Mặc dù món gỏi thịt vịt có nguồn gốc từ ẩm thực dân dã, nhưng hương vị thơm ngon và sự kết hợp lạ miệng đã khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm gỏi vịt rau răm chua ngọt để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Món gỏi vịt bắp cải
Nguyên liệu làm gỏi vịt bắp cải:
Vịt
Hành tây
Bắp cải
Cà rốt
Rau thơm, húng quế
Gừng, hành khô
Rượu trắng
Đỗ lạc
Chanh, tỏi, ớt
Gia vị: Nước mắm ngon, đường 2 muỗng, bột ngọt 1 muỗng, nước sôi để nguội
Cách làm gỏi vịt bắp cải
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
• Rửa sạch thịt vịt sau khi mua về. Sau đó, ướp thịt vịt với muối hạt, gừng thái lát và rượu trắng, chà xát đều trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi và làm sạch thịt. Tiếp theo, rửa sạch thịt với nước và để ráo.
• Cắt nhỏ, rửa sạch và ngâm bắp cải trong nước muối loãng trong khoảng 20 – 30 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch để ráo.
• Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, bào thành sợi mỏng. Bóc vỏ và rửa sạch hành tây, cắt thành lát mỏng. Cho hành tây vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút để giảm mùi hăng và làm cho hành giòn hơn khi ăn.
• Bóc vỏ tỏi và gừng, đập nhuyễn. Bóc vỏ củ hành, thái thành lát mỏng. Nhặt sạch rau mùi và húng quế, sau đó thái nhỏ. Giã nhỏ hạt lạc rang.
Bước 2: Luộc thịt vịt:
• Cho vào nước một ít gừng, hành khô nướng băm nhỏ và muối. Luộc chín vịt bằng cách đâm đũa vào da, nếu không thấy nước màu đỏ chảy ra thì thịt đã chín. Vớt thịt vịt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút để thịt trắng và giòn hơn.
• Sau khi thịt vịt ráo nước, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi:
• Trộn 2 muỗng nước mắm, nước cốt chanh của 2 quả chanh, 2 muỗng đường và 1/2 muỗng bột ngọt. Khuấy đều cho vừa miệng.
Bước 4: Làm hành phi:
• Đun nóng dầu trong chảo và chiên hành cho đến khi vàng rụm. Vớt hành ra để ráo dầu và cho vào một bát.
Bước 5: Làm nước chấm:
• Pha nước chấm bằng cách trộn 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước sôi để nguội, và 2 muỗng nước mắm. Sau đó, thêm gừng, tỏi và ớt băm nhỏ vào khuấy đều. Nêm nếm lại nước chấm cho vừa miệng.
Bước 6: Trộn gỏi:
• Đặt bắp cải, cà rốt, hành tây, và thịt vịt vào một tô lớn. Dần dần thêm nước trộn gỏi vào và trộn đều. Thêm rau mùi và húng quế vào và trộn đều một lần nữa. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 15 phút, sau đó nêm lại gia vị theo khẩu vị.
• Đưa hỗn hợp gỏi ra đĩa lớn. Rắc thêm hành phi và hạt lạc rang giã nhỏ lên trên để trang trí. Thêm một vài lá rau mùi và hoa ớt để tạo điểm nhấn cho món ăn.
Với hướng dẫn trên, bạn đã có thể tạo ra một món gỏi vịt bắp cải tươi ngon mà không gặp quá nhiều khó khăn. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm