Kho quẹt – Món thuần Việt, ăn kèm cơm trắng hay rau củ luộc đều ngon mê mẩn

Dù cách làm đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm như tôm khô, thịt ba chỉ,… nhưng món kho quẹt đã làm say đắm nhiều thực khách bởi hương vị thơm ngon. Hôm nay hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu cách làm món ăn dân dã này nhé: 

Món kho quẹt

Nguyên liệu của món kho quẹt:

200gr thịt ba chỉ

100gr tôm nõn khô

2 củ hành tím

1 củ tỏi

1 nắm hành tươi

10 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh nhỏ dầu ăn

5 muỗng canh đường

7 muỗng canh nước lọc

3 quả ớt

Hạt tiêu

Cách làm món kho quẹt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo và thái thành miếng hạt lựu.

• Ngâm tôm nõn khô trong nước nóng 30 phút, rồi rửa sạch.

• Bóc vỏ hành tỏi, băm nhỏ. Thái nhỏ 1 quả ớt, giữ nguyên những quả còn lại. Cắt nhỏ hành lá.

Bước 2: Pha nước sốt kho quẹt

• Pha 5 muỗng canh đường với 7 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.

• Đổ thêm 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước đã pha.

Bước 3: Nấu kho quẹt

• Đun nóng chảo, cho thịt ba chỉ vào xào trong một phút, sau đó thêm 1 muỗng canh dầu ăn và đảo đều. Khi thịt bắt đầu teo lại, vớt thịt ra.

• Phi thơm hành tỏi, sau đó thêm tôm nõn vào đảo một phút với lửa vừa.

• Đổ nước kho quẹt đã pha vào chảo, thêm thịt, ớt và hạt tiêu. Khuấy đều trong khoảng 5 phút cho hỗn hợp ngấm đều.

• Nêm gia vị theo khẩu vị, đun tiếp trong lửa vừa 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

• Khi kho quẹt sánh lại, tắt bếp và thêm hành tươi vào đảo đều.

Bước 4: Hoàn Thành

• Cho món que quẹt ra bát, thưởng thức cùng cơm trắng và rau củ luộc.

Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *