Loại bột được ưa chuộng này được coi là “thần dược” chữa bệnh nhưng cũng có thể biến thành thuốc độc nếu uống sai cách

Chẳng phải ai cũng biết hậu quả đáng sợ khi uống tinh bột nghệ sai cách, thậm chí có thể gây tắc ruột, t.ử v.ong nếu không điều trị kịp thời.

“ Thần dược” trị bách bệnh của người nghèo

Ở nước ta, chẳng khó để bắt gặp những cây nghệ mọc hoang hay được người dân trồng “bừa” trong vườn. Người ta dùng nghệ bằng nhiều cách, khi làm gia vị ăn uống, nghệ chứng minh công dụng tuyệt vời qua việc khử mùi tanh của cá, ốc, lươn… Khi làm thuốc, nghệ xứng danh “loại thuốc của người nghèo” vì giá rẻ mà trị bệnh sao tài tình quá. Người đau dạ dày, chỉ cần đều đặn uống 1 ly bột nghệ ấm mỗi ngày là cơn đau biến mất cực nhanh mà chẳng cần dùng thuốc Tây.

Theo y học hiện đại, trong củ nghệ có 0,76 -1,1% nhựa curcumin; 1,5% tinh dầu; chất béo và tinh bột. Curcumin và Tinh dầu có tác dụng thông, lợi mật và ở nồng độ thấp tinh dầu nghệ còn có tính kháng khuẩn.

Bàn giải về nghệ, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết Đông y vẫn thường sử dụng bộ phận củ của cây nghệ để làm thuốc, nghệ có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, tán ứ, chỉ thông.

Một số bài thuốc từ nghệ mà lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ:

– Hỗ trợ điều trị đau dạ dày: Uống nước trộn tinh bột nghệ cộng với mật ong có tác dụng tốt trong điều trị đau dạ dày.

– Chữa lên cơn suyễn, đờm xông lên tắc nghẽn cổ, khó thở: Chuẩn bị 40gnghệ vàng, 1 chén đồng tiện. Giã nghệ hòa cùng đồng tiện rồi vắt lấy nước uống.

Chữa đau trong lỗ tai: Mài 1 củ nghệ vàng, nhỏ vào lỗ tai.

Chữa trĩ, lở, lòi dom: Lấy 1 củ nghệ vàng, đem mài, bôi lên nơi bị bệnh sẽ thấy bệnh tình giảm.

– Chữa cảm lạnh, ho: Nửa muỗng bột nghệ hòa trong 30ml sữa ấm, uống mỗi ngày để chữa ho. Khi bị cảm lạnh thì đun nhẹ hỗn hợp này trên bếp, ngửi và hít hơi.

– Chữa giun đũa, giun kim: Lấy 20 giọt dịch ép từ nghệ tươi thêm vào đó một nhúm muối, trộn đều và cho trẻ uống vào sáng sớm lúc bụng đói.

– Chữa chứng thiếu m.áu: Mỗi ngày uống 1 muỗng dịch ép nghệ tươi pha với mật ong trong nhiều ngày.

“Thuốc quý” dùng sai cách có thể biến thành “thuốc độc”

Dù bột nghệ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng đã từng có nhiều trường hợp nhập viện vì nó.

Trước đây, BVĐK tỉnh Phú Thọ từng tiếp nhận một bệnh nhân tên L., nhập viện có khối bã thức ăn trong dạ dày kích thước lớn và cứng chắc. Các bác sĩ đã phát hiện và điều trị thành công cho bệnh nhân bằng kỹ thuật nội soi.

Được biết, bệnh nhân L. nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt nên thường xuyên sử dụng để nấu canh. Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N. V. H, nam, 74 t.uổi đã được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phẫu thuật cắt dạ dày với chẩn đoán ung thư dạ dày loại ung thư biểu mô tế bào nhẫn.

Sau khi ra viện, bệnh nhân được gia đình cho dùng bột tam thất, tinh bột nghệ trộn với mật ong, linh chi để mau hồi phục.

3 tháng sau, bệnh nhân nhân thấy có tình trạng ăn không tiêu, ậm ạch, ợ nóng và hơi thở có mùi hôi nên đã đến viện để kiểm tra soi dạ dày. Kết quả cho thấy dạ dày đã cắt một phần và nối thông với hỗng tràng, miệng nối hẹp tương đối, bờ miệng nối xung huyết, phù nề mạnh. Có một khối bã thức ăn kết dính rất lớn choán gần như toàn bộ phần dạ dày còn lại.

Bác sĩ đã tiến hành cắt nhỏ và gắp phần lớn khối bã thức ăn. Theo các bác sĩ, khả năng là do bệnh nhân dùng tinh bột nghệ trộn mật ong trong thời gian dài nên dễ kết dính với xơ của thức ăn tạo thành khối bã.

2 trường hợp trên chính là minh chứng nguy hiểm khi dùng tinh bột nghệ sai cách, có thể t.ử v.ong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, trong củ nghệ có chất curcumin, dù có khả năng giảm viêm, chống oxy hóa xong cũng có thể gây ra 1 số phản ứng phụ như:

– Gây xuất huyết: Hợp chất trong nghệ nếu được tiêu thụ quá nhiều trong cơ thể sẽ làm chậm quá trình đông m.áu, dẫn đến xuất huyết. Vì vậy người đang dùng thuốc chống đông m.áu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên cẩn trọng khi dùng nghệ.

– Đau bụng: Do nghệ có vị cay, đắng nên nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây đau bụng.

– Nữ giới bị rong kinh kéo dài: Không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

Ngoài ra, lương y Sáng khuyên mọi người bị sỏi mật, tắc nghẽn đường mật không nên sử dụng nghệ. Người mắc bệnh dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen, mật ong, nước lọc trước bữa ăn. Không nên thấy nghệ tốt mà sử dụng quá nhiều vì chất curcumin liều cao sẽ gây kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone (chất có tính kháng viêm), từ đó khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.

Theo aFamily

‘Thần dược’ tinh bột nghệ ‘độc khủng khiếp’ với những người này

Tinh bột nghệ được khá nhiều người tin dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hoá, làm đẹp da, bổ m.áu, thậm chí là chẳng mắc bệnh gì cũng uống nhằm bồi bổ cơ thể. Thế nhưng, uống tinh bột nghệ không đúng cách có thể gây tắc ruột và t.ử v.ong

Ảnh minh hoạ: Internet

BSCKI. Vũ Hồng Thái – Giám đốc Phòng khám Đa khoa Phú Thọ, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Đây không phải lần đầu tiên Phòng khám đa khoa Phú Thọ phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh L. là một trường hợp tương đối hiếm gặp.

Được biết, trong thời gian gần đây, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, người bệnh L. đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày. Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N. V. H, nam, 74 t.uổi đã được phẫu thuật cắt dạ dày với chẩn đoán ung thư dạ dày loại ung thư biểu mô tế bào nhẫn.

Sau khi ra viện bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn đây là loại ung thư dạ dày đáp ứng kém với hóa chất, vì vậy bệnh nhân nên dùng các thuốc nâng cao sức khỏe.

Gia đình cho bệnh nhân dùng bột tam thất, tinh bột nghệ trộn với mật ong, linh chi để mong bệnh nhân sớm hồi phục. Bệnh nhân ăn cháo, súp ninh nhừ gần 3 tháng. Từ sau tháng thứ 3 trở đi bệnh nhân có ăn bổ sung xen kẽ cơm, bánh đa, miến. Sau đó bệnh nhân thấy có tình trạng ăn không tiêu, ậm ạch, ợ nóng và hơi thở có mùi hôi. Bệnh nhân đã đến kiểm tra soi dạ dày kiểm tra tình trạng liền vết thương sau phẫu thuật.

Kết quả cho thấy dạ dày đã cắt một phần và nối thông với hỗng tràng, miệng nối hẹp tương đối, bờ miệng nối xung huyết, phù nề mạnh. Có một khối bã thức ăn kết dính rất lớn choán gần như toàn bộ phần dạ dày còn lại. Bác sĩ đã tiến hành cắt nhỏ và gắp phần lớn khối bã thức ăn.

Đối với trường hợp bệnh nhân N. V. H các bác sĩ nghĩ nhiều đến quá trình tạo thành khối bã thức ăn nhiều khả năng là do bệnh nhân dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong nên dễ kết dính với xơ của thức ăn tạo thành khối bã.

Sử dụng nghệ với hàm lượng cao có thể làm giảm lượng đường trong m.áu hoặc huyết áp. Điều này có nghĩa là người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp nên thận trọng khi bổ sung bột nghệ hoặc nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng. Ảnh minh hoạ: Internet

Những nhóm đối tượng sau nên cẩn trọng và lưu ý khi sử dụng bột nghệ, tinh bột nghệ:

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Ăn nghệ kèm theo trong bữa ăn sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nghệ bằng đường uống, đặc biệt với thai phụ. Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nghệ được cho là sử dụng an toàn khi được chế biến trong món ăn.

Còn nếu uống nghệ trong vai trò là thực phẩm chức năng hoặc thuốc, thai phụ và bà mẹ bỉm sữa sẽ gặp nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy k.inh n.guyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại nào cho em bé.

Người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật

Theo nghiên cứu gần đây, nghệ có thể kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu của căn bệnh này, hãy tránh xa nghệ.

Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật và ung thư túi mật.

Vì vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người có vấn đề liên quan đến sỏi mật và tắc nghẽn đường mật nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm chứa chất curcumin.

Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy k.inh n.guyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại nào cho em bé. Ảnh minh hoạ: Internet

Bệnh nhân trào ngược dạ dày

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày nhưng tinh bột nghệ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit. Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet, Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid thì củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ý muốn. Vì vậy lưu ý không sử dụng chung tinh bột nghệ với thuốc kháng axit và đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

Bệnh nhân thiếu m.áu

Nghệ có tác dụng phá m.áu ứ, m.áu bầm trong cơ thể, do vậy những người thiếu m.áu không nên dùng. Bởi dễ dẫn đến tình trạng xa xẩm mặt mày.

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày nhưng tinh bột nghệ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit. Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet, Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid thì củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ý muốn. Ảnh minh hoạ: Internet

Người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp

Sử dụng nghệ với hàm lượng cao có thể làm giảm lượng đường trong m.áu hoặc huyết áp. Điều này có nghĩa là người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp nên thận trọng khi bổ sung bột nghệ hoặc nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ bột nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật vì củ nghệ có khả năng ngăn ngừa đông m.áu. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến c.hảy m.áu nhiều, khó cầm trong và sau khi phẫu thuật.

THÁI HÀ (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *