Xoay quanh vấn đề “khoai lang mọc mầm có ăn được không” là 2 luồng ý kiến khác nhau, một bên cho rằng khoai lang mọc mầm có thể gây ngộ độc, không nên ăn; một bên lại cho rằng khoai lang mọc mầm vẫn có thể ăn được và không gây hại cho cơ thể. Vậy cuối cùng thì khoai lang mọc mầm có ăn được không? Cùng Emdep.vn đi tìm lời đáp qua bài viết dưới đây nhé!
Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Khoai lang rất dễ mọc mầm khi để quá lâu, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt. Về bản chất, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nên vẫn có thể ăn bình thường. Tuy nhiên, trước khi chế biến, bạn cần gọt bỏ phần khoai lang mọc mầm rồi ngâm phần còn lại với nước muối loãng trong khoảng 30 phút để làm tan một số chất không có lợi.
Khoại lang mọc mầm vãn có thể ăn được nhưng cần loại bỏ phần mọc mầm
Mặc dù khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nhưng xét về giá trị dinh dưỡng, khoai lang mọc mầm thường bị suy giảm hàm lượng vitamin và khoáng chất so với ban đầu. Mùi vị của chúng cũng bị thay đổi, không còn thơm ngon và hấp dẫn so với ban đầu.
Bên cạnh đó khoai lang mọc mầm cũng rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nấm mốc sinh sản ở trên khoai lang thường có dạng là những đốm nâu hoặc đen. Khi củ khoai lang xuất hiện các đốm màu nâu hoặc đen thì rất có khả năng củ khoai đó đã bị nhiễm độc tố do nấm mốc, điển hình là ipomeamarone. Chất này không chỉ khiến cho củ khoai có vị đắng (hà), mà còn khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt,…
Nhìn chung, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nên vẫn có thể ăn bình thường. Tuy nhiên bạn cần phải loại bỏ phần mọc mầm và chỉ ăn phần khoai lang chưa bị mọc mầm để tránh những ảnh hưởng không tốt có thể xảy ra. Trường hợp khoai lang mọc mầm xuất hiện nấm mốc màu nâu hoặc đen thì tốt nhất bạn nên loại bỏ và không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ai không nên ăn khoai lang mọc mầm?
Mặc dù khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố vẫn có thể ăn bình thường nhưng một số đối tượng vẫn được khuyến cáo không nên ăn khoai lang mọc mầm, tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bao gồm:
- Người già và trẻ nhỏ: Người già và trẻ nhỏ có thể nhạy cảm hơn với các hợp chất có trong khoai lang mọc mầm và có thể gặp phản ứng tức thì như đau bụng, buồn nôn và nôn mửa.
- Người có vấn đề tiêu hóa: Những người đã từng gặp vấn đề về tiêu hóa, như dạ dày nhạy cảm hoặc bệnh viêm loét dạ dày, cần tránh ăn khoai lang mọc mầm, tránh làm tăng khả năng kích thích dạ dày và tác động đến quá trình tiêu hóa.
- Người bị dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng đối với khoai lang hoặc các thành phần tương tự, nên tránh ăn khoai lang mọc mầm. Mầm khoai lang chứa các hợp chất có thể gây dị ứng và gây phản ứng tức thì cho những người nhạy cảm.
- Người có vấn đề sức khỏe khác: Nếu bạn đang mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh thận, bệnh gan hoặc bệnh tim, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn khoai lang mọc mầm. Một số hợp chất có trong mầm khoai lang có m thể ảnh hưởng đến chức năng cơ thể và gây rối loạn cho những người có sức khỏe yếu.
Người già, trẻ nhỏ, người có vấn đề tiêu hóa không nên ăn khoai lang mọc mầm
Nguyên nhân khiến khoai lang mọc mầm
Khoai lang mọc mầm là quá trình phát triển tự nhiên của cây khoai lang khi điều kiện môi trường phù hợp. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc khoai lang mọc mầm:
- Thiếu ánh sáng: Khi khoai lang được bảo quản trong môi trường thiếu ánh sáng, hoặc bị che phủ bởi đất hoặc vật liệu khác, nó có thể bắt đầu phát triển mầm để tìm ánh sáng và tăng khả năng sinh tồn.
- Điều kiện nhiệt đới: Khoai lang thích nghi với khí hậu nhiệt đới và cần nhiệt độ ấm để phát triển. Trong môi trường nhiệt đới, khoai lang có xu hướng mọc mầm nhanh hơn.
- Thời gian lưu trữ: Khi khoai lang được lưu trữ trong thời gian dài, tỉ lệ mầm hóa có thể tăng lên. Điều này có thể xảy ra do thay đổi bên trong củ khoai lang sau một thời gian dài lưu trữ.
Môi trường thiếu ánh sáng và độ ẩm thấp có thể khiến khoai lang mọc mầm nhanh hơn
Các biện pháp xử lý khi khoai lang mọc mầm
Sau khi có lời đáp cho câu hỏi “khoai lang mọc mầm có ăn được không”, thì dưới đây là các biện pháp xử lý khoai lang mọc mầm mà bạn có thể tham khảo:
- Chế biến mầm khoai lang: Cắt nhỏ các sợi mầm màu tím từ củ khoai lang, sau đó trộn chúng vào món salad hoặc xào chung với các loại rau củ khác. Mầm khoai lang có thể được sử dụng trong các món ăn để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
- Sử dụng củ khoai lang khi mầm còn nhỏ: Nếu mầm khoai lang còn nhỏ và củ vẫn còn mềm, bạn có thể sử dụng cả củ và mầm để chế biến. Đảm bảo rằng mầm vẫn còn mềm và không có dấu hiệu bị hư hỏng.
- Trang trí hoặc sử dụng cho mục đích khác: Nếu khoai lang mọc mầm quá lớn và củ trở nên mủn và khô, bạn có thể sử dụng chúng để trang trí hoặc cho các mục đích khác như trang trí bàn ăn, bàn làm việc, hoặc góc học tập, giúp tạo điểm nhấn cho không gian sống.
Cách bảo quản khoai lang đúng cách, hạn chế mọc mầm
- Làm sạch khoai lang: Trước khi bảo quản, hãy làm sạch củ khoai lang bằng cách gọt vỏ hoặc chà bằng bàn chải mềm. Loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, đất và các tàn dư khác.
- Sấy khô củ: Để loại bỏ độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển mầm, hãy để khoai lang khô tự nhiên trong một khoảng thời gian ngắn sau khi làm sạch. Đảm bảo không có nước hoặc độ ẩm còn lại trên bề mặt củ.
- Bảo quản ở nhiệt độ mát: Khoai lang nên được bảo quản ở nhiệt độ mát, khoảng 10-15°C (50-59°F). Lưu trữ ở nhiệt độ quá cao có thể kích thích mầm hóa, trong khi nhiệt độ quá lạnh có thể gây hại cho củ.
- Bảo quản trong môi trường thoáng khí: Để tránh tạo ra môi trường ẩm ướt, hãy bảo quản khoai lang ở một nơi thoáng khí và có đủ không gian để không gây áp lực lên các củ. Đảm bảo không có chất phủ hoặc bao bì kín quanh khoai lang.
- Kiểm tra thường xuyên: Thường xuyên kiểm tra củ khoai lang để phát hiện sự xuất hiện của mầm hoặc các dấu hiệu hư hỏng khác. Nếu bạn phát hiện khoai lang đã bắt đầu mọc mầm, hãy sử dụng càng nhanh càng tốt.
- Bảo quản riêng biệt: Để tránh sự lan truyền nhanh chóng của mầm, hãy bảo quản khoai lang riêng biệt và không bảo quản cùng với các loại rau khác.
- Sử dụng nhanh chóng: Khoai lang nên được sử dụng trong thời gian ngắn sau khi mua để tránh quá trình mầm hóa. Ưu tiên sử dụng khoai lang càng sớm càng tốt.
Cách bảo quản khoai lang không mọc mầm
Những loại rau củ không nên ăn khi mọc mầm
Một số loại rau củ khi mọc mầm nên tránh ăn vì chúng có thể chứa các hợp chất gây độc hoặc chất gây kích ứng. Dưới đây là một số loại rau củ mà bạn không nên ăn khi mọc mầm:
- Cà chua mọc mầm: Khi cà chua bắt đầu mọc mầm, nó có thể chứa lượng solanine gây kích ứng da, đau bụng và khó tiêu hóa.
- Khoai tây mọc mầm: Mầm khoai tây có chứa solanine và chaconine, các chất gây độc khi tiêu thụ với lượng lớn. Chúng có thể gây cảm giác khó chịu cho dạ dày, buồn nôn và thậm chí gây hại cho hệ thần kinh.
- Bắp cải mọc mầm: Mầm bắp cải có thể chứa chất sinigrin, một hợp chất có thể chuyển đổi thành isotiocyanate, gây kích ứng cho ruột và đường tiêu hóa.
- Mạch nha mọc mầm: Mầm mạch nha có thể chứa axit phytic, một hợp chất gây khó tiêu hóa và ức chế quá trình hấp thụ khoáng chất của cơ thể.
- Đậu mọc mầm: Mầm đậu có thể chứa các chất gây kích ứng, ví dụ như lectin, có thể gây khó tiêu và gây tổn thương cho niêm mạc đường tiêu hóa.
- Khoai môn mọc mầm: Mầm khoai môn chứa oxalate, một hợp chất có thể gây kích ứng đường tiểu và gây hại cho sức khỏe thận.
- Sắn dây mọc mầm: Mầm sắn dây chứa raphides, những tinh thể acrid oxalate calcium có thể gây kích ứng da, niêm mạc và hệ thống hô hấp.
- Cà rốt mọc mầm: Mầm cà rốt chứa alkaloid, một chất gây độc có thể gây kích ứng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Cải bó xôi mọc mầm: Mầm cải bó xôi chứa chất glucosinolate, khi tiếp xúc với enzyme trong quá trình mầm hóa, sẽ tạo ra isotiocyanate, có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.
- Hành mọc mầm: Mầm hành chứa chất gây kích ứng quercetin, có thể gây khó chịu cho dạ dày và đường ruột.
- Mướp đắng mọc mầm: Mầm mướp đắng chứa cucurbitacin, một chất độc có thể gây khó tiêu hóa và gây kích ứng ruột.
- Củ sắn mọc mầm: Củ sắn chứa một lượng đáng kể oxalate, một hợp chất tự nhiên có thể gây tạo thành các tinh thể canxi oxalate trong cơ thể. Các tinh thể này có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiểu, gây ra các triệu chứng như đau buồn, rối loạn tiểu tiện và cảm giác cháy rát. Ngoài ra, mầm sắn cũng chứa raphides, những tinh thể kim loại nhọn. Khi bị tiếp xúc với niêm mạc hoặc da, raphides có thể gây kích ứng, gây đau, sưng, và kích thích một số nguyên tố viêm.
Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi khoai lang mọc mầm có ăn được không rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về việc có nên ăn khoai lang mọc mầm không, cách bảo quản khoai lang không bị mọc mầm đồng thời biết thêm về những loại rau củ không nên ăn khi bị mọc mầm. Từ đó có thể tránh được những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Minh LT (Tổng hợp)