Hãy cùng Emdep.vn khám phá 4 công thức đơn giản, nhanh chóng để biến tấu món cá trích nhé!.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích là một trong những gợi ý hấp dẫn, đặc biệt trong mùa hè. Món ăn thanh mát này kết hợp giữa cá trích mềm ngọt và các loại rau củ quả chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.
Nguyên liệu của món gỏi cá trích
• 500gr cá trích
• 1 quả chanh
• 6 quả tắc
• 1 củ hành tây
• 5 củ hành khô
• 1 củ gừng
• 2 tép tỏi
• 3 quả ớt
• Rau răm
• 100gr đậu phộng
• Bánh tráng
• Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm Phú Quốc, bột ngọt
Cách làm món gỏi cá trích:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau răm, gừng, hành lá và tỏi thái nhỏ.
Cá trích rửa sạch, bổ ngang và loại bỏ xương, sau đó thái thành những miếng nhỏ. Ướp cá trích với nước cốt chanh trong 5 phút để giảm mùi tanh.
Hành tây cắt thành lát mỏng và ngâm trong nước lạnh.
Bước 2: Làm gỏi
Phi hành khô với dầu cho đến khi hành khô có màu vàng thơm phức. Lấy đường, bột ngọt, ớt, tỏi, gừng và nước tắc, khuấy đều.
Trộn cá trích với hỗn hợp nước mắm, hành tây, rau răm và đậu phộng rang.
Bạn đã sẵn sàng khám phá và tận hưởng hương vị đặc biệt từ cá trích. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng!
Món cá trích nướng
Nguyên liệu của món cá trích nướng
• 1 kg cá trích
• 200gr lá sung
• Muối ớt, muối
Cách thực hiện món cá trích nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá trích đem cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây và đuôi, loại bỏ toàn bộ ruột. Ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt cá ra và rửa sạch, để ráo.
Lá sung rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước.
Bước 2: Nướng cá
Chuẩn bị bếp than sẵn, đặt cá lên vỉ nướng và đặt lên bếp để nướng. Nướng mỗi mặt cá trong khoảng 5-10 phút tùy vào kích thước, để cá chín. Hãy nhớ lật đều cá qua hai mặt để đảm bảo cá chín đều và không bị cháy.
Bày ra đĩa và xếp cá đã nướng lên, thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt và lá sung.
Với cách làm đơn giản nhưng đầy hương vị này, bạn đã có thể thưởng thức một bữa ăn ngon miệng từ cá trích nướng. Chúc bạn thưởng thức bữa ăn ngon và đầy dinh dưỡng!
Món cá trích kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu của món cá trích kho thịt ba chỉ
• 500gr cá trích
• 200gr thịt ba chỉ
• Các thành phần khác: Ớt, hành lá
• Các loại gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm
Cách thực hiện món cá trích kho thịt ba chỉ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá trích đem cắt bỏ ruột, vây, đuôi và cạo sạch vảy. Cho cá đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút và vớt ra và rửa sạch lại bằng nước.
Thịt ba chỉ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vào chảo và ướp cá với ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 4 muỗng canh nước mắm.
Thắng đường thành nước màu và cho vào chảo ướp cùng cá. Trộn đều gia vị lên cùng với thịt ba chỉ và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Kho cá
Bạn thắng phần mỡ của thịt ba chỉ cho đến khi cho mỡ săn lại thì tắt bếp. Tiếp theo, cho phần cá và phần thịt ba chỉ còn lại đi kho cá trên lửa nhỏ vừa khoảng 15 phút cho cá và thịt chín mềm là xong.
Cá trích sốt cà chua
Nguyên liệu của món cá trích sốt cà chua
• 400gr cá trích
• 3 quả cà chua
• 2 quả ớt
• 2 nhánh hành lá
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 4 muỗng canh nước mắm
• Một lượng nhỏ gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)
Cách thực hiện món cá trích sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
• Cá trích đem cắt bỏ đầu và đuôi, sử dụng dao để loại bỏ hoàn toàn phần bụng và ruột của cá.
• Rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng và để ráo. Sử dụng dao cắt nhẹ các đường đều lên thân cá.
• Cà chua rửa sạch và để ráo, băm nhuyễn.
Cách thực hiện món cá trích sốt cà chua:
Bước 1: Làm sốt cà chua
Đặt nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng canh đường, bật lửa ở mức vừa để đường tan dần.
Thêm cà chua đã băm nhuyễn, hành ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước mắm vào nồi đảo đều trong khoảng 5 phút.
Bước 2: Kho cá
Cho cá trích vào chảo và đảo cho đến khi thịt cá săn lại. Sau đó, thêm nước vào khoảng 1/2 chén ăn cơm, bật lửa lớn để đun nước sôi. Khi nước đã sôi, đậy nắp và vặn lửa xuống mức vừa và kho cá trong khoảng 20 – 30 phút.
Sau khoảng thời gian trên, mở nắp và nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi nước cá sệt lại. Cuối cùng, thêm hành lá đã cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm