Thời tiết se lạnh mùa đông khiến nhiều người bị lạnh tay chân, khó ngủ. Uống trà hoặc làm một số món ăn với loại củ gia vị này giúp tăng cường sức đề kháng, làm ấm cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, gừng không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn mà còn là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích mà nó mang lại.
Gừng càng già thì hàm lượng “gingerol” càng cao, khiến gừng càng cay.
Gừng càng già càng cay
Wang Zhengwei, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, các loại gừng có thể được phân biệt theo “độ t.uổi” (thời gian thu hoạch) hoặc cách chế biến, chẳng hạn như có gừng non, gừng già, gừng tươi, gừng khô hoặc gừng ngâm giấm (gừng hồng).
Gừng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa “gingerol” (thành phần chính tạo độ cay và mùi thơm đặc trưng của gừng) có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hàm lượng sẽ thay đổi tùy theo “độ t.uổi” của gừng. Gừng càng già thì hàm lượng “gingerol” càng cao, khiến gừng càng cay.
Các lợi ích của gừng
Chuyên gia Wang Zhengwei cho biết, gừng không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn mà còn là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích mà nó mang lại, bao gồm:
Ngăn ngừa cảm lạnh
Gừng rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C và gingerol, có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus. Tiêu thụ vừa phải có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh.
Điều hòa lượng đường trong m.áu
Nghiên cứu cho thấy, các chất có lợi như “shogaol” có trong gừng có thể giúp chuyển hóa đường bình thường và ổn định lượng đường trong m.áu.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Gừng còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt như giảm cholesterol, điều hòa tuần hoàn m.áu và giữ cho mạch m.áu thông suốt.
Cải thiện cảm giác buồn nôn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gingerol có thể cải thiện nhu động dạ dày bất thường, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn (mắc ói), nôn mửa (ói mửa) và các triêu chứng khó chịu khác.
Chống viêm
Gingerol của gừng có thể làm giảm chứng viêm trong cơ thể và có tác dụng làm giảm các triệu chứng như viêm khớp dạng thấp và bệnh gút (gout).
Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, gingerol của gừng có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, bệnh thần kinh và giảm tỷ lệ mắc các bệnh về thần kinh.
Từ trà gừng truyền thống đến các món ăn bổ dưỡng, sự đa dạng chế biến trong món ăn của gừng và những lợi ích sức khỏe khác nhau mà nó mang lại khiến gừng trở thành một lựa chọn tốt cho những bữa ăn trong thời tiết se lạnh của mùa đông, giúp mọi người vừa thưởng thức được những món ăn ngon vừa giúp giữ ấm cơ thể.
Những loại thực phẩm rất tốt khi bị cúm
Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết để giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại loại virus khi bạn bị cảm cúm.
Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh quan trọng trong việc giúp bạn khỏe hơn.
Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể cải thiện bệnh cúm. Trong đó có thể kể đến các món cháo, súp là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đạm và các vitamin từ rau củ quả. Nguồn vitamin C từ trái cây có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch, cải thiện các enzym chức năng trong cơ thể, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh. Bổ sung một số gia vị có chất chống oxy hoá cao: gừng tươi, tỏi, hành lá, tía tô… là những gia vị chứa chất kháng khuẩn, kháng virus, giúp trị cảm cúm hiệu quả và giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe.
Ngoài ra, bạn đọc tham khảo thêm một số thông tin dưới đây về những thực phẩm rất tốt cho người bệnh cúm.
1. Thực phẩm giúp chống lại bệnh cúm
Ngay cả khi bạn không bị ốm, bạn vẫn cần protein để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho rằng súp gà có đặc tính có thể làm dịu các triệu chứng cảm cúm ở ngực và đầu của bạn. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các loại đậu, sữa, trứng, quả hạch và hạt là những nguồn cung cấp protein tốt.
Súp gà có thể làm dịu các triệu chứng cảm cúm ở ngực và đầu của bạn. Ảnh internet
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết người lớn nên ăn 50 gam protein mỗi ngày (nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu calo của mỗi cá nhân). 1 lạng thịt nạc chứa khoảng 20 gam protein; thịt lợn nạc/ bò nạc/ gà nạc/ cá/ tôm… có tỷ lệ protein tương đương nhau. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần nhiều hơn.
Đối phó với bệnh cúm mùa bằng dinh dưỡngĐỌC NGAY
Các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin B6 và B12, cả hai đều giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động như bình thường.
Vitamin B6 có trong các loại thực phẩm giàu protein như gà tây và đậu, cũng như khoai tây, rau bina và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Thịt, sữa và cá cũng chứa vitamin B12, một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.
Các khoáng chất như selen và kẽm cũng giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động mạnh mẽ. Những khoáng chất này được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein như đậu, các loại hạt, thịt và gia cầm.
Chất flavonoid được tìm thấy trong vỏ trắng mềm của trái cây họ cam quýt có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
2. Flavonoids trong trái cây họ cam quýt
Flavonoid bao gồm khoảng 4.000 hợp chất chịu trách nhiệm về màu sắc của trái cây và hoa. Nghiên cứu cho thấy chất flavonoid được tìm thấy trong vỏ trắng mềm của trái cây họ cam quýt – như bưởi, cam, chanh và chanh – có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nước cam, đặc biệt là phần cùi, chứa nhiều vitamin C và axit folic có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhiều loại trái cây khác cũng có đặc tính chống viêm.
BS. Vũ Hồng Ngọc
Khi bị bệnh cúm, cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi nhiều hơn, chú ý uống nhiều nước (nước quả tươi giúp tăng cường vitamin sẽ tăng sức đề kháng cũng như đỡ khô háo cổ họng).
3. Những chất dinh dưỡng nào khác chống lại n.hiễm t.rùng?
Hệ thống miễn dịch được nuôi dưỡng tốt sẽ có khả năng chống lại n.hiễm t.rùng tốt hơn. Khi bạn khỏi bệnh cúm hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhiều loại thực phẩm, trái cây và rau nhiều màu sắc và các loại đậu. Đây là những thực phẩm giàu chất phytochemical – các hợp chất tự nhiên trong thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, glutathione có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để nó có thể chống lại n.hiễm t.rùng. Bạn sẽ tìm thấy chất chống oxy hóa mạnh mẽ này trong vùng màu đỏ, mềm của quả dưa hấu gần vỏ. Nó cũng có trong cải xoăn, cải xanh, bông cải xanh và bắp cải.
Cúm mùa ảnh hưởng như thế nào đến người cao t.uổi?