Loại cỏ này thường mọc ở ven đường, không chỉ chống khuẩn và chống viêm, nó còn có 3 lợi ích này, nhiều người tiếc là không biết sớm

Cây mã đề là một loại cỏ dại rất phổ biến trong đời sống, có khả năng thích nghi mạnh, chịu lạnh, chịu hạn được, có thể sinh trưởng tốt trên đất cát màu mỡ ấm, ẩm, nhiều nắng, thường mọc ở đồng cỏ, bãi sông, bờ mương, ven đường, đồng cỏ, bờ ruộng và ven đường phân bố hầu hết trên khắp đất nước.

1. Thuốc long đờm và giảm ho

Ho không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu cứ ho lâu ngày có thể gây ra các bệnh nguy hiểm hơn như viêm phế quản, viêm phổi… Vì vậy, ho cũng cần được chú ý và điều trị kịp thời. Cây mã đề khô, ngâm cả cây trong nước hoặc sắc uống có tác dụng long đờm và giảm ho rất tốt, vì các thành phần trong cây này có thể thúc đẩy bài tiết chất nhầy khí quản, giữ cho khí quản luôn ẩm mịn, từ đó giữ ẩm cho cổ họn, có tác dụng làm dịu cơn ho, nên bệnh nhân dễ bị ho có thể để cây mã đề trong nhà.

Ảnh minh họa.

2. Điều trị viêm thận

Viêm thận là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh suy thận mãn tính, vì vậy bệnh viêm thận nếu không được điều trị kịp thời thì rất có thể cuối cùng sẽ dẫn đến suy thận, bệnh suy thận có thể gây ra nhiều tác hại cho cơ thể người bệnh, bệnh nhân viêm thận thường mắc các thận không có khả năng hoạt động bình thường dẫn đến các triệu chứng như phù, tiểu m.áu, tiểu đạm,… Nguyên nhân là do thận không có khả năng lọc và hấp thụ bình thường khi thận bị tổn thương.

Chiết xuất từ cây mã đề có tác dụng lợi tiểu, giúp giảm gánh nặng trao đổi chất của thận con người, để cơ thể con người có thể bài tiết bình thường, và cuối cùng có tác dụng chữa bệnh viêm thận. Ngoài ra, cây mã đề có thể làm giảm cơn đau quặn thận và chữa các bệnh mãn tính, sỏi thận và thận ứ nước có ảnh hưởng rõ rệt.

3. Giảm sưng và đau

Cây mã đề chứa nhiều thành phần có tác dụng giảm sưng, giảm đau hiệu quả, khi vò nát và đắp lên vết thương có thể làm giảm sưng và đau. Ngoài ra, cây còn rất giàu các thành phần chống vi khuẩn và chống viêm. Nó có thể ức chế hiệu quả sự sinh sản của vi khuẩn và ngăn ngừa vết thương bị n.hiễm t.rùng do vi khuẩn, có thể ức chế tốt tình trạng viêm nhiễm do n.hiễm t.rùng, nâng cao khả năng chống vi rút của cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ba triệu chứng trên là những vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, việc sử dụng cây cỏ mã đề có thể điều trị hiệu quả.

Uống một ly trà quế vào mùa đông làm ấm cơ thể và ngừa ung thư

Mỗi buổi sáng, bạn nên uống một ly trà quế ấm nóng sẽ giúp cơ thể dễ chịu, giảm ho, viêm họng, cảm lạnh; t.iêu d.iệt vi khuẩn; phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Thời tiết mùa đông khiến cơ thể bạn cảm thấy lạnh, tình trạng sức khỏe có thể thay đổi. Nhiễm lạnh dễ gây cảm cúm, ho, sổ mũi. Vì vậy, mỗi sáng, bạn nên uống 1 ly trà pha thêm quế sẽ thấy cơ thể ấm hơn, giảm các triệu chứng bệnh do thời tiết gây ra và ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính trong đó có đái tháo đường, ung thư.

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ – Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, quế là gia vị trong nấu ăn cũng là bài thuốc Đông y. Từ xưa, người ta xếp quế vào 4 vị thuốc quý: sâm, nhung, quế, phụ.

Trà quế tốt cho mùa đông. Ảnh: Freepik.

Nhục quế là phần vỏ của cành, thân cây quế. Các sách cổ ghi lại nhục quế giúp cứu được khí nguyên dương đã lạnh lâu ngày, giúp ấm cho chứng tỳ vị hư hàn, ức chế can tà, thông lợi phế khí, trị cứng gân xương, mạnh s.inh d.ục, dưỡng tâm thần, thống huyết mạch, trị đau bụng, chấm dứt hư phiền, nuôi tinh tủy, ấm lưng gối, chữa tê thấp, ho đờm, nhọt trong mũi, sáng mắt, thông khắp các kinh mạch.

Theo các nghiên cứu mới nhất, những vị thuốc từ quế còn có tác dụng ngừa bệnh đái tháo đường, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Quế có tính kháng viêm mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, chống viêm và ngăn ngừa bệnh tật trong đó có ung thư.

Quế còn giúp bảo vệ não khỏi chứng mất trí và suy giảm nhận thức, phòng ung thư, mụn trứng cá, loại bỏ hơi thở hôi, tốt cho da…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quế chứa một hợp chất hoạt động tương tự như insulin và giúp chuyển lượng đường trong m.áu tới các tế bào. Công dụng này duy trì tối đa 12 giờ sau khi uống trà quế, giúp người bị đái tháo đường giảm đường huyết.

Bác sĩ Vũ cho biết thêm, quế có vị thơm, cay và ngọt giúp khử bớt mùi tanh, gây của cá, thịt, làm cho món ăn có hương vị hấp dẫn hơn, kích thích hệ tiêu hóa. Quế là thành phần gia vị của món phở, bún bò, bánh ngọt có hương quế… Ngoài mùi thơm làm cho món ăn thêm hấp dẫn, thành phần tinh dầu của quế cũng giúp hệ tiêu hóa kháng khuẩn, làm món ăn thêm tính ấm, trừ đi phần hàn, giúp người ăn tránh được đau bụng.

Cách làm trà quế đơn giản, có sẵn trong gia đình gồm 1 nhánh quế rửa sạch, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 túi trà lọc, 1 cục đường phèn, ít mật ong và miếng chanh.

Bạn có thể cho thêm gừng vì các hợp chất của gừng được biết đến với tác dụng ngăn chặn vi trùng. Thêm vào đó, lợi ích chống viêm của gừng có thể làm giảm đau cơ và đau đầu.

Khi nấu, bạn bẻ nhỏ thanh quế và gừng đ.ập nhỏ hoặc thái lát cho vào nồi đun sôi sau đó cho lửa nhỏ liu riu khoảng 15 phút. Khi gừng và quế tiết hết tinh chất, cho trà vào. Bạn có thể cho đường phèn ngay sau khi rót trà ra ly. Bạn nên thưởng thức trà quế vào buổi sáng, giúp phòng các bệnh giao mùa như sổ mũi, viêm họng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *