Hãy cùng Emdep.vn khám phá 5 cách chế biến món ăn từ quả dứa thơm ngon này để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
Thịt lợn xào dứa
Nguyên liệu của món thịt lợn xào dứa:
• 250gr thịt lợn
• ½ quả dứa
• Hành tím, hành lá
• Dầu ăn
• Gia vị: Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm món thịt lợn xào dứa:
1. Sơ chế nguyên liệu
Băm nhỏ hành tím và hành lá. Lột vỏ và khắc sạch mắt dứa, sau đó thái thành từng lát mỏng và rửa qua nước hai lần.
Rửa sạch thịt lợn và thái thành miếng mỏng. Ướp thịt với 1 muỗng bột canh, ½ muỗng bột nêm, và 1 thìa nước mắm.
2. Xào thịt
Phi thơm hành tím với 2 thìa dầu ăn, sau đó thêm thịt vào xào cùng 1 thìa nước mắm. Khi xào, hãy đảo thịt liên tục trong khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín và săn lại.
Tiếp theo, thêm dứa vào xào cùng với thịt trong khoảng 5 phút nữa.
3. Hoàn thành
Tắt bếp sau khi thấy thịt và dứa đã chín đều. Trình bày món ăn lên đĩa và thêm hành lá và hạt tiêu phía trên.
Lòng lợn xào dứa
Nguyên liệu của món lòng lợn xào dứa:
• 100gr lòng lợn
• 100gr tim
• 100gr gan
• 1 quả dứa
• Ớt chuông, hành lá, rau mùi, hành tây, rau răm
• Hành tỏi băm
• Gia vị
Cách làm món lòng lợn xào dứa:
Bước 1:
Làm sạch lòng lợn, tim, gan bằng cách chần qua nước sôi có thêm giấm và gừng trong khoảng 1-2 phút để khử mùi. Sau đó, vớt ra và ngâm vào nước lạnh trong khoảng 5 phút.
Bước 2:
Gọt vỏ dứa và thái thành từng miếng vừa ăn. Thái nhỏ hành tây, ớt chuông và rau mùi.
Bước 3:
Thái mỏng tim và gan, còn lòng non thì thái thành từng khúc khoảng 2-3cm. Sau đó, ướp cùng hành tỏi băm, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu và 1 thìa xì dầu. Để ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 4:
Phi thơm hành tỏi băm trong chảo, sau đó cho lòng tim gan đã ướp vào và đảo đều. Tiếp theo, thêm dứa và hành tây vào xào, nêm lại gia vị nếu cần.
Khi mọi thứ đã chín, thêm ớt chuông, rau mùi và rau răm, đảo đều trong khoảng 1-2 phút. Cuối cùng, tắt bếp và đổ món xào ra đĩa.
Tàu hũ ky xào dứa
Nguyên liệu của món tàu hũ ky xào dứa:
• 150gr tàu hũ ky
• 200gr dứa
• 2 nhánh hành lá
• 1/2 chén dầu ăn (chén ăn cơm)
• 1 muỗng cà phê nước mắm chay
• 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
• 2 muỗng cà phê đường
Cách làm món tàu hũ ky xào dứa:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Dứa sau khi gọt vỏ và rửa sạch, được cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành lá được nhặt sạch và rửa, sau đó cắt nhỏ phần đầu và khúc lá.
Bước 2: Chiên tàu hũ ky
Đun nóng 1/2 chén dầu ăn trong chảo, sau đó cho tàu hũ ky vào chiên với lửa vừa.
Khi tàu hũ ky vàng giòn trên mặt, vớt ra để ráo dầu. Không nên chiên quá lâu để tránh tàu hũ trở nên dai.
Bước 3: Xào tàu hũ ky
Sử dụng lại chảo chiên tàu hũ, đổ bớt dầu ăn để chỉ còn khoảng 1 muỗng canh dầu.
Phi thơm phần hành lá đã cắt nhỏ trong dầu, sau đó thêm tàu hũ ky đã chiên vào. Xào trong khoảng 1 phút rồi thêm dứa vào.
Bước 4: Nêm gia vị
Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 2 muỗng cà phê đường vào chảo.
Xào cho đến khi mùi thơm lan tỏa và dứa chín sơ thì thêm 1 muỗng cà phê nước mắm chay.
Đảo thêm 2 phút, nêm nếm lại gia vị nếu cần, sau đó cho thêm hành lá vào và tắt bếp.
Sườn xào dứa
Nguyên liệu của món sườn xào dứa:
• 500gr sườn sụn heo
• 1/2 trái dứa
• 4 tép tỏi
• 1/2 muỗng cà phê tiêu
• 3 muỗng cà phê hạt nêm
• 3 muỗng cà phê giấm
• 3 muỗng cà phê đường nâu (hoặc đường cát trắng)
• Muối (một ít)
• 50ml dầu ăn
Cách làm món sườn xào dứa:
Bước 1: Sơ chế sườn heo
Sườn heo sau khi được rửa sạch, dùng muối để chà xát và rửa lại với nước sạch. Sau đó, thái sườn thành các miếng vừa ăn.
Chần sườn qua nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và khử mùi hôi của sườn. Vớt sườn ra để ráo nước.
Dứa được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành các miếng mỏng hình tam giác.
Tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Chiên sườn
Cho 50ml dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng. Sau đó, chiên sườn trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi sườn vàng đều. Vớt sườn ra đĩa.
Bước 3: Xào sườn với thơm
• Sử dụng lại dầu trong chảo, bạn cho tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp theo, thêm sườn vào và đảo đều.
• Trên một chiếc chảo khác, bạn cho đường nâu vào và khuấy đều cho đường tan và tạo thành hỗn hợp sánh sệt. Sau đó, cho sườn đã xào vào.
Bước 4: Hoàn thành
• Tiếp tục xào sườn với đường nước mắm, hạt nêm và giấm. Xào trong khoảng 5 phút cho sườn thấm gia vị.
• Thêm dứa vào và xào thêm 3-4 phút cho dứa chín. Sau đó, tắt bếp.
Món sườn xào dứa đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Sườn mềm và không dai cùng với hương thơm của tỏi và vị ngọt của dứa, khi kết hợp cùng cơm trắng nóng sẽ tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm