Lại thêm tin vui cho người thích uống cà phê: Kéo dài t.uổi thọ

Nghiên cứu mới phát hiện những người uống cà phê đã giảm đáng kể nguy cơ t.ử v.ong sớm, theo Express.

ShutterStock

Khi nói đến việc kéo dài t.uổi thọ, không có thuốc tiên nào có thể chắc chắn làm tăng t.uổi thọ. Nhưng nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng uống cà phê đã được chứng minh là giúp sống lâu hơn.

Theo các nghiên cứu, cà phê là một trong những loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe và thậm chí có thể kéo dài t.uổi thọ, theo Express.

Trong nghiên cứu, được đăng trên Tạp chí Y học New England (Mỹ), các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên quan giữa tiêu thụ cà phê và nguy cơ t.ử v.ong.

Nghiên cứu có sự tham gia của 229.119 nam giới và 173.141 phụ nữ trong độ t.uổi từ 50 đến 71.

Kết quả đã phát hiện thấy những người uống nhiều cà phê nhất đã giảm đáng kể nguy cơ t.ử v.ong trong suốt thời gian nghiên cứu 12 năm.

Nghiên cứu cũng đã tìm hiểu xem tiêu thụ bao nhiêu cà phê sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Kết quả cho thấy tốt nhất là uống 4 – 5 tách mỗi ngày, theo Express.

Với số lượng này, đã giảm 12% nguy cơ t.ử v.ong sớm ở nam giới và 16% ở phụ nữ.

Và ngay cả tiêu thụ cà phê vừa phải – chỉ 1 tách mỗi ngày, đã có thể giảm 5 – 6% nguy cơ t.ử v.ong sớm. Điều này chứng tỏ chỉ một chút cà phê cũng đủ để có hiệu quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý rằng uống nhiều hơn 6 tách mỗi ngày không thêm được lợi ích nào.

Một số nghiên cứu còn cho thấy uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ t.ử v.ong do các bệnh nghiêm trọng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy những người uống cà phê ít có nguy cơ t.ử v.ong do n.hiễm t.rùng, chấn thương, tai nạn, bệnh hô hấp, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

Cà phê chứa hàng trăm hợp chất khác nhau, trong đó có một số chất mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe.

Nhiều hợp chất được tìm thấy trong cà phê là chất chống ô xy hóa bảo vệ chống lại quá trình ô xy hóa trong cơ thể do các gốc tự do gây hại.

Thực tế, quá trình ô xy hóa được xem là nhân tố gây ra sự lão hóa và các bệnh nghiêm trọng, như bệnh ung thư và bệnh tim.

Các nhà khoa học đã xác định được khoảng 1.000 chất chống ô xy hóa có trong hạt cà phê và hàng trăm chất khác sản sinh ra trong quá trình rang cà phê.

Chất chống ô xy hóa có tác dụng kháng viêm, nguyên nhân cơ bản gây ra nhiều căn bệnh mạn tính, như viêm khớp, xơ vữa động mạch và nhiều loại ung thư, theo Express.

Cà phê trung hòa các gốc tự do sản sinh trong quá trình trao đổi chất hằng ngày gây stress ô xy hóa, từ đó ngăn chặn được bệnh mạn tính.

Theo thanhnien

Cà phê đem lại nhiều lợi ích nhưng nếu uống sai cách, nó cũng gây tổn hại cho sức khỏe

Từ trước tới nay, chúng ta đã nghe nhiều đến những lợi ích mà việc uống cà phê. Tuy nhiên, như “con dao hai lưỡi”, nếu uống cà phê sai cách cũng có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Uống cà phê đã dần trở thành thói quen hằng ngày của nhiều người. Họ không chỉ uống cà phê nguyên chất, cà phê hòa tan, mà còn lựa chọn nhiều loại cà phê được pha chế, kết hợp các kiểu khác nhau. Vì cà phê rất phổ biến, cho nên loại thức uống này rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là tác động của nó đối với sức khỏe.

Tác hại khi uống nhiều cà phê mỗi ngày, uống cà phê chất lượng kém

1. Làm cho tinh thần luôn ở trạng thái phấn khích

Cà phê chứa nhiều caffeine, chính caffeine có tác dụng khiến tinh thần tỉnh táo, tăng độ nhanh nhạy nhưng lại làm tăng sự phấn khích của não bộ.

Nếu uống nhiều cà phê có thể khiến bạn tăng huyết áp, hoặc gây ra các vấn đề về thần kinh khác. Nếu bạn bị rối loạn lo âu, uống nhiều cà phê sẽ khiến tim đ.ập nhanh, ù tai, đổ mồ hôi tay.

2. Giảm một lượng canxi nhất định

Việc uống cà phê làm mất một lượng canxi nhất định nhưng không nhiều, khoảng 2-3mg canxi với mỗi tách cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng cà phê, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ loãng xương do thiếu canxi.

Lưu ý khi uống cà phê

1. Không nên uống quá nhiều

Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày không nên uống quá 200mg cà phê. Nếu là những tách cà phê nhỏ, một ngày không nên uống quá 3 cốc.

2. Cà phê nguyên chất tốt hơn cà phê hòa tan

Cà phê nguyên chất tốt cho sức khỏe hơn. Bạn có thể mua bột cà phê nguyên chất hoặc tự xay hạt cà phê để đảm bảo trong đó không có nhiều chất bổ sung. Cà phê hòa tan uống rất ngon nhưng nó lại chứa nhiều tinh bột (carbonhydrate) và chất béo, thậm chí có nhiều loại có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao. Đây là loại chất béo xấu, gây ra tổn thương đối với sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.

3. Không uống cà phê quá nóng

Uống cà phê nóng dễ làm tổn thương thực quản, niêm mạc đường tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Nhiệt độ thích hợp của cà phê khi thưởng thức không vượt quá 65 độ C.

4. Không thêm quá nhiều đường

Thêm lượng đường trong cà phê đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ béo phì, sâu răng. Bạn có thể thêm một chút sữa vào cà phê để giảm bớt vị đắng.

5. Lựa chọn thời điểm thích hợp để uống

Uống cà phê sau bữa sáng là lựa chọn hợp lý nhất. Nên tránh hai thời điểm là khi bụng đói và buổi tối, cà phê sẽ kích thích tiết axit dạ dày hay làm hưng phấn quá mức cho cơ thể gây mất ngủ.

4 nhóm người nên “nói không” với cà phê

– Bệnh nhân bị loét dạ dày.

– Người đang dùng thuốc.

– T.rẻ e.m, trẻ v.ị t.hành n.iên.

– Phụ nữ đang trong kỳ k.inh n.guyệt.

Nguồn: Aboluowang

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *