Học lỏm ông bố 8X làm nước chấm ốc ‘thần thánh’ ăn là dính nhưng công thức siêu đơn giản

Có thể nói nước chấm là một trong những yếu tố quyết định món ăn ngon hay không. Đặc biệt với món ốc luộc nóng hổi có thêm bát nước chấm sền sệt, cay nồng là món ăn vặt được giới trẻ yêu thích trong những ngày đông lạnh. Hôm nay, Emdep.vn sẽ mách bạn cách pha nước chấm ốc siêu ngon và siêu đơn giản với 6 công thức của anh Đặng Văn Việt (8X, Hà Nội).

”Với mình, bát nước chấm được coi là linh hồn của món ăn. Nước chấm không chỉ mang lại vị đậm đà cho món ăn, mà nó còn đem đến sự tròn vị đầy đủ, trọn vẹn hơn trong ẩm thực, và với món ốc cũng thế. Các món ốc luộc hay ốc xào, hấp… cũng sẽ trở nên thơm ngon hơn khi được ăn cùng bát nước chấm ốc chuẩn vị.

Cùng với nguyên liệu luôn có sẵn trong gian bếp mỗi nhà, hôm nay mình xin chia sẻ tới mọi người 6 công thức nước chấm ốc. Với mình đây là những thức ngon và chuẩn vị nhất mà mình đã từng làm. Còn về phần ốc, sau khi mua về rửa sạch, đem ngâm với nước lạnh, cho vào thêm cùng 1 ít nước vo gạo, hoặc cắt 1 quả ớt, hay thả 1 con dao sắt… vào cùng, ốc sẽ nhanh nhả chất bẩn ra hơn, khử được cả mùi tanh. Sau khoảng 3-4h mình vớt ốc ra rửa lại bằng nước sạch là có thể mang đi chế biến được rồi” – anh Việt chia sẻ.

Cách làm nước chấm ốc sánh sệt

Nguyên liệu:

  • Nước mắm 100ml
  • Lá chanh 2-3 lá
  • Gừng 40gr
  • Tỏi 7 tép
  • Nước cốt chanh 2 muỗng canh
  • Nước cốt me 2 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Đường 100gr 
  • 2 trái ớt sừng

Các bước làm

– Gừng bạn sẽ cạo vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó, tiến hành nướng trên bếp với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Đến khi gừng chín thì dùng dao cạo bớt phần cháy xém trên bề mặt gừng là được.

– Cho toàn bộ phần gừng vừa nướng, 7 tép tỏi lột vỏ và 2 trái ớt sừng cắt khúc vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn.

– Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy nồi dung tích bé rồi cho 100gr đường, 100ml nước mắm, 100ml nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt me và 1 muỗng canh tương ớt vào, rồi bắc lên bếp tiến hành nấu với lửa vừa khoảng 5 – 7 phút.

– Thấy đường đã tan, đồng thời nước chấm cũng sôi thì bạn sẽ giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục nấu thêm trong vòng 5 – 7 phút, đến khi nước chấm trở nên sánh mịn thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

– Cuối cùng, bạn lấy bát rồi lần lượt cho phần nước chấm vừa nấu, số gừng, tỏi, ớt giã nhuyễn và 2 muỗng canh nước cốt chanh vào, trộn đều lên rồi thêm nốt phần lá chanh cắt nhuyễn vào nữa là hoàn thành rồi nhé!

Nước chấm ốc chanh dây

Nguyên liệu:

  • Chanh dây 1 trái
  • Gừng 1 nhánh
  • Ớt 1-2 trái
  • Sả 1- 2 nhánh
  • Lá chanh 5 lá
  • Nước mắm 80ml
  • Đường 100 gr

Các bước làm:

– Đầu tiên, sả mua về bạn bỏ gốc đầu, rửa cho sạch hết bụi bẩn còn bám lại, để ráo, rồi dùng dao cắt nhỏ.

– Gừng cạo vỏ, rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, cắt lát mỏng rồi giã nhuyễn. Lá chanh đem rửa sạch, để ráo, rồi cắt sợi nhuyễn.

– Ớt bỏ cuống, rồi cắt nhuyễn. 2 trái chanh dây cắt làm đôi theo chiều ngang, rồi lọc lấy nước cốt.

– Bạn lấy nồi dung tích bé, bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm vào nồi 100gr đường, 90ml nước mắm, bạn nấu đến khi đường tan thì tắt bếp để nguội.

– Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn sẽ cho nước mắm ra chén rồi cho sả, gừng, ớt, nước cốt chanh dây, lá chanh vào đảo đều. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành rồi nhé! 

Nước chấm ốc ớt sả tắc lá chanh

Nguyên liệu:

  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Lá chanh 5 gr (5 lá) 
  • Ớt sừng 1/2 trái 
  • Ớt hiểm 1 trái 
  • Gừng 20 gr (1 củ nhỏ) 
  • Sả 1 nhánh
  • Tắc 3 trái
  • Đường 2 muỗng canh 

Cách bước làm:

– Sả bỏ đầu, rửa cho sạch hết bụi bẩn còn bám lại, để ráo, rồi dùng dao cắt khúc nhỏ.

– Gừng cạo vỏ, rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, cắt lát mỏng. Lá chanh bạn đem rửa sạch, để ráo, rồi cắt sợi nhuyễn.

– Ớt sừng, ớt hiểm bỏ cuống, rồi cắt nhuyễn. 2 trái tắc cắt làm đôi theo chiều ngang, với trái còn lại thì cắt lát mỏng. 

– Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy bát rồi cho 2 muỗng canh đường và 1 củ gừng cắt lát vào, dùng chày tiến hành giã nhuyễn. Sau đó, cho 1 nhánh sả cắt khúc vào, tiếp tục giã dập không cần quá nhuyễn.

– Kế đến, lần lượt thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước ấm và nước cốt của 2 trái tắc vào, dùng muỗng đảo đều để hỗn hợp nước chấm được hòa tan với nhau.

– Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt 1 trái tắc cắt lát và phần lá chanh cắt nhuyễn vào, trộn đều lần nữa là hoàn thành. 

Nước chấm ốc kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gạo tẻ 20 gr 
  • Hành tím 2 củ
  • Ngò gai 2 nhánh 
  • Hành lá 2 nhánh 
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt me 2 muỗng canh 
  • Đường thốt nốt 10gr 

Cách bước làm:

– Bắc chảo lên bếp cùng 20gr gạo tẻ rang với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Khi gạo tỏa hương thơm, đồng thời chuyển sang màu vàng thì nhớ tắt bếp, cho ra cối rồi tiến hành giã nhuyễn.

– Ngò gai, hành lá bỏ rễ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt nhuyễn. Cuối cùng, hành tím bạn lột vỏ, cắt lát mỏng.

– Lấy bát rồi cho 2 muỗng canh nước cốt me, toàn bộ số gạo giã nhuyễn và 10gr đường thốt nốt vào, dùng muỗng trộn đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.

– Sau đó, bạn thêm 2 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho nốt 1 muỗng cà phê ớt bột, phần hành lá, ngò, củ hành tím đã sơ chế vào, trộn lần nữa là đã hoàn thành. 

Nước chấm ốc cơm mẻ

Nguyên liệu:

  • Mẻ 3 muỗng canh
  • Sả 2 nhánh 
  • Ớt hiểm 2 trái 
  • Đường 3 muỗng canh 
  • Muối 1/2 muỗng cà phê 

Các bước làm:

– Sả mua về cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, băm nhuyễn nữa là được.

– Lấy bát rồi cho 3 muỗng canh mẻ, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 2 trái ớt hiểm và 2 nhánh sả băm nhuyễn vào, dùng muỗng đảo đều.

– Thấy hỗn hợp nước chấm đã được hòa tan với nhau thì nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là được.

Nước chấm ốc sả ớt

Nguyên liệu:

  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Sả 3 nhánh 
  • Tỏi 4 tép
  • Ớt hiểm 2 trái 
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh 

Các bước làm:

– Sả mua về bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng. Tỏi lột vỏ rồi cùng ớt hiểm đem băm nhuyễn là được.

– Lấy bát rồi cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước mắm vào, dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau. Sau đónêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm nốt toàn bộ phần sả cắt mỏng, tỏi và ớt hiểm băm nhuyễn vào, trộn đều lên lần nữa là được.

 Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *