Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này

Nghiên cứu trước đây đã xác định rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Và một nghiên cứu mới từ Đại học Texas A&M (Mỹ) đã phát hiện loại rau này có thể ức chế sự phát triển các polyp ở những người bị ung thư đại trực tràng.

Nên bắt đầu ăn sau bó xôi “càng sớm càng tốt”. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống polyp của rau bó xôi bắt nguồn từ một số tương tác trao đổi chất đáng ngạc nhiên.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây t.ử v.ong thứ ba trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống một nửa.

Nhưng một nghiên cứu mới từ Trung tâm khoa học y tế Đại học Texas A&M khẳng định lại đặc tính chống ung thư của rau bó xôi và điều tra cách loại rau này tương tác với vi khuẩn đường ruột và gien di truyền để ngăn cản ung thư.

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng

Nghiên cứu mới xem xét tác dụng của rau bó xôi đối với những người mắc một dạng ung thư đại trực tràng do di truyền gọi là đa polyp tuyến.

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền là một rối loạn di truyền, đặc trưng bởi ung thư đại tràng và trực tràng. Những người mắc bệnh này có thể bắt đầu phát triển nhiều khối u (polyp) lành tính không phải ung thư, trong đại tràng ngay từ khi còn nhỏ.

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng . Ảnh SHUTTERSTOCK

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền dẫn đến sự phát triển của nhiều, đôi khi hàng trăm, polyp đại tràng không phải ung thư.

Trong số này, có khoảng 5-10% polyp phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Hầu hết những người bị tình trạng này cuối cùng đều cần phải phẫu thuật để loại bỏ đại trực tràng, sau đó sử dụng các loại thuốc giữ cho các khối u không phát triển trong tá tràng – là phần đầu của ruột non, ngay bên dưới dạ dày.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột bị gây bệnh đa polyp tuyến do di truyền – ăn rau bó xôi đông khô trong 26 tuần.

Kết quả, được đăng trên tạp chí về hệ vi sinh vật đường ruột Gut Microbes , đã phát hiện tiêu thụ rau bó xôi có thể làm chậm sự phát triển của polyp, mà không cần phải điều trị chuyên sâu.

Nên bắt đầu ăn rau bó xôi “càng sớm càng tốt”

Về việc liệu mọi người có nên bắt đầu ăn rau bó xôi như một biện pháp phòng ngừa chống lại sự phát triển của ung thư đại trực tràng hay không, tiến sĩ Dashwood, từ Đại học Texas A&M, tác giả của nghiên cứu, khuyên: “Càng sớm càng tốt”.

Tiến sĩ Dashwood nói: “Bạn không nên đợi cho đến khi khối u phát sinh mới bắt đầu thực hiện những việc phòng ngừa này”.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chuyên gia dinh dưỡng tim mạch Michelle Routhenstein (Mỹ), nói rằng, rau bó xôi có chứa một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Rau bó xôi là nguồn giàu vitamin K1 – giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim to. Rau bó xôi cũng rất giàu glutathione tự nhiên, giúp tăng cường chống ô xy hóa, giúp giảm căng thẳng ô xy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Rau bó xôi cũng chứa folate – giúp giảm mức homocysteine ​​trong cơ thể – mức homocysteine thúc đẩy hình thành mảng bám trong động mạch. Thực phẩm giàu folate cũng giúp giảm nồng độ a xít uric bằng cách ức chế sự hình thành purine.

5 lưu ý quan trọng để phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Đây là căn bệnh có thể tầm soát phát hiện sớm, tiên lượng điều trị tốt ở giai đoạn sớm.

Trên thực tế, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng theo độ t.uổi, t.uổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng gia tăng. Bệnh cũng có nguy cơ ở người có t.iền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng; Bệnh sử cá nhân hoặc gia đình có polyp đại trực tràng cũng làm tăng nguy cơ ung thư; Cả bệnh Crohn và viêm loét đại trực tràng đều có thể tiến triển ung thư.

Đáng nói, ung thư đại trực tràng hiếm khi biểu hiệu rõ ràng ở giai đoạn sớm, nhưng căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa, với 5 lưu ý quan trọng dưới đây:

1. Khám sàng lọc ung thư

Bạn hãy thực hiện kiểm tra phát hiện ung thư đại trực tràng định kỳ, bắt đầu từ t.uổi 50 và sớm hơn, nếu là người có yếu tố nguy cơ cao. Nếu bạn có t.iền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc bị polyp đại trực tràng, hoặc t.iền sử những loại ung thư khác, hoặc bệnh viêm ruột, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được khám sàng lọc kiểm tra sớm hơn.

2. Ăn nhiều chất xơ

Rau xanh, trái cây có ý nghĩa rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chúng được ví như chiếc chổi quét sạch những mảng bám vào đại trực tràng. Vì thế, hãy ăn nhiều trái cây, rau xanh, tốt nhất là nên ăn sống, ăn đồ luộc thay vì chiên xào có nhiều dầu mỡ.

3. Chế độ ăn ít chất béo

Thay vì đồ chiên rán, hãy lựa chọn cách chế biến phù hợp, luộc, hấp. Ngoài ra, hạn chế ăn đồ ăn nhanh, giàu chất béo không có lợi cho cơ thể.

4. Không uống nhiều rượu và không hút thuốc

Nếu bạn sử dụng rượu bia, chỉ sử dụng lượng rất ít mỗi ngày. Các chất cồn và t.huốc l.á đều là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng và các loại ung thư đường tiêu hóa khác. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ ngay. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bao giờ thử dùng.

5. Tập thể dục thường xuyên

Hãy tập ít nhất 20 phút trong 3 đến 4 ngày trong tuần. Các hoạt động đơn giản như đi bộ, làm vườn, leo cầu thang có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *