Khoai lang chữa bệnh

Cả củ và lá khoai lang đều có tác dụng hữu ích trong việc phòng và trị một số chứng bệnh thường gặp.

Theo đông y, rau khoai lang còn gọi là “sâm nam”, lá khoai lang rất mát và bổ, tính bình, vị ngọt, không độc, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Về giá trị dinh dưỡng,trong 100g rau khoai lang có 91,9g nước, 2,6g protid, 2,8g glucid, 1,4g xenluloza, 48mg canxi, 54mg photpho, 11mg vitamin C.

Củ khoai lang cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, chất nhựa, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, magie…

Các nhà khoa học còn phát hiện ra trong củ và lá một số giống khoai lang có nhiều chất chống oxy hoá như: Polyphenol, Anthocynin nhất là axit hydroxycinnamic là những chất phòng chống bệnh tật và có khả năng bảo vệ sức khoẻ con người rất tốt.

Cả lá và củ khoai lang đều có tác dụng hữu ích trong việc phòng và trị một số chứng bệnh thường gặp như:

Trị táo bón: ăn củ hoặc lá khoai lang đều đặn sẽ giúp nhuận tràng phòng và trị căn bệnh táo bón. Có thể uống cả nước luộc khoai (với điều kiện khoai phải rửa sạch) hoặc ăn các loại bánh chế biến từ khoai đều rất tốt.

Chữa kiết lỵ, đi ngoài: Nướng chín củ khoai lang, bóc vỏ, chấm mật ong, ăn ngày 3 lần cho đến khi cắt cơn kiết kỵ, đi ngoài.

Trị viêm dạ dày tá tràng: ép nước củ khoai lang rồi đun sôi dùng làm nước uống hàng ngày có thể giúp trị viêm dạ dày tá tràng. Bài thuốc: Khoai lang 500 g rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ, giã nát cho vào vải bọc ép lấy nước rồi đun sôi để uống. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 chén con. Uống liền trong 20 ngày, nghỉ 5 ngày rồi lại uống đợt kế tiếp.

Giải sốt, cảm cúm: Có 3 cách dùng giải sốt, trị cảm cúm với khoai lang trắng:

– Khoai lang trắng luộc ăn phụ hoặc ăn thay cơm; cũng có thể nấu khoai lang với cải bẹ xanh ăn thay cơm.

– Khoai lang trắng khô 1 nắm, nghệ 1 củ, giấm nửa chén con sắc uống nóng.

– Khoai lang trắng tươi luộc chín để xông, sau đó ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.

Giúp giảm cân: Khoai lang không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Củ khoai lang là loại quả tuyệt vời cân bằng dinh dưỡng nhưng lại chứa ít năng lượng nên khi ăn nhanh sẽ tạo cảm giác no bụng. Bởi vậy, nếu bạn ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ làm giảm được một lượng lớn thức ăn đưa vào cơ thể mà không hề có cảm giác đói.

Sản phụ thiếu sữa: ăn lá khoai lang hàng ngày (có thể nấu canh hoặc xào với thịt lợn) sẽ giúp sản phụ tăng kích thích tuyến sữa.

Giải các chất độc khỏi cơ thể: Giã khoai từ sống lấy nước uống cho nôn.

Trị mụn: Lấy 40g khoai lang, 40g bồ công anh, 20g đường giã nhuyễn, sau đó bọc vào miếng vải sạch rồi đắp vào chỗ mụn, mỗi ngày làm 2 – 3 lần trong vòng 3 ngày.

Hút mủ nhọt đã vỡ: Lá khoai lang non 50 g, đậu xanh 12 g, thêm chút muối, giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn.

Say tàu xe: Lấy củ khoai lang tươi nhai nuốt cả nước và bã.

Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều khoai lang vì có thể gây ra chướng bụng, đầy hơi.

Khi ăn khoai lang tuyệt đối không được ăn quả hồng vì khi kết hợp 2 loại thực phẩm này, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày làm tăng việc tiết axit dịch vị có thể dẫn tới c.hảy m.áu hoặc viêm loét dạ dày.

L.A
(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *