Khi đói nên bổ sung thực phẩm gì để tốt cho sức khỏe?

Sữa chua, chuối tiêu, hoa quả chua, đồ uống có ga… là những thực phẩm được khuyên không nên ăn khi đói bởi sẽ gây kích ứng dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Thế còn ăn thịt khi đói thì sao?

Theo Thạc sĩ dinh dưỡng Hồ Thị Hoa – Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, khi đói các tế bào sẽ truyền tín hiệu đến não thông báo thiếu glucose hay chất bột đường, lúc này cơ thể sẽ cảm thấy cồn cào, mệt mỏi, thậm chí là hoa mắt chóng mặt.

Để nhanh chóng nạp năng lượng cho cơ thể, chúng ta sẽ phải hấp thu một lượng tinh bột nhất định để đảm bảo hoạt động chung. Tuy nhiên, thay vì ăn cơm, nhiều người lại ăn thịt khi đói vì sợ nạp tinh bột sẽ tăng cân. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Bởi thịt hay protein thường khó tiêu hơn glucose, do vậy cơ thể sẽ mất nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Thay vì thỏa mãn cơn đói bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó tiêu hơn bình thường. Bên cạnh đó, khi cơ thể đói, não bộ cần glucose để nạp năng lượng, nhưng bạn lại bổ sung protein, do vậy cơ thể sẽ phải huy động glucose ở gan để bù đắp. Điều này sẽ gây mất cân bằng chuyển hóa các chất trong cơ thể và tổn hại các cơ quan liên quan.


Khẩu phần ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất

Ths Hồ Thị Hoa nhấn mạnh, việc ăn sai trình tự hay thậm chí loại bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày còn khiến cơ thể bạn suy kiệt và mắc một số bệnh rối loạn chuyển hóa như gout. Do vậy, bạn cần tuân thủ một chế độ ăn đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất và đúng trình tự.

“Khi đói thì nên ăn thức ăn có tinh bột trước, không nhất thiết phải ăn cơm, có thể thay bằng bánh mỳ, ngô, khoai, sau đó ăn kèm với thịt và rau sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bắt đầu bữa ăn bằng thịt. Khai vị bằng một bát soup cũng là một gợi ý lý tưởng cho bữa ăn hằng ngày”. Ths Hồ Thị Hoa khuyến cáo./.

Loại chuối nào tại Việt Nam bổ nhất?

Nước ta có nhiều loại chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối mật, chuối hột, chuối lá…, trong đó ngon và bổ nhất vẫn là chuối tiêu.

Chuối tiêu là một thức ăn thích hợp với mọi người, mọi lứa t.uổi, một loại quả ngon có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho t.rẻ e.m, người cao t.uổi và những người lao động thể lực nặng nhọc cần bồi dưỡng sức khỏe.

Trong các loại quả ngọt của nước ta, chuối tiêu là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.Vì thế, nó thích hợp với người lao động thể lực và vận động viên thể dục thể thao.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp được 100 calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng. 100g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 calo, nhãn cho 49 calo, vú sữa cho 43 calo…

Lượng chất glucid có trong chuối chín như vậy là rất cao, ở dạng glucose (20%), fructose (1,5%) và saccharose (65%). Đây đều là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

Qua nghiên cứu, các nhà dinh dưỡng học đã xác nhận chuối chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Chỉ cần ăn mấy quả chuối chín cơ thể được cung cấp ngay hàng trăm calo, do đó nó là một thức ăn quý của những người lao động thể lực nặng, các vận động viên thể dục thể thao cần nhiều glucose trong m.áu.

Khi lao động nặng nhọc kéo dài mất nhiều năng lượng, cơ thể thường phải huy động đến lượng đường trong m.áu để cung cấp cho các bắp cơ. Trong những trường hợp này, đường glucose trong chuối chín ăn vào sẽ được hấp thu nhanh vào m.áu bổ sung kịp thời lượng đường của cơ thể bị tiêu hao, giúp người lao động phục hồi nhanh chóng sức khỏe.

Ngoài ra chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin (0,12mg caroten, 0,04mg vitamin B1, 0,05mg vitamin B2, 0,7mg vitamin P6, 6mg vitamin C, v.v…) là những chất cần thiết cho cơ thể.

Chuối tiêu cũng là một thức ăn rất thích hợp với người mắc bệnh gan. Lý do vì bệnh nhân rất cần chất glucid, đặc biệt là loại glucid dễ hấp thu để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.

Chuối tiêu cũng tốt với người bị tăng huyết áp, là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có một tác dụng phụ nào.

Ngoài những tác dụng trên, những nghiên cứu gần đây còn cho biết chuối chín có vị trí quan trọng trong các chế độ ăn ít lipid, ăn kiêng muối và cho những người có cholesterol cao trong m.áu, những người bị táo bón, tiêu hóa kém… Như vậy chuối chín không chỉ là một thức ăn ngon và bổ mà còn là một vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và chữa nhiều bệnh.

Chuối có hàm lượng calo thấp đáng kể nhưng tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Hàm lượng tinh bột của chuối xanh chưa chín chuyển hóa thành đường khi quả chín. Do đó, calo bạn ăn từ chuối chín có nguồn gốc từ đường. Tiêu thụ quá mức khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong m.áu hơn.

Những người mắc các bệnh về đường như t.iền tiểu đường và tiểu đường không nên ăn chuối chín quá mức. Những tình trạng này đòi hỏi người bệnh phải điều chỉnh lượng đường trong m.áu để tránh bệnh phát triển thành các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ, bệnh tim và thậm chí t.ử v.ong.

Theo thạc sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, nếu bạn ăn 2 quả chuối loại 100 g thì năng lượng cũng bằng ăn 1 bát cơm. Vì thế, nếu bạn nhịn ăn cơm và ăn bù nhiều quả ngọt này vẫn dễ bị tăng cân.

Lượng chuối được khuyến nghị hàng ngày là 1-3 quả chuối cỡ vừa mỗi ngày. Đây được coi là một lượng vừa phải đối với hầu hết những người khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *