Loại hạt có tác dụng chống ung thư nhưng không phải ai cũng nên dùng

Không chỉ giúp người dùng giảm căng thẳng, hạt sen còn có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư và tim mạch hiệu quả.

Tôi rất thích sử dụng hạt sen để chế biến món ăn vì thơm ngon và bổ dưỡng. Gần đây, tôi cũng nghe nhiều người nói rằng hạt sen còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Xin bác sĩ tư vấn thêm về tác dụng và cách dùng loại hạt này (Minh Anh, TP.HCM).

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, tư vấn:

Hạt sen rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g hạt sen khô có chứa 332kcal (hạt tươi chứa 89 kcal); 64,47g carbohydrat; 15,41g chất đạm; 1,97g chất béo; không cholesterol; 104g folate; 1,6mg niacin; 0,851mg acid pantothenic…

Hạt sen còn chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa như flavonoid, glycoside, hợp chất phenolic và alkaloid. Theo Đông y, hạt sen vị ngọt chát, tính bình, quy vào kinh thận, tỳ và tâm, giúp chữa suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, cơ thể yếu, mất ngủ, ăn kém…

Các tác dụng nổi tiếng của hạt sen gồm: Giúp ngủ ngon, thư giãn, giảm căng thẳng; tốt cho tim mạch; giúp hạ đường huyết; hỗ trợ tiêu hoá; tốt cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi; cải thiện sức khỏe t.ình d.ục; giảm cân; tăng cường miễn dịch; chống lão hoá; chống viêm, giảm đau…


Hạt sen được dùng như một vị thuốc giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon. Ảnh: Pixabay.

Đáng chú ý, hạt sen còn có công dụng phòng chống ung thư. Hạt sen tươi chứa vitamin C và các hợp chất có hoạt tính chống oxy hoá, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do oxy có hại trong cơ thể. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Bên cạnh đó, hạt sen rất giàu flavonoid, alkaloid, saponin, tanin và terpenoid. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các alkaloid có trong hạt sen có tác dụng an thần, chống co giật, chống trầm cảm và bảo vệ hệ thần kinh. Người ta thường dùng hạt sen trong các loại trà thảo dược.

Ngoài ra, tâm sen cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ nhờ vào thành phần glucozit, vitamin B, vitamin C và chất kiềm, giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện tình trạng đau đầu hay đau nửa đầu.

Tuy nhiên, khi sử dụng hạt sen, người dùng cần lưu ý:

– Liều lượng hạt sen tuỳ thuộc vào vấn đề sức khoẻ, t.uổi tác của từng người.

– Trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt sen do hệ tiêu hoá còn yếu. Trẻ cũng có nguy cơ bị dị ứng gây khó thở, ngứa, nôn, tiêu chảy khi ăn hạt sen.

– Không nên trộn lẫn hạt sen vào cháo dễ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn.

– Hạt sen có đặc tính chống tiêu chảy nên dùng nhiều có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

– Người bị bệnh gout hoặc từng bị sỏi thận, nên ăn hạt sen vừa phải và uống đủ nước.

– Người mắc bệnh tim khi dùng hạt sen phải bỏ tâm sen hoặc dùng với lượng vừa phải, nên sao tâm sen đến ngả vàng trước khi dùng.

– Người bệnh tiểu đường, huyết áp đang dùng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa hạt sen vào chế độ ăn.

Nước cam rất giàu vitamin C nhưng lúc nào không nên uống?

Nước cam nổi tiếng giàu vitamin C cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng nước trái cây này không đúng cách có thể gây ra một số hậu quả cho cơ thể.

Khi trong nhà có người bị cảm cúm, tôi hay pha nước cam cho người bệnh. Tuy nhiên, bé 3 t.uổi lại thường tiêu chảy, khó chịu sau khi uống nước cam. Bác sĩ tư vấn giúp ạ! (Hoàng Thanh, TP.HCM)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 trả lời:

100g quả cam chứa 87,6g nước; 104mcg carotene – một loại vitamin chống oxy hóa; 30mg vitamin C; 93mg kali; 26mg canxi, 9mg magie; 0,3g chất xơ; 4,5mg natri; giá trị năng lượng là 48kcal… Quả cam không chứa chất béo hay cholesterol.

Trong quả cam, hàm lượng vitamin C chiếm 15-20% tổng số các chất kháng oxy hóa. Ngoài ra còn có hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa như hesperidin từ flavanoid có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép, hạt cam. Quả cam được chứng minh có tác dụng chống viêm, chống khối u, ức chế đông m.áu và chống oxy hóa mạnh.

Nước cam cũng chứa lượng vitamin A, đồng, folate, vitamin B1, các chất dinh dưỡng khác giúp các hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất, giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ bên ngoài.

Tuy nhiên, nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đúng đối tượng. Bạn cần lưu ý:

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên dùng nước cam. Lý do là trong nước cam chứa axit (axit ascorbic – vitamin C), các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.


Không nên uống nước cam vào buổi tối hoặc sau khi uống sữa. Ảnh minh hoạ: AIB

Không nên uống nước cam vào buổi tối vì có tác dụng lợi tiểu, gây tiểu đêm nhiều lần và khiến bạn mất ngủ. Đồng thời, vitamin C có trong cam cũng làm cho bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Không nên uống nước cam ngay trước hoặc sau khi uống sữa, do protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây ra đau bụng, tiêu chảy.

Một nghiên cứu của Nhật Bản khuyến cáo nên tránh uống nước cam quýt khi đang dùng thuốc, nên dùng trước hoặc sau đó từ 1-2 tiếng.

Uống nước cam sẽ giúp cải thiện các triệu chứng khi bạn nhiễm cúm A. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C cần thiết cho mỗi người phụ thuộc vào giới tính, độ t.uổi.

Trong đó, đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin C cần thiết để cung cấp cho cơ thể là 80mg/ngày và tăng lên 120mg khi bước vào giai đoạn cho con bú.

Đối với t.rẻ e.m, chỉ nên cho ăn nửa trái cam mỗi ngày. Đối với nữ giới, cần bổ sung 75mg vitamin C/ngày (tương đương với trái cam có đường kính khoảng 4cm); nam giới cần phải bổ sung 90mg vitamin C/ngày (tương đương với trái cam có đường kính 5cm).

Đối với người có thói quen hút t.huốc l.á, ngoài hàm lượng vitamin C cơ bản, phải bổ sung thêm 35mg vì trong quá trình hút thuốc, các tế bào gốc tự do sẽ tăng lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *