.

Quen nhâm nhi hạt hướng dương ngày Tết nên cẩn thận kẻo béo phì nhanh chóng.

Chuyên trang sức khỏe nổi tiếng Heathline cho hay, trong 30g hạt hướng dương chứa tới 14g chất béo. Trong đó có 1,5g chất béo bão hòa và 9,2g chất béo không bão hòa, còn lại 2,7g là các chất béo gây hại khác. Ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể dư thừa cholesterol và gây bệnh tim mạch.

2. Gây tổn thương răng và nướu

Quá trình dùng răng tách vỏ hạt hướng dương nhiều cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Càng ăn nhiều thì bạn càng ép miệng làm việc, khiến men răng bị phá hủy và gây ê buốt. Nó cũng làm cao răng hình thành nhiều hơn và tăng nguy cơ mắc các bệnh nha chu.

Thêm vào đó, việc dùng miệng cắn hạt hướng dương còn khiến các mảnh vỏ sót lại mắc kẹt giữa kẽ răng, làm răng bị thưa nhanh chóng. Chính vì vậy, cần hạn chế ăn hạt hướng dương quá nhiều và nên dùng tay tách vỏ sẽ an toàn hơn.

3. Khiến cơ thể nhiễm bệnh do các phụ gia độc hại

Trên thị trường hiện nay đang bán nhiều hạt hướng dương đủ hương vị, chẳng hạn như vị mặn hay rang bơ… Tuy ngon miệng nhưng chúng đã bị thêm quá nhiều đường, muối và các thành phần khác, vừa tăng lượng calo lại còn làm cơ thể hấp thu nhiều phụ gia gây bệnh tật.

Ăn nhiều các loại hạt hướng dương này sẽ hay bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu… tạo t.iền đề phát sinh các loại bệnh tiêu hóa nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, có một số loại còn bị cho thêm phèn vào để giòn và thơm lâu, khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ suy giảm trí nhớ, teo não, ảnh hưởng tới nội tạng và gây ung thư.

Các loại hạt hướng dương tẩm ướp thường chứa quá nhiều muối, đường gây hại sức khỏe.

Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Joseph Mercola, những người có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi, khó thở, đau ngực, tim đ.ập nhanh… sau khi dùng hạt hướng dương cần phải ngưng ăn ngay. Để hạn chế trường hợp này, hãy lựa mua các loại hạt nguyên chất và đọc kỹ thành phần trước khi ăn.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong hạt hướng dương có chứa selen – một khoáng chất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Ăn khoảng 30g loại hạt này sẽ cung cấp 21% lượng selen khuyến nghị hàng ngày. Nhưng theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), việc hấp thụ quá nhiều selen có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, ăn nhiều các loại hạt hướng dương tẩm ướp sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, cuối cùng sinh bệnh tiểu đường và béo phì nặng. Vậy nên dù có thèm tới đâu cũng tuyệt đối không ăn hạt hướng dương nhiều, tới khi sinh bệnh rồi rất khó chữa.

5. Khiến cổ họng khô rát, khàn giọng

Nếu để ý thì khi nhai kỹ, hạt hướng dương sẽ vỡ ra thành các hạt nhỏ. Thế nên nếu ăn quá nhiều, chúng sẽ bám vào thành cổ họng gây khàn giọng, mất tiếng vì các dây thanh âm bị ảnh hưởng. Những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương kẻo bệnh nặng thêm.

Ăn hạt hướng dương thế nào mới đúng cách

Để tận dụng hoàn toàn dưỡng chất trong hạt hướng dương mà không lo sinh bệnh, chị em hãy lưu ý một số vấn đề sau để thoải mái ăn:

– Đầu tiên chính là không được ăn hạt hướng dương quá nhiều, không ăn các loại đã tẩm gia vị và qua chế biến nhiều lần.

– Những người có cơ địa dị ứng, người đang giảm cân, có t.iền sử bị cao huyết áp và bệnh tim mạch tuyệt đối tránh ăn.

– Nên dùng tay bóc hạt hướng dương thay vì cắn trực tiếp trong miệng, vừa bảo vệ sức khỏe lại hạn chế lượng bụi bẩn ngoài phần vỏ.

– Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn vì rất dễ mắc nghẹn, cần có sự giám sát của bố mẹ khi ăn để an toàn hơn.

Những lý do khiến răng bạn ngày một xấu đi, có nhiều điều mà mọi người mắc phải hằng ngày

Nhiều người đã vô tình hủy hoại men răng vì những thói quen hàng ngày như đ.ánh răng quá mạnh, ăn vặt thậm chí há miệng khi ngủ.

Theo Hiệp hội Nha khoa Thế giới, hiện nay có khoảng 3,9 tỷ người trên toàn cầu bị sâu răng không được điều trị (chiếm đến hơn 1 nửa dân số thế giới). Một khảo sát đã chỉ ra thực tế đáng buồn, có tới hơn 30% người được hỏi nói rằng họ không đ.ánh răng đủ 2 lần mỗi ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, răng sâu, hỏng không hẳn do bạn lười đ.ánh răng hay ít đi kiểm tra định kỳ, mà do những thói quen nhỏ hàng ngày:

Đ.ánh răng quá mạnh

Việc bạn chải răng như thế nào cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng. Bàn chải lông cứng, chải mạnh tay khiến răng bị bào mòn, nướu bị xước chứ không giúp răng miệng bạn sạch sẽ hơn. Hãy dùng bàn chải lông mềm và lực đ.ánh răng nhẹ nhàng trong 2 phúty.

Ảnh minh họa: Internet

Nhai tăm xỉa răng

Tăm là món đồ phổ biến thường được mọi người sử dụng sau khi ăn xong. Thế nhưng nó lại là nguyên nhân khiến kẽ răng của bạn rộng hơn và làm mắc thức ăn nhiều hơn. Hãy tạo thói quen sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước như một cách làm sạch răng miệng tốt hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ xỉa răng bằng tăm, nhiều người còn có thói quen ngậm và nhai tăm, điều này không chỉ là thói quen xấu mà còn gây tác hại lâu dài cho răng miệng.

Ảnh minh họa: Internet

Cắn móng tay

Thói quen mất vệ sinh này không chỉ khiến móng tay bạn nham nhở, thịt ngón tay dễ tổn thương mà còn có nguy cơ hình thành sâu răng. Bởi ai cũng biết, trong móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn và chất bẩn, khi bạn cắn móng tay, những thứ này sẽ mắc kẹt trên răng, kẽ răng của bạn. Lâu dần, chúng sẽ tích tụ thành các mảng bám trên kẽ răng, gây sâu răng.

Ảnh minh họa: Internet

Mở miệng khi ngủ

Nghe thì có vẻ không liên quan lắm, nhưng thói quen há miệng khi ngủ này lại không chỉ khiến gối đầu của bạn bị ướt bởi nước miếng mà còn khiến răng của bạn đứng trước nguy cơ bị sâu. Khi bạn há miệng lâu, khoang miệng nhanh chóng bị khô, dẫn đến các bệnh về nướu và sâu răng.

Ảnh minh họa: Internet

Vắt nước cốt chanh vào nước uống

Nước chanh là một loại nước uống khá tốt, thế nhưng nếu duy trì việc uống chanh quá thường xuyên, axit trong chanh có thể khiến bạn bị mất men răng, khiến răng trở nên nhạy cảm và ê buốt.

Ảnh minh họa: Internet

Luôn ăn vặt

Ăn vặt không chỉ tăng nguy cơ béo phì và thừa cân mà còn có hại cho răng bạn. Axit trong các thực phẩm này sẽ làm răng bị ố vàng. Nếu chỉ ăn nhẹ, mọi người thường không có thói quen đ.ánh răng sau khi ăn. Điều đó càng khiến răng bạn bị “ngâm” lâu hơn và nhanh bị xỉn ố hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Uống nhiều cà phê

Cà phê trở thành thức uống yêu thích không chỉ vào buổi sáng sớm của nhiều người mà có người còn uống chúng nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, axit trong cà phê lại rất có hại cho men răng. Bạn có thể uống cà phê khi ăn bữa nhẹ có nhiều rau củ, chất xơ vì chúng giúp lượng axit trong cà phê giảm đi đáng kể và ít bám trên răng hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Nhai kẹo cao su có đường

Kẹo cao su giúp hơi thở thơm tho hơn sau các bữa ăn, nhưng nếu kẹo cao su có đường thì ngược lại. Bởi sâu răng phát triển bởi đường, nếu bạn tạo thành thói quen nhai kẹo cao su có đường sau khi ăn, đó sẽ là nguồn dinh dưỡng bất tận cho sâu răng phát triển.

Kẹo cao su không đường chính là giải pháp thay thế giúp giảm nguy cơ suy yếu răng.

Ảnh minh họa: Internet

Uống nước ngọt

Nước ngọt đặc biệt là nước ngọt có ga được chứng minh có nhiều tác hại tới sức khỏe, từ tăng cân tới bệnh nội tạng và đặc biệt là răng miệng. Khi bạn uống nước ngọt, đường, axit sẽ tích tụ trong miệng tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển. Vì vậy, bạn nên súc miệng sau khi uống để ngăn ngừa sâu răng./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *