Rau dọc mùng được biết đến với cái tên thơm ngon, mang tên khoa học là Alocasia indica hay còn được gọi là Alocasia odora. Dọc mùng thường xuất hiện trong nhiều món ẩm thực của người Việt như các món canh chua, món bún và nhiều món khác.
Dọc mùng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng vì giàu phospho, kali, canxi, magiê và sắt. Đặc biệt, dọc mùng còn chứa nhiều chất xơ giúp hấp thụ chất béo và ngăn chặn hấp thụ cholesterol trong ruột.
Theo quan điểm của Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không gây hại cho cơ thể. Việc sử dụng dọc mùng có thể giúp thanh nhiệt và giải khát trong những ngày nắng nóng.
Món canh dọc mùng nấu sườn
Nguyên liệu của món canh dọc mùng nấu sườn:
• 400gr sườn non
• 3 nhánh dọc mùng
• 3 quả sấu
• 1 củ hành khô
• Mùi tàu, hành lá
• Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm món canh dọc mùng nấu sườn:
Bước 1:
Rửa sạch sườn non và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Đặt sườn vào tô và ướp với ít nước mắm và hạt nêm, để ngấm khoảng 30 phút.
Bước 2:
Tước hết lớp vỏ ngoài của dọc mùng, sau đó rửa sạch và thái thành các lát chéo. Sử dụng muối để bóp dọc mùng cho mềm rồi rửa sạch và để ráo.
Bước 3:
Rửa sạch hành lá và mùi tàu, sau đó cắt nhỏ. Bóc lớp vỏ ngoài của hành khô, rửa sạch và băm nhuyễn. Rửa sạch quả sấu và để ráo. Tất cả các nguyên liệu này được để riêng sang một bên.
Bước 4:
Đun nóng một nồi và thêm dầu ăn. Khi dầu đã sôi, thêm hành băm và phi thơm. Đổ sườn non đã ướp vào nồi và xào cho đến khi sườn đổi màu. Thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi. Tiếp theo, cho quả sấu vào nồi và đun nhỏ lửa cho sườn mềm rồi tắt bếp.
Món canh sườn dọc mùng có thể thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm