Hướng dẫn uống nước ép cà rốt đúng cách tốt nhất cho sức khỏe

Cà rốt được mệnh danh là ”nhân sâm rau củ” với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho cơ thể.

1. Uống nước ép cà rốt đúng cách là như thế nào?

Cà rốt thuộc họ rau củ có nhiều đường ngọt tự nhiên, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt là thành phần vitamin C và caroten – chất t.iền vitamin A khi đi vào trong cơ thể sẽ chuyển thành hoạt chất vitamin A rất tốt cho cơ thể.

Công dụng của nước ép cà rốt rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: townnews.com)

Với loại thực phẩm ngon – rẻ này, bạn có thể làm thành rất nhiều món ngon đa dạng, đặc biệt là phương pháp ép lấy nước. Nước ép không chỉ giữ lại hết dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tốt cho người bị ung thư dạ dày mà còn là một trong những món đồ uống giải nhiệt tuyệt vời tự làm ở nhà.

Tuy cà rốt có rất nhiều tác dụng tốt nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nên uống vào thời điểm nào và liều lượng bao nhiêu là đủ – đây chính là điều bạn cần quan tâm. Dưới đây là một số tác dụng ngược nếu bạn uống sai cách:

Gây rối loạn k.inh n.guyệt: Nếu phụ nữ nạp quá nhiều nước ép cà rốt sẽ gây ra tình trạng rối loạn k.inh n.guyệt, trầm trọng hơn là mất kinh trong một thời gian.

Bị bệnh vàng da: Thành phần Beta – caroten có trong cà rốt là nguyên nhân gây nên bệnh vàng da nếu bạn uống quá nhiều.

Bị táo bón: Tuy có nhiều chất xơ nhưng lại ở dạng không hòa tan nên nếu bạn ăn cà rốt nhiều mà không uống đủ nước cần thiết sẽ xảy ra tình trạng bị táo bón.

Xảy ra tình trạng ngộ độc natri: Hoạt chất hemoglobin trong loại rau – củ – quả khi kết hợp cùng lượng natri trong cơ thể bạn sẽ chuyển hóa thành chất làm bạn dễ bị ngộ độc. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều tránh sản sinh chất này nhiều trong cơ thể.

Nước ép cà rốt tốt cho sức khỏe (Nguồn: lifefood.am)

2. Nước ép cà rốt để được bao lâu?

Nước ép cà rốt là đồ uống mang đến rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Trong thành phần của loại rau ăn củ nhiều các nhóm khoáng chất, vitamin thiết yếu tốt cho người lớn t.uổi, trẻ nhỏ và cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên để càng lâu hiệu quả càng giảm nên để uống nước ép cà rốt đúng cách, ngay sau khi pha chế, bạn hãy uống luôn hoặc bảo quản và dùng trong vòng 24 tiếng. Nếu bảo quản sai cách sẽ làm loại nước ép tốt cho sức khỏe này bị mất chất dinh dưỡng.

Khi muốn bảo quản nước ép cà rốt, bạn nên để trong chai thủy tinh sạch, có nắp đậy cẩn thận. Màu của chai nên sậm để giảm thiểu tối đa lượng vitamin bị p.hân h.ủy, đồng thời chọn chai có miệng rộng để vệ sinh dễ dàng hơn.

Chế biến cà rốt thành món ngon giàu dinh dưỡng cũng chẳng kém gì cốc nước ép (Nguồn: timesofindia.com)

3. Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có tốt không?

Nếu bạn uống nước ép cà rốt quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu. Đặc biệt đối với phụ nữ có thể sẽ gặp phải tình trạng rối loạn về k.inh n.guyệt hoặc mất kinh. Bên cạnh đó, nạp còn quá nhiều còn gây dư thừa lượng vitamin A, có thể dẫn đến nhiễm độc gan, xảy ra hiện tượng vàng da.

Bên cạnh đó, nếu bạn uống ít nước, ăn cà rốt nhiều còn có thể gặp phải các tình trạng như táo bón, đầy hơi. Trầm trọng hơn có thể dẫn đến ngộ độc và gây nguy hại đến tính mạng của bạn. Do đó, bạn không nên uống mỗi ngày.

Có nên uống mỗi ngày? (Nguồn: baobacgiang.com.vn)

4. Nên uống nước ép cà rốt mấy lần một tuần

Cũng như trên, để uống nước ép cà rốt đúng cách bạn nên uống 3-4 cốc mỗi tuần để cơ thể có thể hấp thụ những dưỡng chất, tránh hiện tượng dư thừa các chất dinh dưỡng gây nguy hại cho cơ thể. Từ cà rốt có thể tạo ra loại nước ép giảm cân tan mỡ bụng đẹp da thon dáng, tuy nhiên chúng cũng chứa rất nhiều đường nên không phù hợp với ai mắc bệnh tiểu đường.

Nếu muốn sử dụng, người bị bệnh tiểu đường chỉ nên uống một ly mỗi tuần. Ngoài ra, đây cũng không phải là loại nước ép dành cho tất cả đối tượng, đặc biệt nên cẩn trọng với mẹ bầu, trẻ con, người lớn t.uổi hay bệnh nhân.

5. Nên uống nước ép cà rốt vào lúc nào?

Nước ép không thay thế được cho các bữa ăn chính hàng ngày, đồng thời nước ép còn chứa ít chất xơ hơn. Trước khi uống, bạn nên ăn những món nhiều chất béo để hấp thu được các dưỡng chất trong cà rốt.

Nếu thấy chóng mặt, buồn nôn… sau khi uống bạn nên dừng uống ngay và lập tức đi khám. Những ai bị dạ dày thì nên uống sau khi ăn khoảng 2 đến 3 tiếng, tránh uống lúc quá đói sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Nên uống nước ép cà rốt lúc nào (Nguồn: beptruong.edu.vn)

Theo Adayroi.

Những loại nước ép trái cây giúp tăng cường trí nhớ của bạn

Bạn có dễ dàng quên nơi bạn giữ cất giữ những thứ thiết thân? Hoặc trang sách nào của cuốn sách bạn đã đọc qua? Hoặc những món đồ mà bạn cần mua ở tiệm tạp hóa?

ShutterStock

Nếu đây là điều thường xảy ra với bạn thì bạn hẳn cần uống thuốc để cho não sắc bén hơn. Khoa học đã chứng minh hiệu quả của một số loại nước ép trong việc cải thiện chức năng não và trí nhớ.

Sau đây là một số loại nước ép như thế, theo trang tin The Health Site.

Nước ép cà rốt

Mùa đông gần đến và mùa cà rốt cũng vậy. Đừng đ.ánh giá thấp món này bằng cách chỉ dùng nó cho món rau trộn và súp. Các beta carotene có trong cà rốt rất tốt cho trí nhớ của bạn. Chất chống ô xy hóa trong cà rốt giúp chống viêm cho não và tăng cường trí nhớ. Hương vị cũng ngọt ngào để bạn có thể thưởng thức 1 hoặc 2 ly nước ép cà rốt mỗi ngày.

Nước ép cà chua

Cà chua là thành phần thiết yếu trong nhiều món ăn của người châu Á. Chúng chứa nhiều lycopene, chất chống ô xy hóa đã được chứng minh có khả năng bảo vệ các tế bào não. Nó cũng giúp giảm huyết áp và giữ cho làn da khỏe mạnh và sáng láng. Nó cũng là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin A và C.

Nước ép lựu

Các tế bào não cần ô xy và chất dinh dưỡng để thực hiện chức năng và tồn tại. Nước ép lựu có thể hỗ trợ việc lưu thông và cung cấp m.áu chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho não. Chính vì vậy, bạn nên dùng kèm 1 ly nước ép lựu với bữa ăn của bạn.

Nước ép củ dền

Nước ép củ dền cũng giúp vận chuyển m.áu giàu ô xy và chất dinh dưỡng đến não. Do đó, loại nước ép này góp phần giữ cho bộ não của bạn ở trong tình trạng tốt và làm cho trí nhớ của bạn thêm sắc bén. Hàm lượng ô xít nitric có trong nước ép củ dền giúp giảm huyết áp.

Sinh tố quả mọng

Quả mọng rất ngon và chứa nhiều chất chống ô xy hóa. Giới chuyên gia nói rằng các chất chống ô xy hóa khác nhau có trong những loại quả mọng khác nhau góp phần giữ cho trí nhớ không bị “cùn”. Nếu bạn trộn các loại quả mọng khác nhau làm sinh tố, đó sẽ là thức uống khoái khẩu và đầy bổ dưỡng.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *