Tiếng xe đạp leng keng cùng với tiếng rao của cô bán hàng khuya “Xôi lạc bánh khúc đây” chắc hẳn là ký ức khó quên của những người đã, đang sinh sống tại Hà Nội và Phương Anh cũng vậy.
Cô bạn sinh viên năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội trót yêu vị dẻo thơm của bánh khúc – món bánh dân dã nhưng ngon và hấp dẫn vô cùng. Chia sẻ với Emdep.vn, Phương Anh cho biết: “Năm thứ nhất đại học, mình lần đầu tiên được nghe tiếng rao bán bánh khúc. Lúc ấy, mình còn nghe nhầm “Xôi lạc bánh khúc đây” thành “tôi là bánh khúc đây. Lâu lắm rồi không được nghe câu rao nữa, phần vì không đi qua mấy con phố đó, phần vì ngày càng ít các gánh hàng bán bánh khúc như trước đây”.
Gen Z cũng cho biết thêm, mỗi khi trời trở lạnh là cô bạn lại muốn ăn bánh khúc. Món bánh giản dị được làm từ những hạt gạo nếp căng tròn, lá khúc cùng đậu xanh thơm ngậy thêm chút thịt mỡ ngon vô cùng.
Phương Anh (Hà Nội)
Cũng chính vì thương nhớ hương vị thuở mới “chân ướt chân ráo” xuống thủ đô học tập, Phương Anh đã vào bếp tự tay làm ra những chiếc bánh khúc thơm ngon. Mời bạn cùng Emdep tìm hiểu chi tiết cách làm món bánh này nhé.
Nguyên liệu
– Gạo nếp: 1kg
– Đỗ xanh: 200gr
– Thịt ba chỉ: 200gr
– Lá khúc: 300gr
– Bột gạo nếp: 500gr
– Bột gạo tẻ: 100gr
– Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu
Cách làm bánh khúc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm với nước từ 4 – 5 tiếng cho nở sau đó đổ ra rổ, trộn cùng vài hạt muối và đem hấp thật chín rồi giã nhuyễn.
– Gạo nếp sau khi vo bạn cũng đem ngâm nước ấm chừng 8 tiếng thì vớt ra. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm gạo qua đêm.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ướp chung với nước mắm, hành khô băm nhỏ, bột canh cùng hạt tiêu.
Bước 2: Sơ chế rau khúc
– Lá khúc mua về bạn rửa sạch đất bẩn rồi đem xay nhuyễn. Lưu ý, bước này chỉ cần cho 1 chút nước đủ để máy xay có thể hoạt động, tuyệt đối không đổ quá nhiều, bởi khi trộn bột cũng không cần nhiều nước.
Bước 3: Nhào bột
– Lần lượt cho số bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào bát sau đó trộn đều lên. Thêm vào đây 1 chút muối cùng dầu ăn. Tiếp đến, đổ phần nước rau khúc vào và trộn thật đều tay.
– Để tránh cho bột bị nhão, bạn nên cho nước vào theo từng đợt. Ban đầu bột sẽ bị hơi khô và dính tay, tuy nhiên sau khi trộn một lúc bột sẽ tự dẻo, mịn.
Bước 4: Xào nhân bánh
– Phi thơm hành khô rồi trút phần thịt đã tẩm ướp vào đảo thật đều cho thịt săn lại. Thịt chín thì tắt bếp.
– Trút phần đỗ xanh đã nghiền nhuyễn vào chảo thịt sau đó đảo thật đều rồi nặn thành từng viên tròn vừa ăn.
Bước 5: Làm bánh khúc
– Dùng tay ấn dẹt viên bột sau đó cho nhân đậu thịt vừa nặn vào giữa. Gói mép bột lại sao cho bọc kín được phần nhân.
– Lấy viên bánh đã nặn lăn qua gạo nếp đã để ráo nước.
– Lần lượt đặt từng chiếc bánh khúc vào khay rồi đem hấp chín. Khoảng 30 phút là bánh chín, bạn xếp bánh ra đĩa rồi thưởng thức.
Món bánh khúc dẻo thơm từ gạo nếp, béo bùi từ đậu xanh, thơm ngậy của thịt mỡ được tẩm ướp kỹ càng ăn cực kỳ ngon. Những ngày đông lạnh có chiếc bánh khúc nhâm nhi thì quả là điểm 10 cho chất lượng.
Minh Hương
Ảnh: NVCC