Hạt mè đen không chỉ là một thành phần bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ món ăn nào mà chúng còn có vô số lợi ích khác.
Nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa có trong hạt mè đen có thể có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: ITN)
Thực tế, danh sách các lợi ích của hạt mè đen rất dài, bao gồm các lợi ích về dinh dưỡng, sức khỏe và thẩm mỹ.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 2 thìa hạt vừng đen chứa 100 calo và các chất dinh dưỡng sau:
– Chất đạm: 3 gram
– Chất béo: 9 gram
– Carb: 4 gram
– Chất xơ: 2 gram
– Canxi: 18% giá trị hàng ngày (DV)
– Magiê: 16% DV
– Phốt pho: 11% DV
– Đồng: 83% DV
– Mangan: 22% DV
– Sắt: 15% DV
– Kẽm: 9% DV
– Chất béo bão hòa: 1 gam
– Chất béo không bão hòa đơn: 3 gam
– Chất béo không bão hòa đa: 4 gam
Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích siêu việt của hạt mè đen đã được kiểm chứng bởi giới chuyên môn.
Cung cấp chất béo lành mạnh
Một số nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa có trong hạt mè đen có thể có lợi cho sức khỏe. Vì dầu chiếm hơn một nửa hạt mè nên chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa tuyệt vời có liên quan đến việc giảm mức cholesterol.
Chứa các chất dinh dưỡng quan trọng
Ngoài các chất dinh dưỡng như magie, đồng và kẽm được tìm thấy rất nhiều trong hạt mè đen. Giới chuyên môn còn phát hiện loại thực phẩm này chứa một lượng lớn chất xơ giúp bạn không cảm thấy đói trở lại quá sớm sau khi ăn.
Cung cấp chất chống oxy hóa có giá trị
Chất chống oxy hóa là thành phần rất quan trọng nhằm bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào. Hạt mè đen là một ví dụ tuyệt vời về thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.
Mặc dù hầu hết các dạng hạt mè đều có nhiều chất chống oxy hóa, nhưng hạt mè đen nói riêng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.
Thúc đẩy chức năng tuyến giáp thích hợp
Mè đen là nguồn cung cấp selen tốt trong chế độ ăn uống, một khoáng chất vi lượng hỗ trợ chức năng tuyến giáp thích hợp và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hormone tuyến giáp.
Hormon tuyến giáp kích thích hoạt động trao đổi chất và sự thiếu hụt chúng có thể dẫn đến tăng cân. Nghiên cứu này cho thấy những người tham gia bị viêm tuyến giáp tự miễn nhẹ dùng chất bổ sung selen đã cải thiện các triệu chứng.
Chống viêm
Hạt và dầu mè đen đã được nghiên cứu về đặc tính chống viêm và mang lại kết quả đầy hứa hẹn.
Hạt mè đen không chỉ có lợi trong việc chống viêm, mà còn giúp giảm sưng tấy và tăng huyết áp do chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, chẳng hạn như sesamin và vitamin E.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt mè đen là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Vì vậy, thực phẩm này là một phương thuốc tuyệt vời trị táo bón. Axit béo không bão hòa có trong hạt mè giúp làm dịu ruột, khiến việc đi tiêu bớt đau đớn hơn.
Có tác dụng hạ huyết áp
Hạt mè đen có chứa magiê, một loại khoáng chất đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp. Hàm lượng chất xơ cao nêu trên cũng có lợi cho việc giảm huyết áp, vì chất xơ giúp giữ cho động mạch của chúng ta thông thoáng.
Mặc dù cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu thuyết phục hơn, nhưng một nghiên cứu đầy hứa hẹn đã tìm thấy lợi ích của hạt mè đen trong việc hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lợi ích của hạt mè đen trong việc chăm sóc nhan sắc
Hạt mè đen là một ví dụ tuyệt vời về thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. (Ảnh: ITN)
Hạt mè đen có thể tăng cường khả năng giữ ẩm, đây là một trong những lợi ích vượt trội cho làn da của chúng ta vào mùa hanh khô.
Tất nhiên, giới chuyên môn cần nghiên cứu thêm về những lợi ích cụ thể của hạt mè đen nhưng rõ ràng chúng là nguồn cung cấp axit béo tuyệt vời, giúp giữ ẩm và độ mịn màng cho làn da. Hàm lượng vitamin E chống oxy hóa cũng hỗ trợ bảo vệ da khỏi các tia nắng có hại.
Hạt mè đen là một nguồn protein tốt giúp tạo collagen cho da. Nếu bạn đang muốn khoe làn da đẹp tự nhiên thì hãy thử bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình.
Tiêu thụ hạt mè đen có liên quan đến sức khỏe răng miệng tốt hơn và giảm mảng bám răng. Nguyên nhân là do hạt mèđen có hàm lượng canxi cao, có tác dụng tẩy tế bào c.hết cho răng.
Lignans cũng được tìm thấy trong hạt mè đen, có đặc tính chống viêm, làm giảm viêm nướu.
Do đặc tính kháng khuẩn của dầu mè, không có vi trùng nào có thể tồn tại trong miệng, khiến nó trở thành một nguồn tuyệt vời để cải thiện vệ sinh răng miệng. Bạn có thể thực hành thói quen súc miệng bằng dầu mè để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
10 lợi ích sức khỏe của việc bổ sung hạt vừng vào chế độ ăn
Ăn hạt vừng được biết đến là rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, giúp giảm viêm, tố cho xương, nâng cao sức khỏe toàn diện…Hạt vừng có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.
Chúng là nguồn giàu protein từ thực vật, chất béo lành mạnh (bao gồm axit béo omega-6), chất xơ, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, magie và phốt pho.
Hạt vừng chứa sesamin và sesamol có tác dụng chống viêm. Ảnh: Istock.
Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa và lignan, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Dưới đây là những lợi ích của việc tiêu thụ hạt vừng.
Giàu dinh dưỡng
Hạt vừng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm canxi, sắt, magie, phốt pho và vitamin B6. Những chất dinh dưỡng này góp phần vào tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách hỗ trợ sức mạnh của xương, sản xuất năng lượng và chức năng não.
Sức khỏe tim mạch
Hạt vừng chứa chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit oleic và linoleic, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Sức mạnh của xương
Hàm lượng canxi cao trong hạt vừng giúp tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương. Ngoài ra, hạt vừng còn có sự hiện diện của các khoáng chất khác như phốt pho và magie giúp duy trì xương chắc khỏe.
Sức khỏe tiêu hóa
Hạt vừng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa của chúng ta luôn khỏe mạnh.
Giảm viêm
Hạt vừng có chứa sesamin và sesamol, có đặc tính chống viêm. Những thành phần này có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó mang lại lợi ích cho những người mắc các bệnh như viêm khớp.
Quản lý bệnh tiểu đường
Hạt vừng có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng không làm tăng lượng đường trong m.áu một cách nhanh chóng. Tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và ngăn ngừa đường tăng đột biến.
Cải thiện chức năng não
Sự dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết trong hạt vừng, đặc biệt là vitamin B6, giúp thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh và tăng cường khả năng nhận thức.
Sức khỏe làn da
Hạt vừng có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin E, có thể giúp duy trì sức khỏe làn da. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra và góp phần mang lại vẻ ngoài trẻ trung.
Cải thiện giấc ngủ
Hạt vừng chứa tryptophan, một loại axit amin giúp điều chỉnh nồng độ serotonin và melatonin trong cơ thể, từ đó thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn tốt hơn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hạt vừng chứa kẽm, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Tiêu thụ hạt vừng thường xuyên có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng và tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể.
Trên đây là những lợi ích của việc tiêu thụ hạt vừng vì vậy chúng ta có thể bổ sung vào chế độ của mình để có sức khỏe tổng thể tốt nhất.