Loài cây trồng nhiều ở Việt Nam chứa ‘thần dược’ chống cao huyết áp

Một nghiên cứu nước ngoài cho thấy có thể ngừa cao huyết áp từ món ăn vặt hay thức uống từ loại quả đang được trồng nhiều ở Tây Nguyên và miền Nam của Việt Nam.

Một nghiên cứu từ Bệnh viện Nhân dân Thiệu Hưng, Trường Y khoa Đại học Thiệu Hưng và Bệnh viện Nhân dân Chư Kỵ (Chiết Giang – Trung Quốc) đã cho thấy tác dụng phòng ngừa cao huyết áp tốt bất ngờ của chocolate đen.

Theo News-Medical, dữ liệu của gần 65.000 người đã được phân tích, trong đó chú trọng vào lượng chocolate đen mà họ tiêu thụ và các nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.

Kết quả công bố trên tạp chí khoa học Scientific Report cho thấy có mối quan hệ nghịch đảo rõ ràng giữa lượng chocolate đen ăn vào và bệnh cao huyết áp, tức càng ăn nhiều thì nguy cơ cao huyết áp càng thấp.

Tác dụng thần kỳ này chủ yếu do ba hợp chất chống oxy hóa nhóm flavonoids đến từ món ăn vặt này, bao gồm procyanidin, catechin và epicatechin.

Cả ba flavonoids này đều đến từ nguyên liệu chính sản xuất ra chocolate: Ca cao. Chocolate đen là nhóm chocolate giàu ca cao nhất, với tỉ lệ từ 70% trở lên.

Cũng theo nhóm tác giả, phát hiện này là gợi ý hữu ích để chống lại cao huyết áp, một trong những tình trạng bệnh không lây nhiễm ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu, với tỉ lệ có thể lên tới 1/4 dân số trưởng thành tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên ủng hộ ca cao và món ăn quen thuộc từ nó là chocolate như “ thần dược” cho tim mạch.

Tuy nhiên, nếu chocolate được thêm quá nhiều đường, sữa và chất phụ gia, tác dụng thần kỳ của nguyên liệu chính ca cao sẽ bị hạn chế, thậm chí bị lấn át bởi tác hại.

Do đó các nhà khoa học đều khuyên nếu muốn tốt cho sức khỏe, hãy chọn chocolate đen và uống những ly ca cao “nguyên chất” nhất có thể, tức hạn chế thêm quá nhiều đường, sữa.

Hai loại gia vị giúp sống thọ người Việt vẫn ăn thường xuyên

Tiến sĩ người Anh Sunni Patel giới thiệu 10 thực phẩm nên ăn nếu muốn sống thọ, trong đó có tỏi, nghệ.

Tiến sĩ Patel giải thích những điều chỉnh trong lối sống, từ việc tập thể dục thường xuyên đến bỏ hút thuốc, đều có thể gia tăng t.uổi thọ của bạn. Dù vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể vẫn là nền tảng quan trọng. Vì vậy, bạn nên bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng vào bữa ăn mỗi ngày.

Theo Express, vị tiến sĩ người Anh gợi ý 10 loại thực phẩm giúp bạn sống thọ bao gồm tỏi, nghệ, rau quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, các loại đậu, sữa chua, chocolate đen, rượu đỏ (uống chừng mực).

Trong đó, tỏi và nghệ là hai loại gia vị sẵn có ở Việt Nam với giá phải chăng.

Tác dụng của tỏi

Tỏi là gia vị luôn có sẵn trong gian bếp hầu hết các gia đình Việt. Ảnh minh họa: AIB

Tỏi đã được sử dụng làm thực phẩm, hương liệu và dược liệu. Tỏi chứa rất ít calo, chất béo, protein, carbohydrate. Tác dụng đối với sức khỏe của tỏi đến từ các enzyme và một số hợp chất.

Theo Webmd, tỏi có nhiều tác dụng với sức khỏe, tỏi sống tốt hơn loại nấu chín. Các nhà khoa học tại Trường Y Đại học Emory (Mỹ) phát hiện ra một thành phần của dầu tỏi, diallyl trisulfide, bảo vệ tim sau cơn đau tim và khi phẫu thuật tim. Những con chuột nhận được thành phần này sau cơn đau tim có mức độ tổn thương mô tim ít hơn 61% so với những con chuột khác.

Dầu tỏi cũng được chứng minh chống lại bệnh cơ tim, nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở bệnh nhân tiểu đường.

Tỏi cũng được ghi nhận khả năng chống lại vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy allicin, thành phần hoạt chất của tỏi tươi nghiền, có đặc tính kháng virus, chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả các chủng E. coli.

Tỏi cũng được ca ngợi có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Dữ liệu phân tích hơn 40.000 phụ nữ từ 55 đến 69 t.uổi ghi nhận ăn tỏi có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu kéo dài 30 năm trên 125.000 người cho thấy tiêu thụ tỏi có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Những người ăn tỏi 5 lần trở lên một tuần có mức giảm lớn nhất.

Tác dụng của nghệ

Tinh chất nghệ được dùng để chữa nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa: Twobrothers

Là họ hàng của gừng, nghệ rất phổ biến trong chế biến thực phẩm của nhiều nước châu Á. Nghệ cũng được sử dụng làm thuốc để điều trị các vấn đề như khó thở, bệnh dạ dày. Gần đây, nghệ được quảng cáo là siêu thực phẩm có thể chống ung thư.

Một số hợp chất trong nghệ hỗ trợ nâng cao sức khỏe của bạn. Nổi tiếng nhất là chất curcumin có khả năng chống viêm và giữ lượng đường trong m.áu ổn định, ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu đã theo dõi 240 người trưởng thành mắc t.iền tiểu đường ghi nhận bổ sung chất curcumin trong 9 tháng đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Curcumin cũng giúp bạn chống lại nhiều loại virus bao gồm mụn rộp và cúm. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật chứng minh nghệ đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u, giúp các enzyme giải độc hoạt động tốt hơn.

Dữ liệu của 207 người lớn cho thấy nghệ có thể cải thiện các triệu chứng ruột kích thích như đau bụng. Nghệ cũng được nghiên cứu để chế thuốc trị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *