Khổ sở vì khô â.m đ.ạo, chị em đã biết nguyên nhân đằng sau hay chưa?

Dưới đây là những nguyên nhân gây khô â.m đ.ạo chị em cần phải biết.

Mãn kinh

Mãn kinh là nguyên nhân phổ biến nhất gây khô â.m đ.ạo. Đây cũng có thể là một triệu chứng mãn kinh sớm. Việc sản xuất estrogen sẽ giảm mạnh trong thời kỳ mãn kinh. Khi nồng độ estrogen giảm, bôi trơn â.m đ.ạo cũng giảm. Do đó, khô â.m đ.ạo là tình trạng phổ biến hơn ở phụ nữ lớn t.uổi.

Cho con bú

Tình trạng khô â.m đ.ạo sẽ tăng lên trong khi phụ nữ đang cho con bú. Trong thời gian cho con bú, việc sản xuất hormone prolactin và oxytocin sẽ tăng lên. Hormone prolactin có thể ngăn chặn quá trình rụng trứng và làm giảm sản xuất estrogen. Tuy nhiên, đây là một nguyên nhân tạm thời. Ngay khi phụ nữ ngừng cho con bú, nồng độ estrogen tăng trở lại và tình trạng khô â.m đ.ạo sẽ biến mất.

Mang thai

Trong thai kỳ, việc duy trì sức khỏe â.m đ.ạo rất khó khăn. Khi mang thai, nhiều loại hormone được tiết ra trong cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi để tạo ra môi trường an toàn và ổn định cho sự hình thành và phát triển của bào thai. Tùy thuộc vào hormone, việc tiết dịch â.m đ.ạo và khô â.m đ.ạo là rất phổ biến khi mang thai. Â.m đ.ạo sẽ được bôi trơn trở lại bình thường sau khi sinh con.

Thuốc

Tác dụng phụ của thuốc chống histamine có thể làm khô cơ thể. Những loại thuốc này phản ứng với chất lỏng trong cơ thể và loại bỏ chất bôi trơn tự nhiên từ â.m đ.ạo. Thuốc trị các bệnh về đường hô hấp cũng có thể gây ra tình trạng này. Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung có thể làm giảm mức estrogen, dẫn đến khô â.m đ.ạo. Sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn nuôi cấy â.m đ.ạo.

Căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng đến nội tiết tố. Ngoài việc giảm mức estrogen, căng thẳng cũng có thể gây cứng cơ. Khi các cơ bắp trở nên cứng, nó có thể khiến lưu lượng m.áu lưu thông kém và khô â.m đ.ạo.

Thiếu t.ình d.ục

Không có nghiên cứu có thể chứng minh điều đó, nhưng một số chuyên gia tin rằng thiếu quan hệ t.ình d.ục có thể gây khô â.m đ.ạo. Họ tin rằng đó là tình trạng tạm thời và có thể được giải quyết theo thời gian.

Ngọc Huyền

Theo Thehealthsite/emdep

Mắc những bệnh này tránh xa thịt bò nếu không muốn xương khớp ‘đau thấu Trời’

Dù thịt bò chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này.

Những người đang mắc phải các bệnh dưới đây thì chớ động đũa vào thịt bò nếu không muốn bị những cơn đau thấu trời do xương khớp giày vò.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù thịt bò là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, với một số bệnh, thịt bò lại trở thành nguyên liệu bắt buộc người bệnh phải kiêng hoàn toàn.

Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt, tính bình. Chính vì thế, thịt bò có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Với những bệnh nhân bị suy nhược cơ thể thì thịt bò sẽ là nguồn dinh dưỡng rất tốt để bệnh nhân bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt với một số bệnh như ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, bệnh đái tháo đường,… thịt bò sẽ hỗ trợ được phần nào giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe, vì những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo với người bệnh không nên sử dụng thịt bò quá nhiều. Về lâu dài, việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ trong cơ thể sẽ khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như bệnh huyết áp, tim mạch,… Đó là lí do vì sao không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng thịt bò để điều trị bệnh. Việc bạn sử dụng quá nhiều sẽ khiến bệnh không khỏi. Bên cạnh đó, bạn còn rất dễ mắc phải những căn bệnh khác còn nguy hiểm hơn.

Thịt bò chứa một lượng protein cực khủng, mà chất này có nguy cơ gây ra viêm khớp gấp 3 lần so với những người không tiêu thụ protein từ động vật. Ngoài ra lượng collagen và chất phụ gia dùng để nướng thịt bò có hàm lượng rất cao cũng góp phần gây hại cho xương khớp của chúng ta. Ảnh minh họa: Internet

U xơ tử cung

Trong thịt bò có chứa các kích thích tố như estrogen, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khối u, đồng thời gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, chính vì vậy những người mắc phải bệnh u xơ tử cung cần tránh ăn thịt bò, vì chúng không hề giúp tấn công mà ngược lại kích thích các tế bào, đặc biệt là khối u ngày càng phát triển lớn hơn.

Thay vào đó những bênh nhân u xơ tử cung trước hoặc sau phẫu thuật nên sử dụng nhiều các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C và A như cam, chanh, ổi,… vì chúng giúp hồi phục và chống lại quá trình lão hóa, bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc say thành sinh tố để dễ dùng. Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung các món từ đậu, cá biển và các loại thịt trắng.

Người bệnh m.áu nhiễm mỡ

Thịt bò có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất do axit amoniac giúp tăng cường cơ bắp và hệ miễn dịch, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn tốt hơn. Đồng thời bổ huyết nhờ vitamin B6, protein và sắt.

Tuy nhiên cũng bởi loại thịt này chứa quá nhiều đạm vì vậy chúng không hề phù hợp với các bệnh nhân đang trong tình trạng m.áu nhiễm mỡ. Đạm có trong thịt bò có thể chuyển hóa thành chất béo điều này sẽ góp phần tăng lượng mỡ trong m.áu nếu người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng thịt bò trong thời gian dài.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những bệnh nhân nhiễm mỡ trong m.áu nên sử dụng nhiều rau củ, trái cây, tránh sử dụng những loại thức ăn có chứa quá nhiều cholesterol cao như thịt đỏ, thịt mỡ,…nhưng nên sử dụng nhiều: hành tây, giá đỗ, táo, các loại thịt cá: cá chép, cá hồi, thịt gà bỏ da,…

Người bệnh xương khớp

Thịt bò chứa một lượng protein cực khủng, mà chất này có nguy cơ gây ra viêm khớp gấp 3 lần so với những người không tiêu thụ protein từ động vật. Ngoài ra lượng collagen và chất phụ gia dùng để nướng thịt bò có hàm lượng rất cao cũng góp phần gây hại cho xương khớp của chúng ta.

Vì vậy những bệnh nhân mắc các bệnh về viêm khớp đặc biệt là gout thì nên kiêng thịt bò, bởi nếu ăn phải thịt bò, cơ thể sẽ nhanh chóng tiêu hóa lượng thịt bò này, đồng thời trong cơ thể sản xuất ra nhiều axit, chúng sẽ trung hòa lượng canxi có trong cơ thể. Vì vậy nếu cơ thể không kịp bổ sung lượng caxi bị mất đi, chúng buộc phải rút caxin trong xương để làm tròn nhiệm vụ, điều này gây suy yếu cho xương và loãng xương.

Nhưng những bệnh nhân xương khớp nên sử dụng các loại trà xanh và thảo mộc, vì chúng có tác dụng thanh lọc cơ thể và kháng viêm, nên vừa có tác dụng tái tạo lớp sụn giữa các xương vừa giúp xương chắc khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết dùng 8 ly trà mỗi ngày là rất cần thiết cho người bị viêm khớp. Ngoài ra người bệnh chỉ nên sử dụng các loại hải sản, các thu, cá hồi,… những thức ăn giàu omega 3 và 6.

Trong thịt bò có chứa các kích thích tố như estrogen, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khối u, đồng thời gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, chính vì vậy những người mắc phải bệnh u xơ tử cung cần tránh ăn thịt bò, vì chúng không hề giúp tấn công mà ngược lại kích thích các tế bào, đặc biệt là khối u ngày càng phát triển lớn hơn. Ảnh minh họa: Internet

Người bị thủy đậu

Người bị bệnh thủy đậu thường xuất hiện những nốt bọng nước, bệnh này có thể trị tại nhà nếu người bệnh nghĩ ngơi và được chăm sóc tốt. Nếu trong nhà có ai đang bị bệnh này thì các mẹ cần chú ý hết sức khi lên thực đơn sao cho phù hợp với họ.

Người bị bệnh thủy đậu nên sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như nước tam đậu , cam thảo, các món chế biến thừ đậu xanh, rau ngót,… vừa có thể tăng cường sức đề kháng vừa dễ dàng chống lại những vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra, nếu đã mắc bệnh xương khớp, các bác sỹ khuyến cáo rằng trong viêm xương khớp thì dịch ứ, huyết trệ hầu hết ở khớp gây viêm, thoái hóa khớp hoặc các bệnh về khớp. Mặt khác, việc ăn uống hàng ngày sẽ tác dụng trực tiếp tới sự điều tiết, chất lượng của huyết dịch trong cơ thể. Chính vì vậy, việc ứng dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và nhất là kiêng kỵ trong ăn uống trong việc điều trị nhóm bệnh xương khớp có một ý nghĩa quan trọng.

Do đó, những người bị bệnh thấp khớp cần kiêng kỵ những thực phẩm sau:

Hạn chế ăn những thực phẩm gây mất canxi, muối, đường, rượu bia, thực phẩm giàu phốt pho như thịt đỏ, phủ tạng,…

Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt mỡ, bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên,… Vì lipid (mỡ) trong m.áu là chất xúc tác cho phản ứng viêm ở bao khớp.

Hạn chế ăn quá nhiều các thực phẩm gây ra dị ứng, tăng viêm như như ngô (bắp), bơ sữa, đồ nếp, cua, tôm.

Những người bị mắc bệnh loãng xương cần tránh ăn củ cải đường, các thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, bởi chúng gây mất canxi và các khoáng chất trong cơ thể.

Với những người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, người bị bệnh gút cần tránh ăn uống những chất cay nóng, rượu, bia, cà phê, chất có quá nhiều đạm như thịt đỏ, nội tạng động vật, trứng cá, cá trích, cá mòi. Đặc biệt tránh phối hợp các thức ăn này trong cùng bữa ăn.

Tuy nhiên bệnh nhân cần nói không với thịt bò, vì nó không chỉ làm vết thương khó lành mà còn khiến chúng trở thành sẹo lồi rất mất thẩm mỹ.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *