Hơn 11 tấn xúc xích ăn liền bị thu hồi vì nguy cơ nhiễm khuẩn

Công ty Xúc xích Ezzo đã thu hồi hơn 11 tấn xúc xích ăn liền vì nguy cơ sản phẩm bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Theo Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS), Công ty Xúc xích Ezzo có trụ sở tại Columbus (tiểu bang Ohio tại Hoa Kỳ) đã thu hồi 25.000 pound (Khoảng 11, 3 tấn) sản phẩm xúc xích sau khi có kết quả thử nghiệm trả dương tính với Listeria monocytogenes.

Xúc xích ăn liền có nguy cơ nhiễm khuẩn gây ngộ độc. Ảnh: FSN

15 sản phẩm xúc xích ăn liền được sản xuất vào ngày 29/10/2019, 30/10 và 5/11. Các sản phẩm bị thu hồi có số cơ sở EST EST. 1838A quảng cáo được in bên trong nhãn hiệu kiểm tra của USDA. Các sản phẩm bao gồm cả xúc xích dành cho pizza.

Ezzo cho biết các sản phẩm này được vận chuyển phân phối ở các bang Indiana và Ohio. Hiện chưa có báo cáo xác nhận về các phản ứng bất lợi vì tiêu thụ các sản phẩm này.

Phía FSIS lo ngại rằng một số sản phẩm có thể ở trong các trung tâm phân phối, nhà hàng hoặc tủ lạnh tổ chức hoặc tủ đông. Các nhà hàng và tổ chức đã mua các sản phẩm này được khuyến khích không phục vụ những sản phẩm này. Các sản phẩm này nên được vứt đi hoặc trả lại nơi mua.

Theo các nhà y tế, thực phẩm bị nhiễm Listeria monocytogenes có thể không nhìn hoặc ngửi thấy mùi nhưng vẫn có thể gây n.hiễm t.rùng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa đến tính mạng. Bất cứ ai đã ăn bất kỳ sản phẩm bị thu hồi và phát triển các triệu chứng n.hiễm t.rùng Listeria nên tìm cách điều trị y tế và nói với bác sĩ về khả năng tiếp xúc với Listeria.

Ngoài ra, bất kỳ ai đã ăn bất kỳ sản phẩm bị thu hồi nào cũng nên tự theo dõi các triệu chứng trong những tuần tới vì có thể mất tới 70 ngày sau khi tiếp xúc với Listeria để phát hiện các triệu chứng của bệnh listeriosis.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Listeria có thể bao gồm nôn mửa, buồn nôn, sốt kéo dài, đau cơ, nhức đầu dữ dội và cứng cổ. Các xét nghiệm cụ thể trong phòng thí nghiệm được yêu cầu để chẩn đoán nhiễm khuẩn Listeria, có thể bắt chước các bệnh khác.

Phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ và những người như bệnh nhân ung thư bị suy yếu hệ thống miễn dịch đặc biệt có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, n.hiễm t.rùng đe dọa tính mạng và các biến chứng khác. Mặc dù phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh chỉ có thể gặp các triệu chứng nhẹ, giống như cúm, nhưng n.hiễm t.rùng có thể dẫn đến sinh non, n.hiễm t.rùng ở trẻ sơ sinh hoặc thậm chí là thai c.hết lưu.

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) đã thông báo thu hồi sản phẩm xúc xích chay Little Willies đối với các sản phẩm có thời hạn sử dụng từ ngày 22/4/2019 đến ngày 15/5/2019 do lo ngại chúng có chứa nhựa. Sản phẩm được đóng gói 6 chiếc trong một túi và được bán với giá 2.99 bảng Anh.

FSA thông tin thêm, sản phẩm xúc xích chay này có chứa nhựa do “lỗi sản xuất”. Một thông báo được ban hành khuyến nghị những người đã mua sản phẩm không nên ăn chúng và người mua trả sản phẩm sẽ được hoàn t.iền.

Thanh Vân

Theo FSN/vietQ

Dịch Salmonella bùng phát có liên quan đến sản phẩm xúc xích?

Một đợt thu hồi xúc xích trên diện rộng tiếp tục được thực hiện tại Canada do có liên quan đến sự bùng phát dịch Salmonella.

Canada đã mở rộng việc thu hồi xúc xích lần thứ hai liên quan đến một cuộc điều tra về vụ dịch Salmonella Litchfield ở Canada. Đã có hơn 10 người được xác nhận bị nhiễm bởi chủng mầm bệnh tương đối hiếm.

Trong đợt thu hồi mở rộng này bổ sung là hai sản phẩm thương hiệu Filicetti. Các đợt thu hồi trước đó vào ngày 16/10 và 17/10. Các vụ thu hồi liên quan đến xúc xích được bán dưới ba nhãn hiệu khác nhau gồm: Filicetti, Longo và Venetian. Filicetti Thực phẩm Inc. báo cáo sản phẩm được phân phối tại các tỉnh bang Alberta, British Columbia, Ontario và Quebec.

Sản phẩm xúc xích có liên quan đến sự bùng phát dịch Salmonella Litchfield ở Canada. Ảnh: FSN

Các quan chức y tế công cộng và Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) lo ngại đã có nhiều người có thể đã sử dụng sản phẩm xúc xích thuộc diện bị thu hồi.

Các nhà chức trách khuyến cáo người tiêu dùng hãy kiểm tra các sản phẩm xúc xích có trong nhà. Nếu đã mua sản phẩm người tiêu dùng không nên sử dụng, hay vứt đi hoặc mang đến các cửa hàng đã mua ngoài ra cần ngay lập tức và rửa và vệ sinh đúng cách bất kỳ vật chứa nào được sử dụng để lưu trữ các sản phẩm này trước khi sử dụng lại.

Nếu có bất kỳ sản phẩm xúc xích mà không có bao bì gốc hãy vứt chúng ra để đảm bảo an toàn. Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đang báo cáo rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác nhận chủng Salmonella Litchfield trong một mẫu xúc xích bị thu hồi. Các bệnh nhân ổ dịch được xác nhận nói với các nhà điều tra rằng họ đã ăn xúc xích từ Filicetti trước khi họ bị bệnh. Cuộc điều tra vần đang tiếp tục được diễn ra.

Các cuộc điều tra ổ dịch đã được bắt đầu vì sự gia tăng các bệnh Salmonella Litchfield. Đây là một chủng Salmonella hiếm gặp không thường thấy ở Canada.

Trước đó, vào ngày 16/10, CFIA đã đưa ra cảnh báo thu hồi thực phẩm đối với các sản phẩm xúc xích khô ăn liền khác nhau có kết quả dương tính với Salmonella, bao gồm cả xúc xích Filicetti mang phong cách Ý.

Kể từ ngày 23/10, 12 người đã được xác nhận nhiễm bệnh. Hai người đến từ Quebec và 10 người còn lại đến từ Ontario tại Canada. Các bệnh nhân bị bệnh trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 9. Một người đã phải nhập viện vì các triệu chứng nghiêm trọng. Không trường hợp t.ử v.ong nào được báo cáo. Những người bị bệnh là từ 4 đến 81 t.uổi.

Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella thường không nhìn, ngửi hoặc nếm. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm Salmonella, nhưng trẻ sơ sinh, t.rẻ e.m, người cao niên và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn vì hệ thống miễn dịch của họ kém hơn.

Bất cứ ai đã ăn bất kỳ sản phẩm bị thu hồi và phát triển các triệu chứng nhiễm Salmonella nên đến các cơ sở y tế. Những người bị bệnh nên nói với bác sĩ về khả năng tiếp xúc với vi khuẩn Salmonella vì các xét nghiệm đặc biệt là cần thiết để chẩn đoán nhiễm khuẩn salmonella. Các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella có thể giống các bệnh khác, thường dẫn đến chẩn đoán sai.

Các triệu chứng nhiễm Salmonella có thể bao gồm tiêu chảy, chuột rút bụng và sốt trong vòng 12 đến 72 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Nếu không, người lớn khỏe mạnh thường bị bệnh trong bốn đến bảy ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể nghiêm trọng đến mức bệnh nhân cần phải nhập viện.

Người lớn t.uổi, t.rẻ e.m, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư, có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng và các tình trạng nghiêm trọng, đôi khi đe dọa đến tính mạng. Có thể một số người bị nhiễm vi khuẩn nhưng không xuất hiện triệu chứng, nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

Thanh Vân

Theo FSN/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *