Cá cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các chị em nội trợ 3 cách chế biến cá cơm bổ dưỡng, thơm ngon nhé!
Cá cơm kho tộ
Nguyên liệu của món cá cơm kho tộ
Cá cơm tươi: 200gr
Hành lá: 10gr
Ớt sừng: 1 trái
Hành tím băm nhuyễn: 50gr
Tỏi băm nhuyễn: 50gr
Hạt nêm: 1 thìa cafe
Đường: 1 thìa canh
Nước mắm: ½ thìa canh
Các bước thực hiện món cá cơm kho tộ:
1. Chuẩn bị cá
Cắt đầu cá và rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước.
Đặt cá vào tô lớn và ướp gia vị: ½ thìa canh nước mắm và 1 thìa cafe hạt nêm, ướp trong khoảng 15 phút.
2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Rửa sạch hành lá, bỏ gốc và cắt nhỏ. Bỏ hạt ớt sừng, sau đó cắt thành hạt lựu nhỏ.
3. Chế biến
Đun dầu trong nồi, thêm tỏi, ớt và 1 thìa canh đường. Khuấy đều cho đến khi màu sắc đẹp mắt, sau đó tắt bếp.
Cho cá vào nồi, thêm nước vào kho đến khi nước sánh đặc và thịt cá săn lại và chín đều. Khi thịt cá săn lại và có màu vàng nâu đẹp mắt, tắt bếp và thưởng thức cùng gia đình.
Canh chua cá cơm
Nguyên liệu của món canh chua cá cơm:
• Cá cơm: 300gr
• Đậu bắp: 100gr
• Bạc hà: 100gr
• Cà chua: 1 quả
• Khế (hoặc thơm): 1 quả
• Giá: 50gr
• Rau om và ngò gai: 20gr
• Gia vị: Bột canh, hạt nêm, tiêu
Các bước thực hiện món canh chua cá cơm:
1. Rửa sạch cá cơm với nước muối, loại bỏ đầu và để ráo nước.
2. Cho cá vào tô, ướp với 1/2 thìa canh bột canh, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và ướp cá trong 10 phút để cá thấm gia vị.
3. Sơ chế các loại rau củ: Đậu bắp cắt bỏ phần gốc, bạc hà lột vỏ và cắt xéo thành những miếng vừa ăn, cà chua bỏ cuống và cắt múi, giá nhặt rửa sạch, rau ngò gai và ớt cắt nhỏ, hành tím lột vỏ và thái lát mỏng.
4. Đun dầu ăn trong nồi, khi dầu nóng thì cho cà chua vào xào cho tới khi chín. Sau đó, đổ 3 chén nước vào và đun sôi, sau đó cho cá cơm vào.
5. Khi nước sôi lại, cho khế vào đun thêm 3-5 phút, nêm gia vị và thêm bạc hà, giá. Cuối cùng, thêm rau thơm và tắt bếp.
Cá cơm lăn bột
Nguyên liệu của món cá cơm lăn bột:
• Cá cơm: 200gr
• Bột mì: 200gr
• Trứng: 1 quả
• Hành lá: 10gr
• Chanh: 1 quả
• Tỏi: 1 củ
• Ớt: 3 trái
Các bước thực hiện món cá cơm lăn bột:
1. Sơ chế cá cơm: Sau khi mua về, sử dụng kéo để cắt bỏ đầu cá, móc bỏ ruột và ngâm trong nước muối để loại bỏ mùi tanh.
2. Ướp cá trong khoảng 10 phút với một ít muối và tiêu để cá khi chiên sẽ thấm gia vị hơn.
3. Chuẩn bị một tô lớn, sau đó cho vào tô bột mì, trứng, nước lạnh, muối, hạt nêm, tiêu xay và đường. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một chất sền sệt.
4. Thêm hành lá vào tô và trộn đều. Sau đó, cho cá cơm đã sơ chế vào tô và trộn đều.
5. Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi cho dầu sôi. Khi dầu đã sôi, múc từng thìa bột có cá cơm vào chảo để chiên cho đến khi cá vàng đều cả hai mặt. Sau đó, lấy ra khỏi chảo và trình bày lên đĩa.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm