Hỏi nhanh về Covid-19: Nên súc họng, xông hơi thế nào để tăng cường diệt khuẩn?

Ngoài thực hiện 5K thì tôi và gia đình có nên tăng cường súc họng, xông hơi để tăng cường diệt khuẩn phòng Covid-19 không? Và thực hiện như thế nào cho hiệu quả? L.T (ngụ Cần Thơ)

BS.CK2 Nguyễn Minh Tấn, Giám đốc Phòng khám đa khoa Vạn Phước Cửu Long (TP.Cần Thơ) trả lời:

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân như súc miệng, họng, tập thể dục thể thao đều đặn cũng sẽ giúp cơ thể có đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật nói chung và Covid-19 nói riêng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trước hết cần nhìn nhận rằng, hiện nay chúng ta không có biện pháp phòng dịch nào là tuyệt đối an toàn. Vì vậy, người dân cần thực hiện các biện pháp như tuân thủ 5K, tiêm vắc xin Covid-19 đủ liều, chăm sóc và tăng cường sức đề kháng cơ thể… Đây là những biện pháp cần áp dụng đồng thời để giảm tối đa nguy cơ nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân như súc miệng, họng, tập thể dục thể thao đều đặn cũng sẽ giúp cơ thể có đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật nói chung và Covid-19 nói riêng.

Về lợi ích việc súc miệng, họng, trước hết là để vệ sinh vùng khoang miệng, hầu họng nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào vùng cửa ngõ của cơ thể. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn có các loại tinh dầu tự nhiên giúp diệt khuẩn hiệu quả hơn, tăng cường sức khỏe khoang miệng, mang lại hơi thở thơm tho và răng nướu chắc khỏe. Chúng ta có thể súc miệng ít nhất 2 lần mỗi ngày sau khi đ.ánh răng hoặc sau khi từ bên ngoài về

Một cách khác để tăng cường sức khỏe trong mùa dịch này là xông hơi. Từ xưa đến nay, ông bà ta thường xông hơi tinh dầu gừng, xả, chanh, một số loại lá cây theo kinh nghiệm dân gian. Với tác dụng hơi nóng khi xông, kháng sinh thực vật và tinh dầu tiết ra từ thảo dược sẽ giúp giảm tải lượng vi rút, sát khuẩn mũi họng, tăng thông khí hô hấp, chống nhiễm khuẩn, làm ra mồ hôi thải độc cơ thể, cải thiện tuần hoàn m.áu.

Chuyên mục HỎI NHANH VỀ COVID-19 ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục này bằng hình thức bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com .

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.

Phòng ung thư và nhiều lợi ích sức khỏe từ rong biển

Nghiên cứu y học hiện đại phát hiện ra rằng nhiều thành phần trong rong biển có tác dụng chống ung thư tuyệt vời, điển hình như cải thiện khả năng miễn dịch và ức chế khối u.

Chống khối u

Không chỉ thơm ngon, rong biển được ví như là “Vua của các món ăn chống ung thư”. Theo kết quả phân tích, các thành phần dinh dưỡng, hoạt chất của rong biển có khả năng hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn rong biển còn giúp ức chế đến 53,2% tốc độ phát triển của ung thư não, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư hạch ác tính và nhiều loại ung thư khác.

Rong biển có nhiều giá trị với sức khỏe (Ảnh minh họa).

Người trung niên và cao t.uổi thường xuyên ăn rong biển rất ít khi mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học Nhật Bản đã xác nhận rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ Nhật Bản thấp hơn có liên quan đến thói quen ăn nhiều rong biển.

Chất polysaccharid trong rong biển có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống ung thư.

Rong biển cũng chứa một loại protein đặc biệt gọi là glycophilin, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số glycophilin trong rong biển có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào khối u.

Ngăn ngừa đột quỵ, giảm cục m.áu đông

Rong biển là thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Trong rong biển có chứa một lượng axit béo thiết yếu nhất định như axit linoleic và axit linolenic.

Bảo vệ trái tim

Rong biển rất giàu selen. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cơ thể con người thiếu selen là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Selen còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.

Giảm huyết áp

Trong rong biển chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp.

Diệt khuẩn, làm sạch m.áu

Rong biển có chứa hoạt chất mang tên fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết m.áu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hormone sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và t.rẻ e.m được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.

Ngăn ngừa táo bón

Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh và sớm loại bỏ các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

Dưỡng ẩm cho da

Rong biển rất giàu methionine và cystine, có thể ngăn ngừa khô da, ăn thường xuyên cũng có thể làm cho da khô trở nên sáng bóng, da dầu có thể hạn chế tiết dầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *