Học mẹ đảm Hà Nội bí quyết làm nem rán cấp đông dự trữ cho ngày Tết vừa ngon vừa tiện

Nem rán là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên món ăn này khá tốn thời gian thực hiện nên nhiều chị em nội trợ đã lựa chọn cuốn nhiều nem một lần rồi dự trữ trong ngăn đông để 3 ngày Tết rán dần.

Nhưng làm thế nào để nem sau khi rã đông vẫn giòn ngon, tròn vị thì hãy cùng tham khảo cách làm nem dự trữ của mẹ đảm Anh Thư (30 tuổi, đến từ Hà Nội) đăng tải dưới đây nhé!

”Không biết có ai lười như mình không, chứ cả năm đi làm vất vả rồi đến Tết chỉ muốn nghỉ ngơi với diện quần áo đẹp thôi. Nên là trước Tết có thể làm được gì mình sẽ tranh thủ làm cho xong hết để tiết kiệm thời gian vui chơi nghỉ ngơi. Mình sẽ gói khoảng 100 chiếc nem, sau đó chiên qua dầu rồi chia hộp cất tủ lạnh. Bữa nào ăn thì lấy ra từng hộp, bỏ vào nồi chiên không dầu là có ngay đĩa nem giòn rụm.

Mình lựa chọn vỏ ram Hà Tĩnh, khi cuốn sẽ mềm dẻo không bục rách. Khi rán cho thành phẩm là màu vàng đẹp mắt, giòn rụm. Mang trữ đông khi rán lại cũng không bục nem. Muốn ăn giòn mình cuốn nem cỡ ngón tay, để cuốn được nhiều vòng khi ăn sẽ giòn hơn và khi nem còn nóng tuyệt đối không xếp chồng lên nhau” – chị Thư chia sẻ.

Cách làm nem rán

Nguyên liệu

  • Thịt băm
  • Miến rong
  • Su hào
  • Cà rốt
  • Củ đậu
  • Hành tây
  • Trứng gà
  • Bánh đa nem
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Hành khô, tỏi, ớt, chanh
  • Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, đường,…

Các bước làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt lợn mua về bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn.

– Cà rốt, hành tây sau khi loại bỏ vỏ và rửa sạch, bạn thái sợi.

– Hành lá sơ chế sạch rồi thái nhỏ.

– Mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở rồi cắt bỏ chân, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Miến bạn trần nhanh qua nước sôi cho sợi mềm ra, rồi lấy kéo cắt thành đoạn nhỏ.

– Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Trộn nhân

– Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho hết vào một tô lớn, rồi cho thêm hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu vào trộn đều.  

– Bạn có thể gia giảm gia vị cho phù hợp. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp rau củ vào trộn. Khi nào chuẩn bị gói nem thì mới cho lòng đỏ trứng gà vào để tránh nhân bị chảy nước.

Cuốn nem

– Bạn trải một lá bánh đa nem ra thớt, rồi dùng khăn sạch nhúng nước, lau sơ qua mặt bánh cho mềm để dễ cuốn. Tiếp đó, bạn trải thêm 1/2 lá bánh đa nem vào giữa để tránh vỡ nhân khi rán.

– Bạn dùng muỗng múc lượng nhân vừa phải vào đầu lá nem và gói đều tay.

– Cứ lặp lại thao tác trên cho đến khi hết nhân thì thôi. Nem gói đẹp là đảm bảo kích thước bằng nhau, không nên gói chặt quá sẽ làm nem bị vỡ khi rán.

Chiên nem

– Bạn cho chảo lên bếp rồi bật lửa lớn làm nóng chảo. Sau khi chảo nóng, bạn đổ dầu ăn một lượng vừa đủ ngập nem.

– Chờ dầu sôi lăn tăn thì thả từng cuộn nem vào và hạ nhỏ lửa. 

– Nên rán 2 lần thì nem sẽ giòn rụm, thơm ngon. Lần thứ nhất cho dầu ăn nóng bạn cho nem vào rán ở lửa nhỏ vừa, khi nem chín khoảng 70% thì vớt ra để giấy thấm dầu cho nguội. Sau đó, chia ra các phần rồi đem cấp đông. Khi nào ăn, mang ra rã đông 20 phút rồi rán lại là xong.

Pha nước chấm

– Bạn pha theo tỉ lệ: 1 thìa đường, 3 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cốt chanh hòa cùng ớt và tỏi đã giã nhỏ.

Thành phẩm

Nem rán có màu vàng ươm bắt mắt, nóng hổi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của lớp vỏ, phần nhân đậm đà gia vị, ăn cùng nước chấm chua ngọt sẽ là sự kết hợp tuyệt vời.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *