Bánh tro còn được gọi là bánh gio, bánh ú tro hoặc bánh nẳng, là một loại bánh truyền thống có cách làm không cầu kỳ. Bánh được làm từ gạo nếp ngâm với nước tro, sau đó gói bằng lá dong (hoặc lá tre) và luộc chín. Theo các học giả, bánh tro có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc nhưng khi đến Việt Nam, nó đã trở thành một biến thể đặc sắc với vị ngon độc đáo, thích hợp để chấm với mật mía.
Món bánh tro
Nguyên liệu của món bánh tro
500gr gạo nếp cái hoa vàng
500ml nước tro
Lá dong (lá tre hoặc lá chuối đều được)
Mật mía
Muối
Dây lạt buộc bánh
Cách thực hiện món bánh tro
Bước 1: Ngâm gạo
• Ngâm gạo nếp trong nước và nước tro khoảng 20 tiếng. Rồi xả nước và làm sạch gạo nhiều lần.
• Thêm muối vào gạo và xóc lên để bánh khi chín có vị đậm hơn.
Bước 2: Gói bánh
• Rửa sạch lá dong, cắt bỏ phần cuống và gân lá.
• Đặt lá dong ra một mặt phẳng, rải gạo lên trên lá. Gói mép lá lại và buộc chặt bằng dây lạt.
Bước 3: Luộc bánh tro
• Xếp lá dong vào nồi và đổ nước lã ngập mặt bánh. Luộc trong khoảng 2 – 3 giờ, đặt vật nặng lên trên để tránh bánh nổi lên.
• Chú ý thêm nước sôi nếu nước trong nồi cạn.
Bước 4: Làm mật mía
• Đun đường trắng cho đến khi tan và trở thành nước màu vàng cánh gián. Đun nhỏ lửa cho đến khi đường quánh lại là món ăn hoàn thành.
Bánh tro có độ dẻo dai, mềm mại, màu hổ phách rất bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể chấm bánh tro cùng với mật mía để trải nghiệm hương vị độc đáo và ngon miệng.
Với hướng dẫn này, bạn có thể tự tay làm bánh tro truyền thống ngon lành cho gia đình trong dịp Tết.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm