Học cách pha chế thức uống giải độc, mát gan từ nhân trần

Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc…là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương. Do đó cần có những giải pháp giúp mát gan, giải độc.

Nhân trần có vị đắng, tính hàn, có khả năng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Trà nhân trần là loại trà giải độc gan, mát gan được khá nhiều người sử dụng. Không chỉ dễ uống mà còn không gây mất ngủ.

Uống trà nhân trần khi còn ấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể phối hợp nhân trần với các thảo dược bổ gan khác để tăng tác dụng như hoa cúc, diệp hạ châu…

Nấu nước nhân trần không quá khó nhưng nếu để nấu được ngon và giữ nhiều tác dụng của nhân trần không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách pha nhân trần tốt cho sức khỏe:

Cần chuẩn bị:

– Nhân trần sạch: 30g

– Bình hãm trà

Cách thực hiện:

– Nhân trần rửa sạch cho hết bụi bẩn bám bên ngoài.

– Tráng bình bằng nước sôi giúp bình sạch và làm nóng bình giúp pha nước nhân trần ngon hơn.

– Cho nhân trần vào bình, rót từ từ nước sôi vào bình cho xâm xấp nhân trần. Lắc bình qua lại khoảng 1 phút và đổ nước đó đi.

– Tiếp tục rót nước sôi vào đầy bình và đậy nắp kín lại. Sau 15 phút là có thể dùng được. Khi uống bạn cho thêm chút đường phèn nếu muốn vị nước sắc đậm đà hơn.

Lưu ý: Muốn pha nước nhân trần ngon khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Cần mua nhân trần chất lượng tốt, không nên dùng loại nhân trần để lâu ngày, ẩm mốc.

Sau Tết nhớ ăn 6 thực phẩm giải độc cho gan, thanh lọc cơ thể nhanh chóng

Trong dịp Tết Nguyên Đán có rất nhiều thực phẩm được nạp vào cơ thể khiến cho các cơ quan nội tạng phải hoạt động “quá tải”. Vì thế, lựa chọn những thực phẩm sau đây là cách tốt nhất cho bạn.

Đậu đen, gạo lứt rang

Uống nước đậu đen, gạo lứt rang hàng ngày giúp mát gan, thanh nhiệt và giải độc tố trong cơ thể rất tốt. Gan mát cũng sẽ giúp những dấu hiệu mụn bên ngoài giảm và góp phần cải thiện tình trạng mụn.

Tỏi

Tỏi là loại gia vị giàu selen, có tác dụng tăng cường trong quá trình chống oxy hóa và giải độc gan. Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch m.áu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, Vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào.

Bưởi

Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan.

Hồi phục gan, chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch

Thịt nạc 0,5kg, hoàng kỳ 10g, đậu hà lan 50g, cải thảo 200g, muối, hạt tiêu vừa đủ. Cách làm: Thịt nạc rửa sạch cắt lát, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch cắt lát, đậu Hà Lan rửa sạch. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hà lan nấu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu, ăn lúc nóng. 10 ngày là một liệu trình.

Thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan

Quả mướp đắng cắt phần trên, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng thì hãm trong bình nước sôi đậy kín khoảng 30 phút. Hoặc: Mướp đắng tươi 1 – 2 quả rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, đun khoảng 10 phút, để nguội dùng thay nước trà hàng ngày.

Củ cải đường và cà rốt

Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong củ cải và cà rốt chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *