Hôm nay, Emdep.vn chia sẻ với các chị em nội trợ những món ăn sử dụng giò lụa sau dịp Tết.
1. Cơm rang thập cẩm
Nguyên liệu của món cơm rang thập cẩm:
2 bát cơm nguội
100gr giò lụa
100gr thịt thăn lợn (hoặc thịt gà, lạp xưởng, xúc xích)
2 quả trứng gà
1 củ cà rốt
½ củ hành tây
Hành củ
Nước tương, mắm, gia vị, hạt nêm
Cách làm món cơm rang thập cẩm:
• Đánh trứng trong một bát sau đó trộn đều với cơm nguội. Đặt cơm vào hộp và để vào tủ lạnh một vài tiếng để cơm khô hơn.
• Thái giò lụa và thịt thăn lợn thành hạt lựu. Chuẩn bị cà rốt và hành tây cũng thái hạt lựu.
• Ngâm rau cải chíp trong nước, sau đó thái nhỏ.
• Phi thơm hành trong dầu, sau đó cho thịt thăn lợn vào xào với một ít mắm. Sau khi thịt đã chín, cho hành tây vào.
• Tiếp theo, thêm cà rốt vào xào cho chín, sau đó nêm gia vị và hạt nêm theo khẩu vị và tắt bếp.
• Tiếp tục phi thơm hành trong dầu, cho cơm vào chảo và thêm nước tương. Khi cơm đã hơi khô, thêm giò lụa vào.
• Thêm thịt đã xào vào, nêm thêm gia vị và hạt nêm. Trộn đều và tắt bếp.
2. Giò lụa kho tiêu
Nguyên liệu của món giò lụa kho tiêu:
300g giò lụa
Hành tím, tỏi băm, hành lá
Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
Tiêu xay, ớt băm
Cách làm món giò lụa kho tiêu:
• Cắt giò lụa thành miếng vừa ăn và chiên cho vàng.
• Làm nước sốt từ hành tím, tỏi băm, nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa và nước. Sau đó, ướp giò lụa trong nước sốt này trong khoảng 15 phút.
• Sau khi ướp, đun sôi nước trong nồi, cho giò lụa vào và nấu cho giò lụa săn lại và nước cạn đi. Thêm hành lá, ớt băm và tiêu xay lên trên giò lụa trước khi ăn.
3. Giò lụa cuốn rau củ
Nguyên liệu của món giò lụa cuốn rau củ:
200gr thịt heo luộc chín
1/2 quả dứa; 1/2 củ cà rốt (hoặc chuối xanh, khế)
Bánh tráng
Rau sống
Nước chấm chua ngọt
Cách làm món giò lụa cuốn rau củ:
• Thái giò lụa và thịt heo thành miếng nhỏ.
• Thái cà rốt và dứa thành sợi nhỏ.
• Xếp tất cả nguyên liệu lên bánh tráng, cuộn lại và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt. Hoặc bạn có thể sử dụng vỏ trứng để cuốn bên ngoài thay cho bánh tráng.
Sử dụng giò lụa dư thừa sau Tết để tạo ra những món ăn mới và ngon miệng là một cách tuyệt vời để không chỉ tiết kiệm thực phẩm mà còn thưởng thức những hương vị độc đáo.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm