Mướp đắng còn được gọi là khổ qua, thuộc họ nhà bầu bí. Hàm lượng vitamin C trong mướp đắng cao gấp 5-20 lần so với dưa chuột. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, giải nhiệt, sáng mắt, giải độc, mát gan và nhuận tràng.
Loại quả này còn đóng vai trò phòng chống xuất huyết, xơ vữa động mạch, bảo vệ tim và kháng ung thư. Mướp đắng cũng được sử dụng trong việc đun nước tắm cho trẻ em để trị rôm sảy trong mùa hè, làm đẹp da, và ngăn ngừa lão hóa.
Món mướp đắng xào trứng
Nguyên liệu của món mướp đắng xào trứng:
Mướp đắng: 3 quả
Trứng gà: 2 quả
Hành khô: 1 củ
Gia vị: mắm, muối, tiêu…
Cách làm món mướp đắng xào trứng:
Bước 1: Sơ chế mướp đắng
• Rửa sạch mướp đắng, loại bỏ ruột, sau đó thái lát mỏng.
• Ngâm mướp trong nước muối loãng khoảng 20 phút để loại bỏ chất bẩn và giảm vị đắng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
• Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
• Đập trứng gà vào bát, thêm chút bột nêm rồi khuấy cho tan.
Bước 3: Xào mướp đắng với trứng
• Phi thơm hành với một ít dầu ăn, sau đó cho mướp đắng vào xào. Nêm gia vị cho vừa miệng.
• Khi mướp đắng đã chín, thêm trứng vào đảo đều. Xào thêm khoảng 2 phút là chín. Cho mướp đắng ra đĩa, rắc thêm hành lá và tiêu rồi tắt bếp.
• Như vậy là đã hoàn thành xong món mướp đắng xào trứng ngon, vị vừa ăn và không bị đắng, giòn thơm ăn mãi không biết chán.
Đừng chần chừ gì nữa, hãy thực hiện ngay món mướp đắng xào trứng thơm ngon này để thưởng thức một bữa ăn ngon và dinh dưỡng. Chúc bạn có những bữa ăn hạnh phúc bên gia đình!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm