Ốc dừa là một loài ốc nước ngọt khá quen thuộc, thường sống gần các cây dừa nước và cây dừa mục. Đặc biệt, vào những tháng 5-6 sau những cơn mưa, khi nước lên, ốc dừa thường xuất hiện nhiều nhất và thơm ngon nhất.
Với hình dáng nhỏ xinh và thịt béo ngọt, ốc dừa là nguyên liệu chính cho nhiều món ngon như ốc dừa xào tỏi, ốc dừa xào sa tế và đặc biệt là ốc dừa xào bơ – món ăn được ưa chuộng.
Món ốc dừa xào bơ
Nguyên liệu của món ốc dừa xào bơ:
• Ốc dừa: 1kg
• Tỏi: 7 tép
• Ớt hiểm: 1 trái
• Bơ lạt: 3 muỗng canh
• Nước mắm: 1.5 muỗng cà phê
• Đường: 2 muỗng cà phê
• Bột ngọt: 1/3 muỗng cà phê
• Muối: Một thìa
Cách chế biến món ốc dừa xào bơ:
Bước 1: Sơ chế ốc dừa
Vì ốc dừa thường chứa nhiều sán ký sinh bên trong, nên khi sử dụng cần phải sơ chế và làm sạch kỹ lưỡng. Chọn những con ốc tươi sống và ngâm trong nước vo gạo từ 4-5 tiếng để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa sạch bên ngoài vỏ ốc.
Băm nhỏ tỏi và ớt hiểm.
Bước 2: Xào ốc dừa
Bắc chảo lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh bơ lạt cho tan. Thêm tỏi và ớt băm vào phi thơm. Khi tỏi và ớt thơm, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo và khuấy đều.
Tiếp theo, cho ốc dừa đã sơ chế vào chảo và thêm 1 muỗng cà phê đường. Xào ốc cho đến khi chúng bung vẩy và chín đều.
Cuối cùng, thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm và đảo đều trong khoảng 2 phút nữa cho ốc thấm gia vị.
Bước 3: Thưởng thức
Bày ốc dừa xào bơ ra dĩa và trang trí để tạo điểm nhấn. Món ăn này có thể kèm với bánh mì hoặc các loại trái cây như xoài, cóc, hoặc me ngâm chua ngọt.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một dĩa ốc dừa xào bơ thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm