Loại dầu ăn quen thuộc này giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Dầu ô liu được ca ngợi là một trong những loại dầu tốt nhất vì nhiều lợi ích sức khỏe và nó cũng có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh đe dọa tính mạng.

Đau tim xảy ra khi dòng m.áu c.hảy đến tim bị chặn. M.áu mang oxy và chất dinh dưỡng mà các cơ quan cần để hoạt động đúng. M.áu cũng mang carbon dioxide đến phổi và khi tắc nghẽn xảy ra, nó có thể gây t.ử v.ong. Sự tắc nghẽn thường là sự tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác và điều này được gọi là xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

Dầu ô liu đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Express

Theo thời gian, chất béo có thể tích tụ bên trong thành động mạch và nếu nó chặn động mạch vành và cắt đứt nguồn cung cấp m.áu giàu oxy cho cơ tim, tim có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Các chuyên gia sức khỏe hàng đầu gợi ý các loại thực phẩm giúp làm sạch động mạch gồm măng tây, bơ, bông cải xanh, cá béo, các loại hạt và dưa hấu.

Ngoài ra còn có một loại dầu ăn rất được khuyến khích để giúp giảm nguy cơ đau tim và làm sạch các động mạch. Dầu ô liu từ lâu đã được ca ngợi là một trong những loại dầu tốt nhất mà người ta có thể sử dụng vì nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

Dầu ô liu có các chất chống oxy hóa làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nó cũng giàu axit béo không bão hòa đơn và đã có nhiều nghiên cứu chứng minh về việc sử dụng dầu ô liu giúp cải thiện về sức khỏe của tim.

Một nghiên cứu ở 7.216 người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim cao cho thấy những người sử dung nhiều dầu ô liu nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 35%.

Một nghiên cứu lớn khác cũng cho thấy rằng sử dụng nhiều dầu ô liu nhiều hơn có liên quan đến huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn.

Ngoài ra, có một loại protein trong m.áu của chúng ta tăng lên sau bữa ăn. Nghiên cứu mới tiết lộ rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn một nguyên nhân chính gây ra cơn đau tim. Protein này được gọi là apolipoprotein A-IV (ApoA-IV) và bằng chứng đã cho thấy rằng nồng độ protein này trong m.áu cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Bệnh viện St. Michael ở Toronto, Canada, đã chỉ ra rằng ApoA-IV ngăn chặn tiểu cầu trong m.áu hình thành cục m.áu đông. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng nồng độ ApoA-IV trong m.áu sau bữa ăn có chứa dầu ô liu và các chất béo không bão hòa khác làm giảm” tăng động và liên kết tiểu cầu “, từ đó, làm giảm viêm và đột quỵ và nguy cơ đau tim.

Thanh Vân

Theo Express

Giải mã bí ẩn về nguyên nhân gây cứng động mạch

Cơ chế bí ẩn đằng sau sự xơ cứng động mạch có thể đã được giải mã, trong một nghiên cứu cũng cho thấy loại thuốc phòng ngừa tiềm năng đầu tiên cho tình trạng liên quan đến đau tim, sa sút trí tuệ và đột quỵ này.

Động mạch bị cứng khi canxi lắng đọng trong thành mạch vốn đàn hồi, một quá trình xảy ra khi chúng ta già đi và sẽ trầm trọng hơn ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường hoặc bệnh thận. Cứng mạch m.áu cũng có thể xảy ra khi canxi lắng đọng trong các mảng mỡ bám trong động mạch – một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch.

Cơ chế khiến canxi bị lắng đọng vẫn là một bí ẩn, nhưng giờ đây các nhà khoa học cho biết họ đã có câu trả lời: cơ chế này được kích hoạt bởi phân tử được gọi là poly(ADP-Ribose), hay PAR, được tạo ra khi các tế bào, hoặc ADN bên trong chúng, bị hư hại.

Điều này khá hợp lý: lão hóa, huyết áp cao, hút thuốc và mảng bám mỡ là những yếu tố nguy cơ làm cứng động mạch và có liên quan đến tổn thương tế bào, hoặc thậm chí ADN của tế bào.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện mới có thể rất quan trọng đối với bệnh nhân.

Theo Cathy Shanahan, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học King London, nếu [quá trình vôi hóa] bị chi phối bởi các tế bào có nghĩa là bạn thực sự có thể điều trị nó.

Viết trên tạp chí Cell Report, nhóm nghiên cứu mô tả một loạt các thí nghiệm trên các mô tạo xương từ cừu và tế bào mạch m.áu từ bò, cũng như các động mạch của người.

Kết quả cho thấy ở những chỗ PAR được tìm thấy ở mức độ cao bên ngoài tế bào thì cũng thấy lắng đọng canxi. Hơn nữa, những khu vực này cũng được thấy là rất giàu các chỉ dấu của c.hết tế bào hoặc tế bào bị tổn thương ADN.

Họ cũng tìm thấy PAR gắn với canxi, cũng như một số protein được tìm thấy giữa các tế bào trong thành của động mạch và các mô tạo xương.

Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng PAR đề xuất cải cách hành chính, trước đây có liên quan đến sửa chữa DNA và c.hết tế bào, đóng vai trò quan trọng không chỉ trong quá trình hình thành xương mà còn làm cứng động mạch.

Quan trọng là các thí nghiệm sâu hơn, bao gồm cả trên chuột, cho thấy nếu ức chế một enzym liên quan đến sản xuất PAR, thì canxi không còn lắng đọng trong động mạch ngay cả khi ADN bị hư hại. Họ cũng tìm thấy một kháng sinh hiện được dùng điều trị mụn trứng cá là minocycline, có thể thực hiện công việc này.

“Các nhà khoa học đã nghiên cứu về điều này trong nhiều thập kỷ và đây là liệu pháp tiềm năng đầu tiên từ trước đến nay”, GS. Melinda Duer, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho biết.

Tuy nhiên, trong khi nghiên cứu mang lại hy vọng có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch ở một số nhóm có nguy cơ, thì vẫn còn những câu hỏi.

Duer nhấn mạnh rằng mọi người nên tiếp tục tránh các thói quen lối sống có thể góp phần làm cứng động mạch, bao gồm hút t.huốc l.á và chế độ ăn uống xấu.

Các loại thuốc như minocycline ngăn chặn sản sinh PAR một ngày nào đó có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh động mạch.

Có một mối quan tâm đáng kể trong việc phát triển các chất ức chế PAR đối với ung thư và các bệnh khác. Có thể một số thuốc trong đó sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nhờ giảm các triệu chứng đau thắt ngực và giảm khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.

Cẩm Tú

Theo CBS News/Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *