Từ xa xưa, ngải cứu đã được biết đến như một loại rau sạch và là một loại cây thuốc quý được trồng sau vườn để giúp giải nhiệt và phục hồi sức khỏe. Ngày nay, ngải cứu không chỉ là nguồn nguyên liệu quý giá cho y học mà còn là nguồn cảm hứng cho những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn.
Chân giò hầm ngải cứu
Nguyên liệu của món chân giò hầm ngải cứu
• Thịt chân giò 500gr
• Ngải cứu 100gr
• Táo tàu 10 quả
• Hạt kỷ tử 1/2 muỗng canh
• Gia vị thông dụng (muối, đường, hạt nêm, tiêu)
Cách làm món chân giò hầm ngải cứu
1. Rửa sạch với nước muối, chặt thành khúc vừa ăn,chần qua trong 2 – 3 phút ở lửa lớn. Sau đó, vớt ra và rửa sạch lại với nước.
2. Ngải cứu rửa sạch và để ráo.
3. Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào và ninh chân giò trong 30 phút ở lửa vừa. Tiếp theo, cho ngải cứu, táo tàu và hạt kỷ tử vào. Nêm thêm gia vị như hạt nêm, muối, tiêu, đường và đảo đều cho thấm gia vị. Đậy nắp lại và ninh thêm 15 – 20 phút tới khi chân giò chín mềm thì tắt bếp.
4. Món chân giò hầm có hương vị thơm của lá ngải cứu kết hợp với vị ngọt của táo tàu và hạt kỷ tử. Từng miếng chân giò mềm, thấm đều gia vị. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị khi chan vào ăn cùng cơm trắng sẽ rất hấp dẫn. Đảm bảo rằng đây sẽ là một món ăn thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Món trứng gà hấp ngải cứu
Nguyên liệu của món trứng gà hấp ngải cứu
• Thịt nạc heo: 100gr
• Trứng gà: 3 quả
• Ngải cứu: 20gr
• 1 củ hành tím
• 1 thìa cà phê muối
• 1 thìa cà phê hạt nêm
• ½ thìa cà phê tiêu
Cách làm món trứng gà hấp ngải cứu
1. Rửa sạch thịt heo và băm nhuyễn. Lột vỏ hành tím và băm nhỏ. Ướp thịt với muối, hành tím, tiêu và để 10 phút cho thấm gia vị.
2. Tách vỏ trứng gà và cho vào chén, nêm chút muối và hạt nêm, sau đó đánh đều.
3. Vò lá ngải cứu hơi nát để giảm đắng, rửa sạch và thái nhỏ.
4. Trộn ngải cứu và thịt heo vào trứng, sau đó trộn đều. Đặt hỗn hợp trứng vào nồi hấp và hấp cách thủy trong khoảng 15 phút.
5. Sau khi chín, dọn trứng ra đĩa và rắc thêm ít tiêu lên trên. Dùng kèm với cơm nóng.
Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu
Nguyên liệu của món trứng vịt lộn hầm ngải cứu
• Trứng vịt lộn: 3 trái
• Ngải cứu: 100gr
• Gừng: 1/2 củ
• Rau răm: 50gr
• Chanh: 1 trái
• Ớt: 2 trái
• Hành lá: 3 cây
• Dầu ăn: 1 ít
• Tiêu/hạt nêm: 1 ít
Cách làm món trứng vịt lộn hầm ngải cứu
1. Rau răm và hành là rửa sạch, cắt nhỏ. Ngải cứu nhặt phần non, rửa sạch và để ráo.
2. Trứng vịt lộn được rửa sạch và cho vào nồi luộc chín. Sau khi trứng vịt lộn chín, bóc vỏ và đặt vào tô.
3. Trong một nồi, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Cho hành lá và gừng vào phi thơm. Tiếp theo, thêm ngải cứu và xào sơ. Sau đó, đổ vào nồi một chén nước nóng và trứng vịt lộn đã tách vỏ, khuấy đều. Sử dụng nước nóng giúp giảm mùi tanh của trứng.
4. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/3 thìa cà phê tiêu xay, khuấy đều. Lưu ý nhẹ nhàng khuấy để trứng không bị nát. Hầm khoảng 30 phút đến khi nước gần cạn, sau đó tắt bếp.
5. Dọn trứng vịt lộn hầm ngải cứu ra đĩa và ăn kèm với rau răm, ớt. Chấm vịt lộn với muối tiêu chanh. Món này nên được thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm