Khám phá những bí quyết ‘trẻ mãi không già’ của người Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản, mọi người sẽ nghĩ ngay đến một quốc gia cường thịnh với công nghệ điện tử hiện đại, với hoa anh đào nở rộ và nhiều văn hóa truyền thống đặc sắc.

Tuy nhiên, có một sự thật khác mà cả thế giới đều phải học hỏi ở họ, đó chính là cách duy trì t.uổi thọ lâu dài. Đáng nói, những bí quyết giúp người cao t.uổi nơi đây có thể ‘trẻ mãi không già’ lại vô cùng đơn giản, gần gũi và dễ thực hiện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố trong Báo cáo thống kê y tế thế giới cho thấy, t.uổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật hiện nay là 86,73 t.uổi và nam giới là 80,12 t.uổi. Đây chính là một kỉ lục mới trong lịch sử về t.uổi thọ trung bình quốc gia

Khác với người phương Tây thích ăn thịt đỏ, người Nhật Bản lại thích ăn hải sản hơn. Việc tiêu thụ đồ biển thường xuyên có tác dụng giảm các nguy cơ béo phì và dư thừa cholesterol trong cơ thể

Cá là thực phẩm được người Nhật sử dụng nhiều nhất. Theo một số nghiên cứu, những người ăn cá có khả năng giảm tỉ lệ c.hết do bệnh tim mạch xuống 36%. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn các loại cá béo như cá hồi hay cá ngừ 2 bữa mỗi tuần

Tại Nhật, rong biển không chỉ là thực phẩm mà còn được coi là một phương pháp ăn uống có tác dụng chữa trị và nâng cao sức khỏe. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm

Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard chỉ ra rằng, rong biển có khả năng điều chỉnh estrogen và estriadol giúp tỉ lệ ung thư vú ở Nhật rất thấp. Tuy nhiên, vì thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không nên ăn quá nhiều

Dưa cải hay dưa chuột muối chính là những món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Bên cạnh đó, tương miso và natto (hạt đậu nành luộc chín được ủ với enzim) cũng là các món ăn lên men phổ biến được ưa chuộng

Hằng năm, trung bình mỗi người dân Nhật Bản ăn hết khoảng 6,8 lít xì dầu. Được biết, đồ ăn lên men và đồ muối không chỉ thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Với người dân Nhật Bản, trà là một phần không thể thiếu trong lối sống và văn hóa. Thông thường, họ uống khoảng 5 cốc trà xanh mỗi ngày nên người Nhật có tỉ lệ t.ử v.ong thấp hơn 26% so với các quốc gia khác

Trà xanh không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu uống thường xuyên sẽ có tác dụng chống oxi hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hỗ trợ chống ung thư, tăng khả năng tư duy và giúp giảm cân hiệu quả

Người Nhật không chỉ chú trọng việc lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng mà cách thức chế biến các món ăn cũng được hết sức quan tâm. Họ chủ yếu ăn tươi, nấu sôi hoặc nướng để giảm thiểu tối đa việc sử dụng dầu mỡ

Đi bộ thường xuyên là một bí quyết sống lâu sống khỏe của người dân Nhật Bản. Được biết, phương pháp này không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa, cải thiện tim mạch mà còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu căng thẳng và mệt mỏi

Có một điều đặc biệt là khoảng 85% người Nhật Bản thường kết thúc công việc mỗi ngày bằng việc đi tắm. Trước đó, từ thế kỷ XVII, các tài liệu y học của Nhật đã chỉ ra rằng, ngâm mình trong nước nóng là một cách để phòng bệnh

Tắm cũng là một ngành dịch vụ rất phát triển ở Nhật. Các nhà khoa học chứng minh rằng, tắm khoáng có thể trị chứng thấp khớp, đau dây thần kinh và các bệnh về da. Phụ nữ Nhật thường đi tắm suối nước nóng ít nhất 2 lần mỗi tháng

Nhật Bản vốn nổi tiếng với rất nhiều môn võ thuật như Karate, Judo, Aikido… Người dân Nhật thường tập các bộ môn này để tăng cường sức khỏe, cơ bắp, cải thiện tim mạch, giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa

Nếu có cơ hội tới Nhật Bản, du khách sẽ bất ngờ vì karaoke có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Một nghiên cứu của trường Đại học Osaka và Đại học Y Ehime chỉ ra rằng, hát karaoke có lợi cho sức khỏe và giúp cải thiện tình trạng tim mạch

Nhật là quốc gia trồng rất nhiều cây xanh để lọc không khí. Vì vậy, tiêu chí sống gần gũi với thiên nhiên đã trở thành một phần văn hóa của người dân. Được biết, hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người đều cần vitamin D để phòng tránh các bệnh ung thư, rối loạn miễn dịch và viêm khớp

Okinawa được mệnh danh là “hòn đảo trường thọ” tại Nhật Bản bởi cứ trung bình 100.000 người dân sẽ có 457 người có t.uổi thọ từ 100 t.uổi trở lên. Các nhà khoa học đã kết luận rằng, có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến t.uổi thọ của con người nơi đây là chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh

Lan Ngọc (Tổng hợp)

Theo baomoi

Thói quen ăn uống giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới

Người Nhật được biết là có t.uổi thọ cao nhất trên thế giới. Từ chế độ ăn uống cho đến cách họ nấu thức ăn, người Nhật có những bí mật riêng để sống lâu hơn.

1. Không chỉ ăn Sushi

Ảnh minh họa.

Người dân Nhật Bản tập trung nhiều vào những gì họ ăn, và đó là một quan niệm phổ biến trong số những người khác rằng họ chỉ thích ăn SUSHI, một món ăn được chế biến từ cơm và thường được kết hợp với hải sản. Tuy nhiên, người Nhật thích ăn rau. Bữa ăn truyền thống của họ bao gồm thịt nướng, súp và trà. Đối với họ, trái cây và cá theo mùa là quan trọng nhất, và họ ít quan tâm nhất đến việc ăn ngoài. Người Nhật chắc chắn không thích thưởng thức đồ ăn vặt và nhiều calo.

2. Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau

Ảnh minh họa.

Để mang lại những món ăn ngon nhất trong tất cả các món ăn của họ, người Nhật nấu thức ăn của họ bằng cách sử dụng dầu rất ít và các phương pháp khác nhau như nấu chậm, nướng, hấp, hầm, lên men và thậm chí là xào. Lý do chọn phương pháp như vậy là để giữ lại giá trị dinh dưỡng của thành phần họ đang sử dụng cho món ăn. Súp được coi trọng nhất trong ẩm thực Nhật Bản cùng với rau và gạo.

3. Luôn kiểm soát khẩu phần ăn

Ảnh minh họa.

Mọi người ăn để lấp đầy dạ dày của họ và họ không tin vào sự thèm ăn. Bữa ăn của người Nhật không chỉ là ăn thức ăn, mà là để giao tiếp. Người Nhật thường ăn rất chậm và nhai kỹ, làm như vậy họ có thể kiểm soát phần. Và họ ăn thức ăn đựng trong các đĩa nhỏ hơn để nhanh cảm thấy no hơn.

4. Uống trà

So với phần còn lại của thế giới, người Nhật thích uống trà. Văn hóa uống của Nhật Bản khá thân thiện với trà và MATCHA TEA rất phổ biến trên cả nước. Matcha có đặc tính dinh dưỡng cao và được làm bằng lá xanh được trồng và chế biến đặc biệt. Nó rất giàu chất chống oxy hóa.

5. Ít dùng món tráng miệng

Món tráng miệng có thể khiến bất cứ ai trở nên “yếu đuối” và các món tráng miệng của Nhật Bản như ANMITSU, WAGASHI và KOHI ZERI là những thứ mà bạn khó có thể khước từ. Tuy nhiên, bản thân người Nhật ít thân thiện với món tráng miệng và thiên về các món mặn hơn. Điều này khiến cho họ khỏe mạnh hơn.

6. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất

Đối với người Nhật, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Họ tin vào khái niệm có một bữa sáng ngon miệng, và OKAYU (cháo gạo) và GOHAN (cơm trắng) cùng với cá nướng là thứ mà họ rất thích. Carbohydrate là cực kỳ quan trọng để bắt đầu ngày mới và họ có được dinh dưỡng đầy đủ từ các món ăn như vậy.

7. Ăn kiêng là gì?

Chế độ ăn kiêng truyền thống của Nhật Bản bao gồm gạo, cá và rau ngâm cho phép bạn cảm thấy no lâu mà không cảm thấy đầy hơi. Họ có một thói quen hàng ngày rất năng động, đi bộ và tập thể dục thường xuyên hơn.

8. Ăn cơm

Vì bánh mì được làm bằng bột tinh chế hoặc đa năng có thể gây khó tiêu trong cơ thể bạn, người Nhật thích cơm hơn chúng. Cơm là một món chủ lực cho họ mà họ thưởng thức cùng với rất nhiều rau.

9. Sạch sẽ

Những người sống ở Nhật Bản bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ. Đối với họ, sự sạch sẽ cũng quan trọng như cuộc sống. Ngay cả con cái của họ học cách làm sạch môi trường xung quanh và trong trường học.

Hàn Ly

Theo Dân Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *